Nhật Bản được khuyên "đừng hiểu phát ngôn trước đây của Trump theo nghĩa đen"

Ngọc Anh |

Đội chuyển giao của Trump nói với phụ tá cấp cao của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng "không nên căng thẳng vì những gi Trump nói khi tranh cử".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông đã có một "cuộc thảo luận rất thẳng thắn" với Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 17/11, trong cuộc họp báo ngắn gọn sau cuộc gặp riêng của hai ông.

Ông Abe không cho biết chi tiết những gì ông đã thảo luận với Trump vì chuyến thăm này là "không chính thức" và Trump chưa chính thức đảm nhận vị trí tổng thống.

Tuy nhiên, ông Abe nhấn mạnh cảm giác mạnh mẽ của mình sau cuộc gặp rằng Mỹ và Nhật Bản sẽ có thể duy trì "một mối quan hệ tin cậy" dưới thời tổng thống Trump.

Nhật Bản được khuyên đừng hiểu phát ngôn trước đây của Trump theo nghĩa đen - Ảnh 1.

Ông Abe là lãnh đạo quốc gia khác đầu tiên mà Trump gặp từ khi thắng cử. (Ảnh: CNN)

Một phụ tá cao cấp của Thủ tướng Abe, ông Katsuyuki Kawai, cho biết trên kênh truyền hình NHK của Nhật rằng chính những thành viên trong nhóm chuyển giao của Trump đã nói với ông "những phát ngôn trước đây của Trump không nên được hiểu theo nghĩa đen".

"Tất cả họ (đội chuyển giao của Trump – PV) đều có chung một quan điểm rằng chúng ta không cần phải căng thẳng vi từng câu từng chữ mà ông Trump đã nói khi tranh cử", ông Kawai nói.

Cuộc gặp với ông Abe là cuộc họp đầu tiên của Trump với một lãnh đạo quốc gia khác kể từ khi thắng cử.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Trump đã nhắc đi nhắc lại việc Tokyo nên gánh vác nhiều hơn trong vấn đề tài chính để duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực châu Á.

Không có thông tin về việc liệu ông Abe và ông Trump có đề cập tới các vấn đề quốc phòng và sự bất đồng về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay không, nhưng ông Abe khẳng định "Trump là một nhà lãnh đạo mà tôi có thể tin tưởng".

Giống như các nhà lãnh đạo châu Á khác, Thủ tướng Nhật rất muốn biết liệu những phát ngôn trong khi tranh cử của Trump sẽ trở thành chính sách như thế nào, liệu Trump có hiện thực hóa ý định rút quân Mỹ khỏi khu vực hay không.

Tạp chí Nikkei Asia Review cho rằng, ông Abe thực ra chưa từng chuẩn bị cho việc ông Trump thắng cử, khi hồi tháng 9/2016 vừa rồi, ông đến thăm Mỹ và chỉ gặp bà Hillary Clinton.

Vì vậy, Shinzo Abe đang phải xây dựng mối quan hệ "từ con số không" với tổng thống mới đắc cử.

Để gặp ông Trump vào ngày 17/11, Thủ tướng Nhật đã thay đổi lộ trình đến dự hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru. Lịch trình của ông đã thêm một điểm dừng chân ở New York.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại