Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị 7 – 8 năm tù

Minh Mẫn |

VKSND TP HCM đã đề nghị bị cáo Nguyễn Hữu Tín từ 7 – 8 năm tù, các bị cáo khác từ 4 – 8 năm tù.

Chiều 27/12, Viện KSND TP HCM kiến nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín – Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM từ 7 – 8 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Các bị cáo còn lại như Đào Anh Kiệt  - nguyên Giám đốc Sở TN&MT TP HCM; Trương Văn Út  - nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP HCM ; Lê Văn Thanh - nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP HCM và Nguyễn Thanh Chương - nguyên Trưởng Phòng Đô thị, Văn Phòng UBND TP HCM từ 4- 8 năm tù về tội danh trên.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị 7 – 8 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Đào Anh Kiệt trong phiên tòa ngày 27/12.

Theo đại diện VKS, diện tích đất tại số 15 Thi Sách 2.345,3m2 và căn nhà trên đất có tổng diện tích xây dựng là 2.657,75 m2, thuộc diện nhà do Nhà nước quản lý.

Việc tham mưu, sắp xếp nhà đất này thuộc Ban Chỉ đạo 09 của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, khi tiếp nhận đề nghị giao đất cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, ông Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TP HCM, sở, ban, ngành mà tự ký chấp thuận cho công ty này thuê đất.

VKS nhận định các bị cáo phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Hành vi của bị cáo vi phạm quy định của Nhà nước, vi phạm quy định Luật Đất đai 2013, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tền 6,7 tỷ đồng.

Với cương vị là người quyết định, hành vi của ông Tín mang tính chỉ đạo, định hướng nên cần có mức án nghiêm minh.

Tuy nhiên, quá trình xét xử, ông Tín thành khẩn khai báo, vận động gia đình nộp 1,5 tỷ đồng để phần nào khắc phục hậu quả của vụ án… đều là tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt.

Còn ông Đào Anh Kiệt biết rõ đất 15 Thi Sách là tài sản công nhưng có hành vi ký các tờ trình dự thảo để chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất nhưng lại không thừa nhận một số việc làm của mình.

Vì vậy, bị cáo Kiệt sẽ không được hưởng tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi.

3 bị cáo còn lại đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký phê duyệt cho thuê đất. Hành vi của những bị cáo này phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Tín.

Tuy nhiên, các bị cáo cũng ăn năn hối cải, cùng gia đình nộp tiền để tự nguyện khắc phục hậu quả nên đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Về trách nhiệm dân sự, VKS cho rằng hậu quả thiệt hại của vụ án này đã được tòa án các cấp xem xét, giải quyết trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và các đồng phạm phạm

Với khoản tiền 3,4 tỷ đồng các bị cáo đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả, cơ quan công tố đề nghị chuyển cho cơ quan thi hành án để tiếp tục thực hiện nghĩa vụ vụ án của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 cũng như Vũ "Nhôm".

Theo cáo trạng, năm 2014, Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Bộ Công an ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Tuy nhiên, sau khi được UBND TP HCM giao nhà đất trên, Phan Văn Anh Vũ không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành mà hợp tác triển khai thực hiện dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách nhằm thu lợi cá nhân.

Qua đó, hành vi phạm tội của Vũ và các đồng phạm nguyên cán bộ công an đã bị xử lý hình sự trong vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Mở rộng điều tra, giữa tháng 9/2018, Bộ Công an khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" đối với ông Nguyễn Hữu Tín và 4 bị cáo đồng phạm.

Theo đó, hồ sơ thể hiện, ông Nguyễn Hữu Tín được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP HCM (giai đoạn 2011 -2016), nhận thức rõ nhà đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, việc tham mưu sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09 (Sở Tài chính).

Tuy nhiên, khi tiếp nhận đề nghị của Bộ Công an, ông Tín không báo cáo cấp trên, không giao Ban Chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà bút phê chỉ đạo: "Giao Sở TN-MT hướng dẫn thủ tục".

Bên cạnh đó, các bị cáo Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt sau đó đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê khu đất trái quy định.

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất số 15 Thi Sách cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, không thông qua đấu giá, trái với Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 và Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; vi phạm quy định tại điều 118, luật Đất đai năm 2013, gây thiệt hại hơn 6,7 tỷ đồng hỗ trợ trái pháp luật cho công ty của Vũ "nhôm" và số tiền hơn 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17/9/2018).

Nhà chức trách xác định, ông Tín và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ "Nhôm" và đối tác xây công trình 18 tầng, bán cho hơn 110 khách trong và ngoài nước thu hơn 1.033 tỷ đồng. Hậu quả của vụ án là gây thất thoát 6,8 tỷ đồng do Công ty Bắc Nam 79 được khấu trừ tiền bồi thường vào thuê đất và 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất do chưa thu hồi được.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại