Tổng thống Hàn Quốc nói Trung Quốc có thể thay đổi hành vi của Triều Tiên

Bình Giang |

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol vừa nói rằng Trung Quốc không chỉ có trách nhiệm mà cả khả năng tác động đến hành vi của Triều Tiên. Ông kêu gọi Bắc Kinh thuyết phục Bình Nhưỡng dừng phát triển các loại vũ khí và tên lửa hạt nhân bị cấm.

Tổng thống Hàn Quốc nói Trung Quốc có thể thay đổi hành vi của Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters ngày 28/11, ông Yoon thúc giục Trung Quốc – đồng minh gần gũi nhất của Triều Tiên – thực hiện trách nhiệm của một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ông cho rằng nếu Trung Quốc không làm điều đó sẽ dẫn tới việc hàng loạt khí tài quân sự được đưa đến khu vực.

“Điều chắc chắn là Trung Quốc có năng lực ảnh hưởng đến Triều Tiên, và Trung Quốc có trách nhiệm tham gia vào quá trình này”, ông Yoon nói và cho rằng việc Trung Quốc có sử dụng ảnh hưởng của mình để duy trì hoà bình và ổn định ở khu vực hay không là quyết định của Bắc Kinh.

Tổng thống Hàn Quốc nói rằng những hành động của Triều Tiên đang dẫn đến việc tăng chi tiêu quốc phòng ở các nước trong khu vực, bao gồm Nhật Bản, và khiến Mỹ triển khai thêm máy bay và tàu chiến đến đây.

Vì vậy, ông Yoon nói rằng “nỗ lực hết sức” để thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hoá cũng phục vụ lợi ích của Trung Quốc.

Sau hàng loạt vụ phóng tên lửa với số lượng kỷ lục, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuần này tuyên bố ý định của Bình Nhưỡng là sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới . Giới chức Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị nối lại hoạt động thử bom hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Bên lề thượng đỉnh G20 diễn ra tại Indonesia đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh có nghĩa vụ nhắc Triều Tiên không thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 7, dù ông nói rằng không chắc Trung Quốc có khả năng làm điều này hay không.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói trước cuộc gặp rằng ông Biden sẽ cảnh báo ông Tập việc Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí sẽ dẫn đến việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực, điều mà Bắc Kinh không muốn thấy.

Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí về việc triển khai thêm “khí tài chiến lược” của Mỹ đến khu vực, như tàu sân bay và máy bay ném bom tầm xa. Tuy nhiên, ông Yoon nói rằng ông không nghĩ sẽ có sự thay đổi về số lượng binh lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc, hiện là 28.500.

Khi được hỏi Hàn Quốc và các đối tác sẽ làm gì nếu Triều Tiên thử hạt nhân lần nữa, ông Yoon tuyên bố sẽ có phản ứng “chưa từng thấy trước đây”, nhưng không cho biết cụ thể.

“Sẽ cực kỳ thiếu khôn ngoan nếu Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 7”, ông Yoon nói.

Ông Yoon cũng cho biết việc tăng cường hợp tác với Nhật Bản là một mục tiêu quan trọng, dù hai nước vẫn còn khúc mắc chính trị và pháp lý liên quan đến những vấn đề lịch sử.

Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ gần đây nhất trí chia sẻ thông tin theo thời gian thực về việc theo dõi hoạt động thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo chương trình mở rộng quân sự lớn nhất kể từ Thế chiến 2, Nhật Bản sẽ mua sắm vũ khí mới, trong đó có tên lửa tầm xa hơn, nâng cấp an ninh mạng và thành lập các bộ chỉ huy trên biển, trên bộ và trên không, để phối hợp chặt chẽ hơn với lực lượng Mỹ ở Nhật.

Việc Nhật Bản mở rộng sức mạnh quân sự luôn là một vấn đề nhạy cảm với các nước láng giềng.

Người tiền nhiệm của ông Yoon dừng nhiều cuộc tập trận 3 bên và việc chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo, khi quan hệ hai nước xấu đi.

Giờ đây, ông Yoon nói rằng Nhật Bản đối mặt với nhiều mối đe doạ hơn từ Triều Tiên, trong đó có việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua Nhật Bản.

“Tôi tin rằng Chính phủ Nhật không thể ngủ yên khi tên lửa Triều Tiên bay qua đất của họ như vậy”, ông Yoon nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại