Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: Năm 2023 sẽ là một năm lịch sử

Huệ Bình |

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ triệu tập một hội nghị chính trị quan trọng trước cuối năm nay để bàn về vấn đề mà ông gọi là quan hệ ngày càng căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc.

Theo truyền thông Triều Tiên , ông Kim vừa chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động hôm 30-11, trong đó các ủy viên đánh giá việc triển khai chính sách trong năm 2022 và quyết định tổ chức hội nghị toàn thể của Trung ương Đảng trong tháng này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng quyết định triệu tập một cuộc họp quan trọng vào tháng 12 để đưa ra định hướng chính sách trong năm tới.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1-12 đưa tin ông Kim nói với giới lãnh đạo cấp cao rằng năm 2023 sẽ là một "năm lịch sử", đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập Triều Tiên và 70 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: Năm 2023 sẽ là một năm lịch sử - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng ngày 30-11. Ảnh: KCNA

Theo KCNA, ông Kim đánh giá năm 2023 sẽ là một năm quan trọng để thực hiện những mục tiêu trong kế hoạch 5 năm mà đảng cầm quyền đề ra từ tháng 1-2021, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ cải cách nền kinh tế và tăng cường năng lực răn đe hạt nhân.

KCNA đưa tin trong cuộc họp ngày 30-11 tại Bình Nhưỡng, ông Kim khẳng định Bình Nhưỡng trong năm nay đã vượt qua "nghịch cảnh chưa từng có" ở cả trong và ngoài nước để đạt được tiến bộ về phát triển quốc gia và nâng cao "uy tín và danh dự".

Trong năm 2022 này, Triều Tiên phóng thử tên lửa với tần suất chưa từng thấy, giữa lúc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bận tâm vì cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Kim cố gắng điều hành nền kinh tế trước hàng loạt lệnh cấm vận, cùng với tác động của tình trạng đóng cửa biên giới.

Theo hãng tin AP, tin tức trên truyền thông nhà nước không cho biết hội nghị toàn thể sắp tới sẽ bàn những vấn đề gì, cũng không đưa ra những chỉ trích cụ thể nào về Washington và Seoul.

Nhiều năm gần đây, ông Kim thường triệu tập hội nghị chính trị vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1 để đánh giá các công việc của nhà nước và tiết lộ những mục tiêu quan trọng nhất về chính sách kinh tế, đối ngoại và phát triển vũ khí. Có thể những cuộc họp như vậy sẽ thay thế bài phát biểu đầu năm mới của ông Kim. Trước đây, ông Kim thường dùng bài phát biểu đầu năm để đưa ra những thông báo quan trọng.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Nhà Trắng sắp áp đặt loạt biện pháp hạn chế mới đối với Triều Tiên.

Khi tham dự một sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tổ chức hôm 30-11, ông Sullivan cho biết: "Chúng tôi sắp áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên". Ông Sullivan cho biết Triều Tiên đã phớt lờ hoàn toàn những nỗ lực, sự thiện chí của Mỹ trong việc tham gia đối thoại để giải quyết các vấn đề song phương về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại