Nhạc sĩ Quốc Bảo: "Tôi không còn nhu cầu cưới vợ và có thêm con"

An |

Nhạc sĩ của những bản tình ca - Quốc Bảo chia sẻ công việc, chuyện tình yêu, và chăm sóc con nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10.

Là nhạc sĩ nổi tiếng với những ca khúc đi vào lòng người, Quốc Bảo còn được biết đến như một người đàn ông đào hoa khi có nhiều mối tình với những người phụ nữ nổi tiếng như: Thủy Tiên, Mai Khôi... 

Trải qua một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, Quốc Bảo giờ đây sống chậm, anh tập thiền nhiều hơn, và cho biết, vẫn yêu nồng nàn nhưng không còn nghĩ đến chuyện tái hôn và có thêm con.

Nhân ngày Phụ nữ VN 20/10, Quốc Bảo đã có buổi trải lòng chân thật về công việc và cuộc sống.

Tôi không phải nhạc sĩ chạy theo số đông

Đêm nhạc Những Bài Tình ngày 21/10 là cách để anh giới thiệu dự án đĩa than/đĩa nhựa đến gần hơn với khán giả phải không?

Đúng vậy, đây là lời chào của tôi đến những khán giả quan tâm đến dự án đĩa than của tôi. 

Tôi mời các bạn tới đêm nhạc để thưởng thức những giọng hát sẽ góp mặt trong album Những Bài Tình là ca sĩ Quang Dũng, Nguyên Hà …

Hiện nay thị trường âm nhạc Việt Nam lẫn thế giới đều có sự bão hòa. Mọi người không dám đầu tư nhiều cho sản phẩm âm nhạc. Lý do gì anh lại mạo hiểm đầu tư đĩa than – một sản phẩm âm nhạc đắt đỏ và càng kén người nghe nhiều hơn?

Từ 5 -7 năm nay tôi tự xác định mình không chạy theo đám đông mà nhảy sang làm nhạc sĩ độc lập. Dù đối tượng người nghe ngày càng thu hẹp lại nhưng tôi cũng lường trước được.

 Bây giờ tôi làm CD mà biết rằng có 500 người mua thì sẽ in đúng 500 đĩa. 

Cũng như trường hợp đĩa than này, tôi đã bàn với bên nhà sản xuất chỉ in 1500 đĩa và không tái bản. Bởi vì chúng tôi biết sẽ có 1500 người quan tâm và bỏ tiền mua.

Đây là sự liều lĩnh hay tự tin hơi quá?

Tự tin thì có nhưng không quá, vì tôi đã đo được nhiệt khán thính giả của tôi từ lâu rồi. Hơn nữa tôi có sự đồng thuận của tất cả mọi người trong ê kíp như Quang Dũng, Nguyên Hà…

Như vậy đây là cuộc chơi chứ không phải là kinh doanh?

Tôi không nghĩ đến chuyện lời lãi. Ngay cả tôi cũng nói Quang Dũng lấy cát-sê nhẹ hơn một chút để chúng tôi không phải bỏ tiền túi ra chơi và Dũng đồng ý. 

Hơn nữa, năm nay tôi bước vào tuổi 50, đây cũng là mốc để làm gì đó giữ lại cho mình. Cho nên việc làm một đĩa nhựa tôi nghĩ là điều xứng đáng.

Nhạc sĩ Quốc Bảo: Tôi không còn nhu cầu cưới vợ và có thêm con - Ảnh 1.

Đốt cháy giai đoạn thì sẽ chỉ ra những ngôi sao trong khoảnh khắc

Anh có cảm thấy chạnh lòng không khi âm nhạc không còn vị thế như ngày trước?

Không, nếu vậy thì tôi sẽ nằm khóc suốt ngày! Cả thế giới như vậy mà. Tình hình chung của nhạc Pop thế giới là gameshow. 

Cơn sốt gameshow vẫn chưa hạ nhiệt và như vậy ta buồn thì phải buồn đến bao giờ? Ta vẫn làm việc của ta thôi.

 Tôi vẫn viết nhạc phim, viết cho các ca sĩ học trò và chuyển dần sang đào tạo. Ngay cả đĩa than dù gia công đắt như thế nào thì tôi cũng cố gắng bán bằng một đĩa ở nước ngoài thôi, chứ tôi không đẩy giá lên Trời.

Anh đã bao giờ chạnh lòng đến mức rơi nước mắt vì những điều đó chưa?

Những năm trước tôi cũng làm giám khảo, giám đốc âm nhạc của gameshow để xem những cuộc chơi đó đi đến đâu. Khi đó tôi thấy rằng có thể cân đối hài hòa giữa việc làm âm nhạc chính thống với những trò gameshow kia.

Anh có thỏa hiệp để cá tính âm nhạc của mình phù hợp với dòng chảy đấy không?

Không hợp lắm đâu. Tại vì gameshow là trò chơi thôi. Trong khi chúng ta đã quen với những điều nghiêm túc hơn. Đặc biệt gameshow không hợp với tôi ở một điểm là góp phần làm cho mọi người lười.

 Gameshow không bao giờ hát bài mới, người ta chỉ cover lại những ca khúc đã quen theo một kiểu mới. Như thế không còn đất cho bài hát mới. Ca sĩ và thí sinh cũng sẽ quen với việc không tập bài mới. Thấy bài hát mới là nảy sinh tâm ý e ngại.

Thời điểm này cũng làm cho rất nhiều ngôi sao online, hoặc chỉ nhờ một gameshow cũng "hot".. Anh có thấy mọi người đang quá dễ dãi với nghệ sĩ trẻ không?

Nếu nhìn ở góc độ đây là trò chơi của một thế hệ thì chẳng có gì để chê trách. Ví dụ Lệ Rơi hay ABCBXYZ thì các bạn ấy cũng nổi tiếng đâu được bao lâu đâu.

Nhưng cũng có những trường hợp như Sơn Tùng có nhiều scandal nhưng vẫn nổi tiếng. Anh là người làm nghệ thuật chân chính, khi đọc được những thông tin đó của thế hệ như vậy thì anh có lo ngại không?

Về một mặt nào đó thì tôi cũng hơi buồn. Bởi vì nếu chúng ta kiên nhẫn hơn, thận trọng hơn thì chúng ta cũng vẫn bắt kịp Âu Mỹ thôi. 

Còn ở đây chúng ta muốn đốt cháy giai đoạn nên chúng ta sẽ sinh ra những ngôi sao cũng sáng thôi nhưng trong vòng khoảnh khắc rồi tàn và sẽ không có thế hệ kế thừa. 

Mà tôi thì cực kì quan tâm đến việc làm thế nào mà thế hệ trước có thể truyền lửa cho thế hệ sau.

 Ví dụ ngày xưa tôi dạy cho Mỹ Tâm thì cô ấy bây giờ phải có ảnh hưởng cho một thế hệ phía sau cô ấy chứ nếu mà tôi bơm lên những cái bong bóng màu xanh, màu đỏ xong rồi nổ bùm một phát, không có cái gì để kế thừa thì rất buồn.

Nhạc sĩ Quốc Bảo: Tôi không còn nhu cầu cưới vợ và có thêm con - Ảnh 2.

Có những bạn như Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Isaac.. bắt đầu có được những giải thưởng ở quốc tế. Anh đánh giá sao về sự thành công của họ?

Bất kì một thành công nào, dù là nhỏ thì cũng đáng để chúc mừng. 

Với lại trong tình hình bây giờ thì mọi nỗ lực dù là nỗ lực nhỏ của cá nhân trẻ mà họ đã chịu làm việc để cuối cùng có được giải thưởng hoặc sự thừa nhận nào đó thì quá tốt.

Anh có thấy cần phải góp ý giúp đỡ các bạn ấy nhiều hơn?

Có lẽ không. Lúc nãy tôi nói về chuyện đào tạo, ngay cả chuyện vấn đề đào tạo chính quy thì tôi cũng sẽ dạy theo kiểu một thầy một trò. 

Mỗi bạn sẽ nhận được lời khuyên khi trực tiếp đến hỏi tôi chứ không có lời khuyên chung cho mọi người.

Những nàng thơ trước đây của anh như Mỹ Tâm, Mai Khôi, Thủy Tiên…đều rất thành công. Nhưng cô gái đang được anh dìu dắt hiện tại là Nguyên Hà thì chưa có sự đột phá nào so với những người trước dù đã đi cùng anh nhiều năm. Tại sao vậy?

Ngay từ khi nhận Nguyên Hà thì tôi biết cô ấy không bước ra sân khấu lớn, bon chen vào showbiz như những người trước. 

Nguyên Hà giống Mai Khôi, một dạng gần gần như thế. Mai Khôi có thể nổi hơn nhờ có hoạt động riêng lẻ khác nhưng Mai Khôi cũng không hòa vào dòng chảy chung đâu. Nguyên Hà xác định là không làm ca sĩ chuyên nghiệp. 

Nhưng qua hai album Địa đàng 1,2 và Những Bài Tình góp giọng với Quang Dũng thì tôi hoàn toàn hài lòng, rất vui vì đã tạo ra được Nguyên Hà.

Anh có thấy tiếc không khi một giọng hát đẹp lại không được nhiều người biết đến?

Không, Nguyên Hà nhảy vào showbiz là chết ngắc. Còn đáng tiếc hơn nữa

Tại sao vậy?

Vì Nguyên Hà cá tính mạnh, không thỏa hiệp, không có nay tóc xanh mai tóc đỏ và chỉ hát những điều bản thân thấy đẹp, thì như thế không thể nào gia nhập vào thị trường gameshow kia được. 

Không thành Hương Tràm, Văn Mai Hương được.

Cơ duyên nào khiến anh mời Tiêu Châu Như Quỳnh góp mặt trong liveshow Những Bài Tình?

Ban đầu tôi mời Ái Phương và Tiêu Châu vì hai cô ấy là bạn thân. Nhưng rồi Ái Phương bận thì tôi vẫn mời Tiêu Châu. 

Tiêu Châu hay hát linh tinh nhưng tôi quý cái tính của cô ấy. Còn Phan Lê Ái Phương thì là học trò của tôi.

Anh thấy Quang Dũng ngày trước và bây giờ có gì khác biệt?

Giọng hát thì khác nhiều, còn con người thì tôi thấy vẫn thân tình, ấm áp như ngày xưa. Còn giọng hát thì ngay cả khi làm show thì tôi cũng làm cho Quang Dũng cách khác, không như ngày xưa nữa. 

Đĩa than là sự kết hợp mới nhất của chúng tôi sau chặng đường 15 năm đi cùng nhau. Tôi là người đưa đến thành công cho Quang Dũng trong album Biển Nghìn Thu Ở Lạinăm 2001.

Anh có thể tiết lộ dự án sắp tới anh dành riêng cho Quang Dũng?

Tôi có viết riêng cho Quang Dũng một bài là Cho Kiếp Sau. Ca khúc này khác biệt với với Quang Dũng lẫn cả tôi nữa. 

Ban đầu Dũng muốn tôi viết một bài dạng như Bài tình cho giai nhân nhưng khi đặt bút viết thì tôi lại không viết được. Tôi viết theo một dạng khác. Cũng là tình ca, cũng cảm động nhưng khác với Dũng.

Anh làm việc với nhiều nghệ sĩ từ ngày hàn vi cho đến khi nổi tiếng. Anh có nghĩ rằng mình sẽ để cơ hội cho nhiều bạn trẻ khác nữa không?

Từ trước đến giờ tôi không đi tìm học trò. Nếu có duyên thì các bạn đến tìm tôi và nếu tôi thấy mình có thể chỉ dạy được một cách đàng hoàng thực tế chứ nếu chỉ một, hai lời khuyên thì đầy. 

Riêng việc làm giám đốc âm nhạc của bất kì show nào thì tôi cũng đã cho lời khuyên cho tất cả mọi người được rồi. Nhưng để chỉ dạy nghiêm túc thì phải có duyên với nhau.

Nhạc sĩ Quốc Bảo: Tôi không còn nhu cầu cưới vợ và có thêm con - Ảnh 3.

Vẫn yêu nhưng sẽ không cưới và có thêm con

Giờ đây, ở tuổi 50, anh nghĩ gì khi nhìn lại những ngày tháng tuổi trẻ?

Tôi nhớ câu nói của Ngô Thanh Vân khi cô ấy chuẩn bị bước vào tuổi 30: "Nhiều người xem đó như là biến cố và có thể đem lại khủng hoảng nhưng em thấy rằng điều đó sẽ qua rất nhẹ nhàng thôi". 

Nhiều người bạn tuổi 60-70 của tôi cũng nói ngưỡng 50 thì ghê gớm lắm nhưng tôi nghĩ cũng bình thường.

 Ở tuổi 50 như các cụ nói "49 chưa qua, 53 đã tới", nghĩa là sẽ có những cái mốc trong cuộc đời mà người ta gặp nhiều vận hạn, biến cố. Tôi cũng giống mọi người thôi.

Về phần mình, tôi nghĩ cuộc sống mà, sẽ có nhiều cái xui xẻo không phải chỉ đến với tôi mà đến với người thân như mẹ, con trai. Vì thế tôi chỉ dành khá nhiều quỹ thời gian của mình cho gia đình.

Hiện tại, tôi dùng nhiều thời gian cho yoga, thiền định, Phật giáo. Ngày xưa, thời trẻ tôi sẽ dùng khoảng thời gian rảnh rỗi để đi uống rượu với bạn hay đi chơi, du lịch, ghé phòng trà…thì bây giờ tôi rút vào thế giới bên trong.

Vậy tình yêu thì sao, anh có còn yêu như trước đây không?

So với ngày xưa thì tôi sẽ yêu theo kiểu khác.

Trước giờ, tôi vẫn cho rằng, tình yêu đẹp nghĩa là không có chiếm hữu. Nghĩa là không phải cứ quen một cô gái là quyết tâm cưới về, không để lọt vào tay thằng khác… Tình yêu nên đến với nhau một cách nhẹ nhàng, và giữa hai người có thể chẳng cần phải cãi nhau, đánh nhau, ràng buộc gì hết.

Thế giờ nếu yêu ai anh có nghĩ đến chuyện kết hôn và có thêm con không?

Không. Khi 20 tuổi, tôi có thể nghĩ đến việc cưới và kết hôn. Nhưng giờ đã khác. Tôi hiện tại có một con trai 16 tuổi. Bây giờ tôi không có nhu cầu cưới một cô gái để có thêm con nữa.

Vậy anh có phải hy sinh tình cảm vì con trai không?

Không, nhưng tôi nhiều khi làm việc mà không có thời gian dành cho cháu. Đây cũng là điều tôi áy náy.

Thế sau này về già thì sao? Anh vẫn quyết định sống một mình?

Ôi, 10 năm nữa biết đâu tôi nhập thất trên núi để tu rồi. Tôi đâu có cần phụ nữ, giờ ai đến với tôi đều phải biết nguyên tắc rằng, tôi sẽ không bao giờ có cuộc hôn nhân thứ 2.

Thế có thiệt thòi quá cho người phụ nữ yêu anh không?

Không! Chuyện này là thỏa thuận giữa hai bên mà

Con trai tôi cư xử rất "nice" với bạn gái của bố

Con trai anh phản ứng thế nào với bạn gái của bố?

Điều này con tôi rất hiện đại, cháu không bao giờ thắc mắc về bạn gái của bố. Con tôi cư xử rất "nice" nữa cơ.

Nhạc sĩ Quốc Bảo: Tôi không còn nhu cầu cưới vợ và có thêm con - Ảnh 4.

Con trai Nhạc sĩ Quốc Bảo hiện 16 tuổi và đang học lớp 10

Anh thường nói chuyện gì với con trai ở độ tuổi đang "ẩm ương" như vậy?

Chúng tôi nói về những chuyện ngang vai như bàn về một bộ phim, bài hát, cuốn sách, nói về khu thương mại, ăn uống, sức khỏe, tập tành…

Anh có nghĩ mình giỏi trong việc dạy con?

Một vài năm trước,cháu bị "khủng hoảng lứa tuổi", tôi phải bớt nhiều chuyện bên ngoài để ở bên cháu nhưng giờ thì đã ổn hơn rồi. Tôi không bao giờ cấm con mà thường để mọi chuyện nhẹ nhàng, từ từ. Theo tôi, con nít chơi riết rồi cũng chán nhưng nếu cấm thì dù chơi chán thì nó vẫn tiếp tục.

Con trai tôi hiện chỉ muốn xăm mình thôi, tôi thì không ngăn cản nhưng cháu chưa tới tuổi, nhà trường và bà nội không cho phép.

Anh nghĩ sẽ chấm cho mình mấy điểm về khoản dạy con?

11 điểm (cười). Tôi nghĩ mình có đủ sự trải nghiệm để biết định hướng tốt xấu cho cháu. Tôi đã nuôi con một mình hơn 15 năm rồi. Tuy nhiên, nếu đánh giá ở khía cạnh nhạc sĩ thì tôi nghĩ mình chỉ được 8 điểm.

Một ông bố đơn thân - Quốc Bảo thì sẽ thế nào?

Cũng như mọi người, hàng ngày cháu đi học, người giúp việc hỗ trợ tôi việc ăn uống, còn tôi vệ sinh cho cháu. Đặc biệt, tôi là người bạn tinh thần, định hướng, nói chuyện với con, cuối tuần bố con tôi đi chơi.

 Nhiều khi có những dự án, tôi chấp nhận hy sinh để rời khỏi nhà và chăm sóc con vì tôi biết, đôi khi cuộc sống phải lựa chọn.

 Là một ông bố vừa lo sự nghiệp, vừa lo gia đình rất khó.

Nếu giờ con trai anh có người yêu, anh sẽ phản ứng thế nào? Anh có giáo dục giới tính cho cháu?

Tôi thấy bình thường. Với tôi việc cháu nếu có bạn gái cũng là bình thường, nhưng tôi và con có thống nhất là nếu có thì phải thông báo với ba về điều đó.

Về giáo dục giới tính thì đương nhiên, ba và con trai sẽ dễ hơn và ba và con gái. Nên tôi không gặp trở ngại gì về điều này.

Cảm ơn Quốc Bảo và chúc anh hạnh phúc!

Nhạc sĩ Quốc Bảo: Tôi không còn nhu cầu cưới vợ và có thêm con - Ảnh 5.

theo Khám phá

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên