Nhà sư "đẹp trai nhất" Trung Quốc: Từ bỏ công việc “đáng đồng tiền bát gạo” đi tu ở tuổi 29, phiên bản đời thực của Đường Tăng!

Như Nguyễn |

Ở Thích Minh Tâm, chúng ta cuối cùng cũng hiểu ra được rằng, tôn giáo đích thực là một loại cảnh giới hướng thiện, thứ tình yêu ấy, nó giống như dòng nước vậy, không bao giờ ngừng chảy. Cuộc đời của mỗi người đều là một cuộc tu hành, tu một cái tâm dịu dàng và thanh thản. Tâm thanh tịnh rồi, thế giới tự nhiên sẽ đẹp đẽ hơn!

01

Ở Trung Quốc, có một người được mệnh danh là "Hòa thượng đẹp trai nhất Trung Quốc", vị hòa thượng ấy tên là Thích Minh Tâm.

Anh sinh năm 1980 tại Vĩnh Gia, Ôn Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Ở tuổi 29, anh quyết định từ bỏ công việc ổn định của mình để bước vào Phật môn, trở thành chủ trì của chùa Phổ An, Chiết Giang.

Vì lựa chọn khá khó hiểu này mà Thích Minh Tâm được rất nhiều người quan tâm, và điều này cũng khiến anh trở thành một "hiện tượng" khá đặc biệt trên mạng xã hội.

Có người nói, ở anh ấy toát ra một cái gì đó rất từ bi, có lẽ anh ấy sinh ra là để phổ độ chúng sinh.

Có người lại so sánh anh ấy với Đường Tăng trong "Tây du kí".

Nhà sư đẹp trai nhất Trung Quốc: Từ bỏ công việc “đáng đồng tiền bát gạo” đi tu ở tuổi 29, phiên bản đời thực của Đường Tăng! - Ảnh 1.

Thích Minh Tâm - hòa thượng đẹp trai nhất Trung Quốc

Tuy nhiên, dung mạo điển trai không giúp ích gì anh trong tu hành, ngược lại còn trở thành trở ngại lớn nhất của anh.

Thường xuyên có người tìm tới chùa của anh, không những không thành tâm bái Phật, ngược lại còn dai dẳng không chịu đi, bám lấy anh.

Còn có không ít phú bà và mỹ nữ theo đuổi anh, người xung quanh thấy vậy ác ý phán một câu xanh dờn: "Anh ta kiểu gì cũng hoàn tục thôi."

Nhưng Thích Minh Tâm lại nói rằng, ngay cả khi chưa xuất gia, anh cũng chưa từng gặp được cô gái nào vừa lòng mình, cả đời này anh không hề có suy nghĩ sẽ kết hôn sinh con.

Bất đắc dĩ, anh chỉ còn cách để râu, nghe thấy có người nói mình đã trở nên xấu xí, anh cười đáp: "Xấu xí là đúng rồi, nghĩa là có tác dụng rồi."

Nhà sư đẹp trai nhất Trung Quốc: Từ bỏ công việc “đáng đồng tiền bát gạo” đi tu ở tuổi 29, phiên bản đời thực của Đường Tăng! - Ảnh 3.

02

Rất nhiều người có thể tò mò, vì sao một người điển trai, có một công việc ổn định như vậy, lại lựa chọn xuất gia?

Dùng lời của anh ấy mà nói thì là "sự an bài của vận mệnh".

Gia đình của Thích Minh Tâm có 3 anh chị em, ba mẹ bình thường đi làm vất vả nuôi ba con ăn học, gia cảnh rất khó khăn.

Anh từ nhỏ đã là một đứa bé hiểu chuyện, tuy cũng thích chơi game như các bạn khác, nhưng thành tích học tập vẫn luôn rất ổn định.

Sau khi tốt nghiệp cấp 2, vì muốn giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ, anh chọn học trung cấp, dù không hiểu gì về kế toán, cả nhà vẫn chọn ngành kế toán cho anh theo học.

Sau khi ra trường, anh tham gia kỳ thi tuyển viên chức của chính phủ, vượt qua hơn 140 người, được nhận vào làm công chức với thành tích đứng thứ 4. Anh có một công việc "đáng đồng tiền bát gạo" trong mắt người thân và bạn bè.

Vài năm sau, anh nhận được bằng tốt nghiệp đại học và chứng chỉ thống kê, công việc vẫn đi làm đều đặn, anh dường như có thể thấy trước được tương lai ổn định phía trước của mình.

Trong mắt người khác, anh ấy đã là một người chiến thắng trong cuộc sống, nhưng bản thân Thích Minh Tâm lại thường cảm thấy buồn chán và thất vọng vì cuộc sống như này.

Anh không thích kiểu cuộc sống đi làm kiếm tiền một cách danh lợi hóa như này, cũng không thích cuộc sống cắm đầu vào mấy trò chơi điện tử trên mạng, anh không thích an ổn đi làm rồi tìm người kết hôn, cũng không biết vì sao mình phải sinh con…

Nhà sư đẹp trai nhất Trung Quốc: Từ bỏ công việc “đáng đồng tiền bát gạo” đi tu ở tuổi 29, phiên bản đời thực của Đường Tăng! - Ảnh 5.

Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã luôn đau đáu một vấn đề: con người ta sống ở đời, rốt cuộc có ý nghĩa gì?

Là một người nhạy cảm, trong lòng anh luôn có một nút thắt khó gỡ bỏ: anh sợ sinh ly tử biệt, nghĩ tới việc một ngày nào đó ba mẹ sẽ ra đi, lòng anh lại nặng như núi đè.

Anh thú nhận yếu điểm của mình, không muốn kết hôn sinh con, cũng là vì muốn bớt đi những lần sinh ly tử biệt.

Kỳ lạ là anh từ nhỏ đã không thích sơ mi, comple, mà lại chỉ yêu thích những chiếc áo choàng của các nhà sư.

Năm 2006, một bài hát A Di Đà đã khơi dậy sự hứng thú của anh đối với Phật giáo.

Sau khi tiếp xúc với Phật giáo, Thích Minh Tâm bắt đầu có suy nghĩ sẽ xuất gia.

Xuất gia không đồng nghĩa với việc không có thất tình lục dục, không vấn không vương, cầu Phật lại càng không có nghĩa là sẽ dập tắt mọi dục vọng của con người.

Tư tưởng của Phật gia nằm ở chỗ giáo dục con người ta nhận thức được sự tàn khốc của thế giới. Chấp nhận tất cả những gì đã mất đi, an tĩnh hoan hỉ mới có thể "có được".

Nhà sư đẹp trai nhất Trung Quốc: Từ bỏ công việc “đáng đồng tiền bát gạo” đi tu ở tuổi 29, phiên bản đời thực của Đường Tăng! - Ảnh 6.

03

"Tôi không phải là người bốc đồng, việc tôi đã quyết, không ai có thể thay đổi được."

Tháng 12/2006, Thích Minh Tâm bỏ lại mọi thứ, tới một ngôi chùa có tên Quốc Thanh xin xuất gia, ở chùa để tiếp nhận khảo sát.

Không ngờ mấy hôm sau ba mẹ khóc lóc tới tìm, nhất quyết muốn anh về nhà. Mỗi lần nhắc tới chuyện xuất gia, ba mẹ anh lại nước mắt ngắn nước mắt dài.

Ba mẹ anh không bao giờ đồng ý cho con trai mình xuất gia.

Hơn nữa khi ấy ở quê anh, mọi người đều cho rằng chỉ có những người không có tiền đồ mới lựa chọn làm hòa thượng, quyết định của Thích Minh Tâm nhất định sẽ khiến cha mẹ không thể ngẩng đầu với hàng xóm.

Nhưng khi đã quyết, Thích Minh Tâm quyết không thỏa hiệp. Sống một cuộc đời mà theo anh là không có tự do, anh chán nản tới mức nhiều lần nghĩ quẩn, nhưng ơn dưỡng dục của cha mẹ thì còn phải báo đáp, anh chỉ đành nhẫn nại, âm thầm chờ đợi cơ hội.

Mỗi một năm anh đều sẽ dành ra một tháng để lên chùa ở, còn tham gia một khóa xuất gia ngắn hạn, mặc quần áo nhà Phật tới Tây Tạng cùng mọi người, gặp được rất nhiều Phật tử khác.

Ở Tây Tạng, người dân rất tôn trọng tăng nhân, không giống như ở quê anh, xuất gia bị xem là một tộc người khác.

Nhận được sự tôn trọng khi ở Tây tạng, Thích Minh Tâm lại càng kiên định với lựa chọn của mình, từ bi độ nhân là chuyện tốt, không cần phải vì chuyện này mà tự ti và hoài nghi.

Anh nói: "Nếu ba mẹ có thể vui với niềm vui của tôi, tôi sẽ là người hạnh phúc nhất trên thế gian này."

Nhà sư đẹp trai nhất Trung Quốc: Từ bỏ công việc “đáng đồng tiền bát gạo” đi tu ở tuổi 29, phiên bản đời thực của Đường Tăng! - Ảnh 7.

Thời điểm đã tới, năm 2009, sau 3 năm kiên nhẫn, ba mẹ cuối cùng cũng đồng ý cho anh xuất gia, nhưng họ còn đưa ra một yêu cầu duy nhất: không được về chùa ở quê, nếu có về thăm nhà thì cũng phải mặc quần áo bình thường, không được để hàng xóm biết chuyện xuất gia, nếu không sẽ khiến cả nhà bị cười nhạo.

Nhận được sự đồng ý của cha mẹ, Thích Minh Tâm sau đó đã thi đỗ vào Học viện Phật giáo Trung Hoa, cơ sở Phật giáo cao nhất của Phật giáo Trung Quốc, sau khi tốt nghiệp, anh bắt đầu đi khắp đất nước khảo sát, hy vọng tìm được nơi tu luyện thanh tịnh cho riêng mình.

Theo thời gian, cha mẹ khi trông thấy Thích Minh Tâm nhận được sự yêu mến và kính trọng của mọi người, cũng đã bắt đầu thay đổi suy nghĩ.

Ngày trước khi nghĩ tới chuyện con trai xuất gia là sẽ thấy bất an, hiện tại đường đường hoàng hoàng tới chùa, cứ thỉnh thoảng lại mang thức ăn lên chùa cho con trai.

Cuối cùng, Thích Minh Tâm lựa chọn ngôi chùa Phổ An làm nơi dừng chân cho mình.

Ngôi chùa cổ kính này được xây dựng vào giai đoạn Hoàng đế Huyền Tông nhà Đường, nhưng không có nhà sư nào ở đây trong nhiều năm, ngôi chùa đã đổ nát từ lâu.

Người dân địa phương không có Pháp để nghe, và Thích Minh Tâm cảm thấy rằng mình có thể thay đổi tình hình này.

Sau nhiều năm sửa chữa cẩn thận, chùa Phổ An đã được làm mới hoàn toàn, ngày càng có nhiều người tìm tới chùa để bái Phật.

Nhà sư đẹp trai nhất Trung Quốc: Từ bỏ công việc “đáng đồng tiền bát gạo” đi tu ở tuổi 29, phiên bản đời thực của Đường Tăng! - Ảnh 8.

Thấy rằng một số người tin cả Phật và Chúa, họ sẽ thờ cái nào là tâm linh hơn.

Thích Minh Tâm nói: "Phật giáo là để giải thoát, chứ không phải là để cầu cái nọ cái kia. Cầu càng nhiều, thứ không thể buông bỏ càng nhiều, sau cùng, phiền muộn càng nhiều."

Anh trồng đủ loại cây hoa trong chùa, ngôi chùa vốn đã suy tàn, đổ nát nay trở nên đẹp đẽ và tràn đầy sức sống.

Một bông hoa, một ngọn cỏ, một thế giới, nó khiến người ta cảm thấy dễ chịu khi nhìn vào.

Nhà sư đẹp trai nhất Trung Quốc: Từ bỏ công việc “đáng đồng tiền bát gạo” đi tu ở tuổi 29, phiên bản đời thực của Đường Tăng! - Ảnh 9.

Ở Thích Minh Tâm, chúng ta cuối cùng cũng hiểu ra được rằng, tôn giáo đích thực là một loại cảnh giới hướng thiện, thứ tình yêu ấy, nó giống như dòng nước vậy, không bao giờ ngừng chảy.

Cuộc đời của mỗi người đều là một cuộc tu hành, tu một cái tâm dịu dàng và thanh thản. Tâm thanh tịnh rồi, thế giới tự nhiên sẽ đẹp đẽ hơn!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại