Nhà chống lũ nhận được hơn 1 tỷ đồng cho những dự án tốt đẹp vì cộng đồng

Mạnh Mường |

Số tiền 1,084,834,000VNĐ là tổng đóng góp mà Nhà Chống Lũ đã nhận được qua các hoạt động góp gạch xây làng và đấu giá tranh.

Từ Nhà An Toàn …

Được khởi động trên mạng xã hội từ năm 2013, với sứ mệnh xây dựng những căn nhà an toàn cho người dân vùng lũ, Nhà Chống Lũ (NCL) do chị Phạm Thị Hương Giang (Jang Kều) và một vài người bạn cùng thành lập đã nhanh chóng được cộng đồng đón nhận bởi cách tiếp cận và ý tưởng thực hiện hiệu quả.

Sau 6 năm chống lũ, giai đoạn từ năm 2013 - 2019 NCL đã xây dựng hơn 700 căn nhà an toàn, 124 bể chứa nước sạch, 50 nhà vệ sinh mới tại 11 vùng dự án trên cả nước, giúp hơn 3.525 người dân sống an toàn sau thiên tai.

Tư liệu 6 năm của dự án Nhà chống lũ

Tuy đạt được nhiều kết quả khả quan trong những năm đầu tiên hoạt động, các thành viên trong Ban Quản lý dự án vẫn còn nhiều trăn trở. 

 Thực tế ở những vùng lũ cho thấy người dân chỉ sống trong những ngôi nhà an toàn vẫn là chưa đủ để giúp họ có một cuộc sống an toàn và bền vững trước sự thay đổi khó đoán định của thời tiết, thiên tai và biến đổi khí hậu. 

Khi người dân chưa có sinh kế lâu dài, chưa được hưởng nền giáo dục cơ bản, chưa được định hướng trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống bản địa, điều gì sẽ tạo nên một cộng đồng thực sự an toàn và bền vững?

… đến Làng Hạnh Phúc

Tháng 11/2018, dự án Nhà Chống Lũ chuyển đổi lên một tầm cao mới với quy mô của một quỹ, có tên gọi Quỹ Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng Sống bền vững. Được Bộ Nội Vụ cấp phép, Quỹ Sống ra đời với sứ mệnh tham gia hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu, giúp họ có được cuộc sống an toàn, ổn định, phát triển hài hòa bền vững giữa con người – thiên nhiên – văn hóa bản địa.

Sau khi chính thức trở thành một Quỹ xã hội phi lợi nhuận, Sống Foundation đã khởi động dự án dài hơi mang tên Làng Hạnh Phúc với sứ mệnh xây dựng một mô hình cộng đồng kết nối mạnh mẽ và bền vững, nơi mà:

•Không gian và điều kiện sống được quy hoạch an toàn, hài hòa với thiên nhiên;

•Cộng đồng tự chủ và có mũi nhọn sinh kế dựa trên thế mạnh truyền thống;

•Cộng đồng tự chủ bảo tồn văn hóa truyền thống đống thời với tiếp cận được các kiến thức cấp tiến.

Hiện dự án đang tiến hành những bước đầu tiên tại Nóc Lâng Loan (Nam Trà My, Quảng Nam) với 70 hộ tái định cư người dân tộc Xơ Đăng.

Nhà chống lũ nhận được hơn 1 tỷ đồng cho những dự án tốt đẹp vì cộng đồng - Ảnh 2.

Làng hạnh phúc - Nóc Lâng Loan (Nam Trà My, Quảng Nam)

Và phủ xanh Việt Nam

Nếu như chương trình Nhà Chống Lũ tập trung các giải pháp giúp cộng đồng ứng phó và sống bền vững với thiên tai, thì chương trình Hạnh Phúc Xanh tập trung vào các giải pháp giảm thiểu tác động của thiên tai như: trồng rừng, trồng cây chức năng chắn sóng chắn gió, phủ xanh thành phố. 

Mục tiêu trồng 1 triệu cây vì thế hệ tương lai của Việt Nam đã và đang được cộng đồng nhiệt liệt hưởng úng.

Hạnh Phúc Xanh bắt đầu triển khai vào năm 2018, cho đến nay đã trồng được 1.770 cây xanh trong đô thị tại Hà Nội; 5.100 cây dương liễu chắn sóng tại Hội An và vừa mới đây là 10.000 cây bần chua tại Cù Lao Dung. 

Đến cuối năm 2019, Hạnh Phúc Xanh dự kiến tiếp tục triển khai xây dựng 02 công viên Hạnh Phúc Xanh ở TP HCM, Hội An và tiếp tục nghiên cứu, khảo sát các khu vực trồng rừng ngập mặn ở các tỉnh miền Tây và rừng đầu nguồn ở Kontum, Hà Tĩnh, Huế.

CHUNG TAY - Mô hình phát triển bền vững

"Chung tay" luôn là phương thức được Quỹ Sống lựa chọn áp dụng trong mọi hoạt động. Thông qua phương pháp này, bà con địa phương sẽ chủ động tham gia trực tiếp trong việc kiến thiết và xây dựng tương lai của chính mình. 

Cùng với sự tương hỗ từ các chuyên gia, cộng đồng các mạnh thường quân, các doanh nghiệp… dự án sẽ là chiếc cầu nối tất cả những cánh tay cùng dựng xây hạnh phúc.

Sự kiện gây quỹ mang tên DỰNG LÀNG HẠNH PHÚC do Quỹ Sống tổ chức tại TP. HCM vào ngày cuối tháng 10/2019 và Hà Nội đầu 11/2019, đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của cộng đồng trên toàn quốc. 

Nhà chống lũ nhận được hơn 1 tỷ đồng cho những dự án tốt đẹp vì cộng đồng - Ảnh 4.

Tại sự kiện trưng bày và đấu giá nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của những họa sĩ tên tuổi như Lê Quảng Hà, Hồng Việt Dũng, Đinh Thị Thắm Poong, Nguyễn Quốc Thái, Tào Linh, Bình Nhi, Nguyễn Thị Mỵ, Lê Triều Điền, Lê Đình Nguyên, Nguyễn Văn Đức, Đỗ Hiệp, Bùi Trọng Dư, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Thế Sơn, Trần Quốc Vinh, Lê Phi Hùng, Nguyễn Quốc Thắng, Nguyễn Thị Hải Yến…và Nghệ sỹ Thị giác Ly Hoàng Ly. 

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ Thanh Lam, Phạm Đức Tuấn, Tiến Đạt, Nguyên Hà, Thái Thuỳ Linh, Phạm Anh Khoa, Phúc Bồ, Ngọc Minh Idol… 

Ngoài ra, góp mặt trong các đêm Gala gây quỹ có MC Diễm Quỳnh, MC Phan Anh, MC Sơn Lâm, Siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung, Siêu mẫu Minh Anh, MC - Diễn viên Đan Lê, Đạo diễn Khải Anh, MC - Diễn viên Đinh Ngọc Diệp, Ca sỹ Hoàng Bách, Hoa khôi Thể thao Nguyễn Thị Kim Oanh, Hoa hậu Ngọc Châu, Ca sỹ Minh Trung, Diễn viên Võ Cảnh, Hoa hậu Trần Thị Quỳnh cùng các mạnh thường quân và các doanh nghiệp… cho thấy sự quan tâm sâu sắc của xã hội trong con đường dài hơi phát triển cộng đồng Việt Nam bền vững.

Nhà chống lũ nhận được hơn 1 tỷ đồng cho những dự án tốt đẹp vì cộng đồng - Ảnh 5.

Ca sỹ Thái Thùy Linh và con gái Thái An tham gia nhiệt tình tại sự kiện gây quỹ của Nhà chống lũ 2019.

Dẫn lời chị Phạm Thị Hương Giang (Jang Kều) - Nhà Sáng Lập Quỹ Sống: "Chỉ khi được sống an toàn và hài hoà với thiên nhiên, gìn giữ được những giá trị văn hoá của mình, thì cộng đồng mới thực sự bền vững và hạnh phúc. Và Sống Foundation đang âm thầm góp nhặt và kiến tạo nên những giá trị bền vững như thế"

Nhà chống lũ nhận được hơn 1 tỷ đồng cho những dự án tốt đẹp vì cộng đồng - Ảnh 6.

chị Phạm Thị Hương Giang (Jang Kều) ngoài cùng bên trái và các nhân vật nổi tiếng tại đêm gala gây quỹ từ thiện.

Thông tin liên hệThông tin tài khoản nhận tài trợ
Qũy Hỗ trợ phát triển cộng đồng Sống bền vững

Dự án Nhà chống lũ

Đ/C: 62 Vũ Tông Phan, An Phú, Q 2, TP.HCM

Email: info@song.org.vn

ĐT: 0914191513


Tên tài khoản: QUY HO TRO PT CONG DONG SONG BEN VUNG

Số tài khoản: 0541000323368

Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Chương Dương

Nhà chống lũ nhận được hơn 1 tỷ đồng cho những dự án tốt đẹp vì cộng đồng - Ảnh 9.
Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem tin tức mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên