Nhận thưởng Tết 5 tháng lương, dân công sở quyết định tiết kiệm hơn 50%

TÔ DIỆP - THIẾT KẾ: THÀNH ĐẠT |

Bạn dự định sẽ chi thưởng Tết vào những khoản mục nào?

Hầu hết các công ty đã bắt đầu vào giai đoạn bận rộn hoàn thiện các công việc trong năm và tính đến câu chuyện lương thưởng cho nhân viên. Mọi người khá chờ đợi thưởng Tết, bắt đầu rục rịch có những kế hoạch cho khoản tiền này. Dân công sở tính toán sẽ tiết kiệm thưởng Tết hay dùng số tiền này để chi tiêu mạnh tay cho dịp Lễ hội năm nay?

Dành phần lớn thưởng Tết để tiết kiệm

Mỹ Linh (26 tuổi, làm trong ngành bảo hiểm) chia sẻ, ước tính thưởng Tết năm nay nhận được bằng khoảng 5 tháng lương. Những năm trước phần lớn thưởng Tết, cô bạn dành để mua quần áo mới là thói quen trong những dịp năm mới. Ngoài ra, Mỹ Linh sẽ mua sắm đồ gia dụng mới trong nhà.

"Mình sống cùng gia đình, anh chị và các cháu nên luôn muốn chia sẻ những trách nhiệm tài chính dù chỉ là nhỏ nhặt lặt vặt thôi. Phần còn lại một phần ba sẽ biếu ba mẹ, chuẩn bị tiền quà cáp đi biếu, lì xì, đi chơi với bạn bè".

 Nhận thưởng Tết 5 tháng lương, dân công sở quyết định tiết kiệm hơn 50% - Ảnh 1.

Mỹ Linh

Năm nay, làm việc liên quan đến hoạch định tài chính, do vậy Mỹ Linh học cách phân chia khoản tiền lương và thưởng hợp lý hơn. Đặc biệt, cô bạn đã dành có 1 khoản riêng cho bảo hiểm.

"Mình yêu ăn uống nên trước đây tiền tiêu Tết hoàn toàn dành cho ăn uống là chính. Song, mình tự nhận thấy ăn tiêu vô tổ chức chỉ làm mình vui một lúc, sau đó không những ảnh hưởng đến sức khỏe, ngoại hình mà còn cả túi tiền nữa. Năm nay, mình quyết định hy sinh 1 cốc trà sữa size L và dành 1 khoản tiền thưởng để tiết kiệm".

Hiện tại Mỹ Linh đã rục rịch sắm tết rồi mua quần áo trước. Cô bạn lập một danh sách đồ cần mua để không bị chi tiêu quá tay hay bỏ lỡ món đồ nào. Công ty hiện tại của Mỹ Linh lương thưởng khá nhiều và hấp dẫn, do vậy cô bạn cũng khá mong chờ khoản tiền thưởng Tết này. Mỹ Linh sẽ dành hơn 50% thưởng Tết dùng để tiết kiệm và tích lũy cho những lần mua sắm tài sản lớn.

Chi tiêu xông xênh hơn những năm trước, tiết kiệm nếu còn dư

Quang Việt (31 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ rằng bản thân hiện tại chưa nhận được thông báo thưởng Tết năm nay. "Mình hiện tại vào công ty chưa được 1 năm. Song, thông thường thưởng Tết sẽ dựa vào thâm niên gắn bó cũng như thành tích cống hiến của bạn cho công ty trong năm vừa rồi. Nếu đã làm đủ 1 năm thì thưởng Tết thường sẽ khoảng 1 tháng lương".

 Nhận thưởng Tết 5 tháng lương, dân công sở quyết định tiết kiệm hơn 50% - Ảnh 2.

Quang Việt

Cậu bạn chia sẻ rằng bản thân sẽ chi tiêu Tết xông xênh hơn năm ngoái. Năm 2020, 2021, tài chính phần nào cũng bị ảnh hưởng do Covid. Đồng thời, bởi vì dịch bệnh, cậu bạn không thể tận hưởng không khí Tết. Năm nay, cuộc sống đã gần như quay trở lại bình thường, Quang Việt muốn chi tiêu thoáng hơn sau 2 năm "thắt lưng buộc bụng vì đại dịch".

Về khoản thưởng Tết, cậu bạn sẽ chi tiêu vào 3 mục theo thứ tự ưu tiên. Đầu tiên, Quang Việt dành 1 khoản để lì xì cho bố mẹ, em, cháu, và họ hàng hàng nội ngoại. Tiếp đến, sắm đồ Tết cho gia đình chẳng hạn bánh kẹo, hoa quả, cành đào hặc quất,... Phần còn lại nếu thừa, cậu bạn sẽ để tiết kiệm cho những dịp đầu năm cần đi chơi, lì xì hay quà cáp cho đồng nghiệp và khách hàng.

Cũng giống Quang Việt, Quỳnh Anh (23 tuổi, làm trong lĩnh vực ngân hàng), do vừa vào làm chưa đến 1 năm, cô bạn dự tính sẽ được 1-2 tháng lương thưởng Tết. Với Quỳnh Anh, hầu hết kế hoạch chi tiêu ngày Tết sẽ giống nhau theo từng năm, nếu có thay đổi cũng tùy thuộc vào ngân sách có tăng lên hay không. Chẳng hạn, nếu năm nay được thưởng nhiều hơn, cô bạn sẽ chi "mạnh tay" hơn chút.

"Cũng như mọi người, mình dự định sắm Tết cho gia đình và bản thân những thứ cơ bản trước đã, vì là thưởng tết mà phải dành cho tết. Đương nhiên sẽ chi tiêu có kế hoạch và hợp lý nhất có thể để có 1 khoản tiết kiệm nếu còn dư sau khi mua sắm".

 Nhận thưởng Tết 5 tháng lương, dân công sở quyết định tiết kiệm hơn 50% - Ảnh 3.

Quỳnh Anh

Theo Quang Việt, thưởng Tết chắc chắn sẽ hỗ trợ phần nào trong câu chuyện tiêu Tết của mỗi người. Ý nghĩa thật sự của khoản thưởng Tết chính là để hỗ trợ cho bản thân cũng như gia đình có một cái Tết ấm no, sum vầy sau 1 năm làm việc chăm chỉ. Còn đối với Quỳnh Anh, khoản thưởng Tết hỗ trợ khá nhiều trong chi tiêu ngày lễ, cũng là 1 khoản lì xì đầu năm cho mọi người.

Ảnh: NVCC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại