Nhật Bản có khả năng hứng chịu thảm họa kép: Sóng thần 30 mét, động đất cường độ 9,0, chính phủ Nhật nói gì?

Trang Ly |

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, chu kỳ xuất hiện sóng thần khổng lồ tại quốc gia này là 300 đến 400 năm, và lần gần đây nhất diễn ra vào thế kỷ 17.

Hãng thông tấn Kyodo News đưa tin, chính phủ Nhật Bản đưa ra cảnh báo trong tương lai về sóng thần khổng lồ cao 30 mét có khả năng tấn công 2 tỉnh Hokkaido (miền bắc Nhật) và Iwate (đông bắc Nhật) NẾU một trận siêu động đất cường độ 9,0 xảy ra dọc theo Rãnh Nhật Bản(1) và Rãnh Kuril(2) ở ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của nước này.

Nhóm chuyên gia nước này đã chuẩn bị một kịch bản tồi tệ nhất nếu trận động đất cực mạnh này xảy ra, gây ảnh hưởng đến Nhật Bản, đặc biệt là quanh vùng biển ngoài khơi Sanriku và Hidaka cũng như vùng biển ngoài khơi Tokachi và Nemuro.

Trong khi đó, Văn phòng Nội các Nhật cho biết rất khó để xác định chính xác thời điểm một trận động đất mạnh như thế xảy ra khi nào. Được biết, chu kỳ xuất hiện sóng thần khổng lồ tại quốc gia này là 300 đến 400 năm, và lần gần đây nhất diễn ra vào thế kỷ 17.

Chính phủ Nhật Bản đồng thời cho biết, nếu trận động đất cường độ 9,0 xảy ra thì khả năng sóng thần cao 13,7 mét có thể tấn công thị trấn Futaba (tỉnh Fukushima) nơi có nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), NHK đưa tin.

Nhật Bản đưa ra kịch bản dự báo tồi tệ nhất

Theo phân tích của Japan Times, Rãnh Nhật Bản (Japan Trench) kéo dài từ vùng biển ngoài khơi Hokkaido đến Bán đảo Boso ở tỉnh Chiba, phía đông Tokyo; Còn Rãnh Kuril (Kuril Trench) trải dài từ biển ngoài khơi Tokachi trên hòn đảo chính cực bắc của nước này đến Quần đảo Kuril ở vùng Viễn Đông của Nga.

Nhà địa chấn học Kenji Satake, Giáo sư tại Đại học Tokyo và là người đứng đầu hội thảo chính phủ, đã chỉ r rằng một trận động đất và sóng thần khổng lồ, mặc dù không thường xuyên, chắc chắn sẽ xảy ra tại khu vực Rãnh Nhật Bản vì dữ liệu cho thấy những trận động đất như vậy đã xảy ra vài lần trong 6.000 năm qua.

Nhật Bản có khả năng hứng chịu thảm họa kép: Sóng thần 30 mét, động đất cường độ 9,0, chính phủ Nhật nói gì? - Ảnh 1.

Hình ảnh Đài NHK đưa tin về dự báo sóng thần cao 30 mét tấn công Nhật Bản trong tương lai. Photo: NKH

"Để cứu người dân, biện pháp cơ bản nhất là sơ tán người dân đến nơi được dự đoán là an toàn hơn" - Giáo sư Kenji Satake nói.

Ngày 21/4/2020, Văn phòng Nội các Nhật đã thành lập một nhóm chuyên gia nhằm đưa ra con số ước tính thiệt hại về người, về cơ sở hạ tầng và kinh tế bởi thảm họa động đất cường độ 9,0 này; cũng như nhằm nghiên cứu các biện pháp đối phó khẩn cấp.

Theo đó, những trận sóng thần khổng lồ xảy ra trong 6000 năm qua đã gây thiệt hại cho 7 khu vực Nhật Bản là Hokkaido, Aomori, Iwate, Miyagi, Fukushima, Ibaraki và Chiba. Riêng thành phố Miyako (tỉnh Iwate) được dự báo sẽ bị sóng thần cao 30 mét tấn công, tiếp theo là thị trấn Erimo (tỉnh Hokkaido) với sóng thần cao 27,9 mét.

Khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima (gọi tắt là Fukushima Daiichi) của Công ty Điện lực Tokyo, bị tê liệt bởi thảm họa năm 2011, dự kiến ​​cũng sẽ bị sóng thần nhấn chìm, trong khi bờ biển của quận Miyagi và Fukushima có thể bị sóng thần cao từ 5 đến 20 mét tấn công.

Cũng theo báo cáo từ hội thảo chính phủ Nhật, sóng thần có thể tấn công một phần của tỉnh Aomori cũng như Vịnh Mutsu. Dự báo, văn phòng chính quyền tỉnh và tòa thị chính Aomori có thể bị ngập 1 mét nước.

Năm 2011, thảm họa kép động đất-sóng thần cũng xảy ra tại Rãnh Nhật Bản đã tàn phá vùng đông bắc Nhật Bản và khiến hơn 15.000 người thiệt mạng. Trận động đất cường độ 9,0 này cũng gây ra hậu quả thảm khốc cho nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ba lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân sau đó đã bị tan chảy, khiến nước nhiễm phóng xạ rò rỉ từ các lò phản ứng và trộn lẫn với nước ngầm tại khu vực.

Ngày 22/4, đại diện của TEPCO cho Reuters biết, họ đang đánh giá báo cáo mới của chính phủ. Sau đó đưa ra phân tích tác động cũng như biện pháp ngăn chặn nếu sóng thần khổng lồ xảy ra.

NHK cho hay, TEPCO hiện lưu trữ khoảng 1,2 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ và chỉ có không gian chứa cho 1,37 triệu tấn nước (khoảng hơn 1000 bể lớn). TEPCO vẫn tiếp tục xử lý nước nhiễm phóng xạ từ thảm họa kép động đất - sóng thần năm 2011.

Tường giải:

(1) Rãnh Nhật Bản là một rãnh đại dương, một phần của vành đai núi lửa Thái Bình Dương, trên phần đáy phía bắc của Thái Bình Dương ngoài bờ biển phía đông bắc Nhật Bản.

(2) Rãnh Kuril là một rãnh đại dương với độ sâu tối đa đạt tới 10.500 mét.

Bài viết sử dụng nguồn: NHK, Kyodo News, Japan Times, Foxnews

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại