"Nhà chỉ có 2 đứa con gái thì làm được gì?": Câu hỏi kém duyên của hàng xóm và lời đáp trả mạnh mẽ của cô bé sau nhiều năm

Ngân Hà |

Câu chuyện mà nàng cựu tiếp viên một hãng hàng không 5 sao đắt đỏ nhất thế giới chia sẻ đã khiến nhiều người phải thay đổi định kiến.

"Nhà chỉ có hai đứa con gái thì làm được gì, về bảo mẹ đẻ thêm cho bố thằng cu" và câu nói xúc động của bố

Ai cũng mong muốn sinh con "có nếp, có tẻ", đủ cả trai lẫn gái. Thế nhưng nếu không có đủ nếp tẻ thì trong xã hội văn minh, hiện đại, tư tưởng buộc phải có con trai để nối dõi tông đường cũng không còn quá nặng nề .

Khác với ngày nay, nhiều năm về trước khi còn nặng tư tưởng trọng nam, khinh nữ, nhiều gia đình vẫn mang nặng ước muốn phải sinh được con trai để nối dõi tông đường, thờ cúng tổ tiên, làm chỗ dựa cho cha mẹ khi về già...

Chính vì định kiến này mà Esmeralda Lan Anh, cô nàng cựu tiếp viên hàng không đã từng trải qua tuổi thơ với suy nghĩ hằn sâu trong tâm trí rằng bản thân không thể làm được gì có ích cho gia đình, cho bố mẹ bởi vì mình là con gái.

Nhà chỉ có 2 đứa con gái thì làm được gì?: Câu hỏi kém duyên của hàng xóm và lời đáp trả mạnh mẽ của cô bé sau nhiều năm - Ảnh 1.

Lan Anh (phải) và chị gái nhiều lần được nghe hàng xóm khuyên "Về bảo mẹ đẻ thêm cho bố thằng cu"

Từ nhỏ đến lớn, tâm trí cô in hằn câu nói "Nhà chỉ có 2 đứa con gái thì làm được gì, về bảo mẹ đẻ thêm cho bố một thằng cu nữa đi" mà họ hàng, làng xóm thường xuyên lặp đi lặp lại mỗi khi gặp chị em Lan Anh hay bố mẹ cô.

Lan Anh nhớ lại: "Câu nói đó ám ảnh đến mức khi còn chưa đủ nhận thức, tôi đã luôn tự hỏi: "Tại sao con gái lại chưa đủ? Tại sao nhất định phải có con trai?".

Sau này lớn hơn, tôi mới biết, thì ra do bố là con trưởng, nên người ta mong đợi bố phải có con trai để nối dõi tông đường. Lúc đó tôi buồn lắm...

Đến khi học cấp 2, kết quả học tập của tôi cũng làng nhàng, bố mẹ thì đi làm vất vả, hôm nào tối mịt mới về, chẳng có nhiều tiền cho chị em tôi đi học thêm, tôi hầu như toàn tự học ở nhà.

Kết quả: Tôi bao giờ cũng là đứa có sự nghiệp học hành đáng thất vọng nhất so với hai người anh, chị họ cùng tuổi và hầu như chẳng ai đặt niềm tin vào một tương lai tươi sáng ở tôi."

Cho đến khi sắp bước vào kỳ thi quyết định của đời người - thi Đại học, Lan Anh nhận được bản nhận xét của cô giáo chủ nhiệm "Nếu không cố gắng thì khó thi đậu Đại học".

Nhà chỉ có 2 đứa con gái thì làm được gì?: Câu hỏi kém duyên của hàng xóm và lời đáp trả mạnh mẽ của cô bé sau nhiều năm - Ảnh 2.

Bố mẹ Lan Anh quyết tâm nuôi dạy hai con gái trưởng thành, giỏi giang không thua kém con trai nhà người ta

Đi họp phụ huynh cho con gái về, bố Lan Anh vô cùng buồn phiền. Ông gọi hai chị em cô lại và nói một câu nói, chính từ đây đã trở thành bước ngoặt trong cuộc đời của cô nữ sinh lớp 11 năm ấy.

"Buổi tối bố gọi chị em tôi đến tâm sự, bố bảo: "Hai đứa biết không, bố là con trưởng trong nhà, có rất nhiều người thấy bố chỉ có con gái, cứ khuyên bố mẹ phải đẻ thêm con trai mới có người nối dõi, chăm lo.

Nhưng bố thì nghĩ, con nào cũng được, miễn nuôi dạy tốt là sẽ thành người, bố thậm chí sẽ nuôi 2 đứa con còn trưởng thành và giỏi giang hơn con trai những nhà khác. Bố mẹ đang cố gắng rất nhiều nên hai đứa cũng vậy nhé!" – Lan Anh tâm sự.

Từ sau buổi tối hôm ấy, cô như thức tỉnh. Không mặc định bản thân mình yếu đuối, khó làm được điều gì lớn lao, Lan Anh lao vào học, phần vì muốn có một tương lai tốt hơn và phần cũng là vì muốn bố mẹ không bị người khác nói ra nói vào.

Thành quả sau những nỗ lực để thành "con nhà người ta" trong mắt mọi người

Sau hơn một năm dùi mài kinh sử, Lan Anh thi đỗ vào trường Đại Học Hà Nội với số điểm khá cao. Hầu như học kỳ nào cô cũng được nhận học bổng, bố mẹ không phải lo nộp học phí đại học cho con.

Đến năm thứ 2 đại học, với số điểm trung bình các môn cao, Lan Anh được nhà trường tạo điều kiện học thêm một ngành nữa.

Cuộc đời cô bắt đầu thay đổi theo chiều hướng tích cực, Lan Anh hầu như không vắng mặt trong bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào của khoa và trường. Cô gái trẻ năng động, ngoài việc học còn tích cực đi làm thêm để mở mang kiến thức và tích lũy kinh nghiệm.

Kết quả, cô được rất nhiều công ty và cơ quan lớn nhận vào làm việc ngay khi còn chưa tốt nghiệp.

Đến năm 2014, Lan Anh ứng tuyển vị trí tiếp viên hàng không khi Emirates Airlines mở đợt tuyển dụng tại Việt Nam.

Vượt qua hơn 200 nghìn ứng viên trên toàn thế giới, Lan Anh khi ấy chỉ vừa mới tốt nghiệp đã trở thành một trong số 5000 người được chọn trở thành tiếp viên hàng không cho một trong những hãng hàng không 5 sao lớn nhất thế giới, sang Dubai làm việc.

Nhà chỉ có 2 đứa con gái thì làm được gì?: Câu hỏi kém duyên của hàng xóm và lời đáp trả mạnh mẽ của cô bé sau nhiều năm - Ảnh 3.
Nhà chỉ có 2 đứa con gái thì làm được gì?: Câu hỏi kém duyên của hàng xóm và lời đáp trả mạnh mẽ của cô bé sau nhiều năm - Ảnh 4.

Vượt qua hơn 200 nghìn ứng viên trên toàn thế giới, Lan Anh trở thành một trong số 5000 người được chọn trở thành tiếp viên hàng không cho Emirates Airlines, sang Dubai làm việc.

Bước chân vào ngành dịch vụ trên trời của một hãng nước ngoài có tiêu chuẩn gần như khắt khe nhất thế giới về mặt tuyển dụng, Lan Anh bắt đầu hành trình "bôn ba" khắp thế giới.

Emirates Airlines là một hãng bay 5 sao đắt đỏ nên cũng có những quy định ngặt nghèo, cụ thể là về giờ giấc khi không bao giờ cho nhân viên đi muộn dù chỉ 10 giây. 

Ngoài ra, các tiếp viên khi làm việc ở đây sẽ đều bị kiểm tra tự do ngôn luận trên mạng xã hội để đảm bảo hình ảnh của công ty. 

Dẫu vậy, kỷ luật và sự chuyên nghiệp thực sự đã rèn dũa và giúp Lan Anh tích lũy được nhiều kinh nghiệm sau 3 năm làm việc tại đây.

Cô có cho mình hàng tá kỹ năng giao tiếp, hiểu biết văn hóa và ứng xử khi được làm việc với các đồng nghiệp đến từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Nhà chỉ có 2 đứa con gái thì làm được gì?: Câu hỏi kém duyên của hàng xóm và lời đáp trả mạnh mẽ của cô bé sau nhiều năm - Ảnh 5.
Nhà chỉ có 2 đứa con gái thì làm được gì?: Câu hỏi kém duyên của hàng xóm và lời đáp trả mạnh mẽ của cô bé sau nhiều năm - Ảnh 6.
Nhà chỉ có 2 đứa con gái thì làm được gì?: Câu hỏi kém duyên của hàng xóm và lời đáp trả mạnh mẽ của cô bé sau nhiều năm - Ảnh 7.

Năm 2017, Lan Anh bắt đầu khởi nghiệp, đào tạo kỹ năng mềm và kỹ năng phỏng vấn cho các bạn trẻ muốn trở thành tiếp viên hàng không.

Tính đến nay, cô đã giúp chắp cánh ước mơ cho hơn 1.500 bạn trẻ làm tiếp viên và nhân viên mặt đất cho 14 hãng Hàng không quốc tế và trong nước.

Để có được thành quả hôm nay, cô gái trẻ gặp phải vô vàn khó khăn. Thế nhưng, mỗi khi đối diện với thử thách, cô luôn mạnh mẽ tự tự động viên bản thân phải đứng lên để tiếp tục, không được đầu hàng.

Là một cô giáo tâm huyết, Lan Anh luôn nói về mọi điều trong cuộc sống của một tiếp viên để học sinh của mình có cái nhìn chân thực nhất về nghề.

"Các bạn học viên hay nói với tôi rằng: "Chị giáo đúng chuẩn con nhà người ta!", những lúc đó tôi chỉ cười và nói rằng: "Không, chị là con nhà mình. Chị không sinh ra đã thông minh nhưng chị chăm chỉ và cầu thị, chị cũng là các em ngày xưa, nên nếu chị thay đổi được thì chắc chắn các em cũng vậy!"

Và giờ đây, nếu có ai đó hỏi tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là khi nào, thì tôi sẽ không ngần ngại mà nói, đó là khi bố mẹ nhìn chị em tôi cười và nói: "Biết thế này thì ngày xưa đã đẻ thêm hai cô con gái nữa".

Họ hàng xa gần bây giờ, hễ gặp bố mẹ tôi là đều nói "Nhà bác đúng là có hai cô con gái vàng!"

Nhà chỉ có 2 đứa con gái thì làm được gì?: Câu hỏi kém duyên của hàng xóm và lời đáp trả mạnh mẽ của cô bé sau nhiều năm - Ảnh 8.
Nhà chỉ có 2 đứa con gái thì làm được gì?: Câu hỏi kém duyên của hàng xóm và lời đáp trả mạnh mẽ của cô bé sau nhiều năm - Ảnh 9.

Thông qua câu chuyện của mình, Lan Anh muốn nhắn gửi đến các cô gái trẻ thông điệp sống, hãy sống thật mạnh mẽ và vững vàng.

Đừng để bất kỳ ai nói rằng: "Bạn không thể hay bạn chưa đủ!". Hãy yêu bản thân mình, làm việc thật chăm chỉ và trở thành những người phụ nữ độc lập, tự tin, tỏa sáng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại