Vụ Vũ 'nhôm' thâu tóm đất vàng: Cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: "Bị cáo rất đau xót"

Quốc Chiến |

Cựu phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín thừa nhận sai phạm. Ông cho rằng bản thân rất đau xót về điều này, hứa sẽ cố gắng khắc phục hậu quả.

Ngày 26/12, TAND TP HCM xét xử ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM) và các đồng phạm liên quan tới vụ án gây thiệt hại 6,7 tỷ đồng xảy ra tại thửa đất 15 Thi Sách (quận 1, TP HCM).

Đây là vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" liên quan đến ông Nguyễn Hữu Tín, Lê Văn Thanh (nguyên phó chánh văn phòng UBND TP HCM), Nguyễn Thanh Chương (nguyên trưởng phòng đô thị, Văn phòng UBND TP HCM), Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường), Trương Văn Út (nguyên phó phòng quản lý đất, Sở Tài nguyên và môi trường).

Vụ Vũ nhôm thâu tóm đất vàng: Cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: Bị cáo rất đau xót - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Tín thừa nhận sai phạm. (Ảnh: HL)

Trong phần xét hỏi chiều này, ngoài bị cáo Kiệt kêu oan sai, các bị cáo khác đều thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Nói trước tòa, ông Nguyễn Hữu Tín trình bày:

"Với trách nhiệm là người lãnh đạo thành phố tôi xin nhận trách nhiệm về mình. Khu đất 15 Thi Sách trước đây không thuộc mục đích quốc phòng, giao cho công ty phim thuê làm kho và trụ sở văn phòng.

Sau này thành phố có chủ trương quy hoạch lại khu trung tâm thì khu đất này cũng phục vụ mục đích thương mại văn phòng. Tôi biết Phan Văn Anh Vũ trong các phiên họp tại ủy ban nhưng xin khẳng định tôi hoàn toàn không vụ lợi. Bị cáo nhận thấy rằng dù vì nguyên nhân gì cũng xin chịu trách nhiệm đã gây thiệt hại cho nhà nước, bị cáo rất đau xót".

Quá trình xét xử, tòa cũng thông báo cho ông Tín biết việc gia đình bị cáo nộp 1,5 tỷ đồng: "Bị cáo có tác động gia đình nộp 1,5 tỷ và mục đích nộp tiền là thế nào?". Ông Tín cho biết bản thân nhận thức việc ký cho thuê đất dù mục đích là gì cũng đã gây ra thiệt hại cho Nhà nước.

"Rất đau xót. Bị cáo thấy mình có trách nhiệm đền bù tài sản cho Nhà nước nên đã bàn với vợ cố gắng làm sao chạy tiền để bù đắp thiệt hại do chính mình là người ký văn bản gây ra", ông Tín nói.

Gia đình của Nguyễn Thanh Chương, Lê Văn Thanh, Trương Văn Út cùng nộp cho mỗi bị cáo 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả.  Với bị cáo Đào Anh Kiệt, gia đình bị cáo đã nộp 400 triệu đồng. Ông cho rằng đang bị tạm giam nên không thể tác động gia đình được.

Vụ Vũ nhôm thâu tóm đất vàng: Cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: Bị cáo rất đau xót - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên xử.

Trước đó, trong phần thẩm vấn buổi sáng, ông Nguyễn Hữu Tín khai đầu tiên. Cựu phó chủ tịch UBND TP HCM được xác định là người ký quyết định giao đất, bán chỉ định thửa đất 15 Thi Sách cho Công ty cổ phần Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ làm chủ). Việc giao đất này là trái với Luật đất đai và gây thiệt hại cho nhà nước. Đến nay, công trình còn nợ tiền thuế đất 802 tỷ đồng.

Khai trước tòa, ông Nguyễn Hữu Tín thừa nhận: "Tôi biết tôi sai!". Ông cho biết "đã chấp nhận chủ trương chấp thuận thuê nhà đất 15 Thi Sách cho công ty bình phong của Bộ Công an" khi nhận được văn bản đề nghị đề xuất.

Nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM cho rằng ông biết nhà đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước việc cho thuê phải qua đấu giá. 

"Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 là doanh nghiệp đặc thù, trực thuộc Bộ Công an nên tôi đã bút phê cho anh Lê Văn Thanh giao Sở TN - MT TP HCM hướng dẫn", ông Tín lý giải.

"Quyết định 2781 chấp thuận chủ trương giao cho Công ty CPXD Bắc Nam 79 thuê đất, khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách do ai ký?", chủ tọa đặt chất vấn. Ông Tín cho biết ông trực tiếp ký không thông qua Ban chỉ đạo 09 mà chỉ gửi theo quy trình.

"Cơ quan đề xuất là Sở TN-MT, và Văn phòng UBND TP HCM rà soát, dự thảo văn bản để bị cáo ký văn bản này", nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM nói.

Được trình bày thêm, ông Tín nói: "Bị cáo xin chấp nhận, không oan sai gì nhưng nói bị cáo có vai trò chủ mưu thì mong HĐXX xem xét. Bị cáo không chỉ đạo làm sai, không có động cơ, mục đích tư lợi cá nhân gì cả".

Vụ Vũ nhôm thâu tóm đất vàng: Cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: Bị cáo rất đau xót - Ảnh 3.

Bị cáo Trương Văn Út tại phiên xử. (Ảnh: HL)

Theo hồ sơ vụ án, khi được UBND TP quyết định cho thuê, giao nhà đất 15 Thi Sách thì Công ty Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm" không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành công an mà hợp tác triển khai thực hiện dự án xây dựng trên khu đất này nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

Hành vi phạm tội của Vũ "Nhôm" và 4 đồng phạm nguyên là cán bộ công an đã bị xử lý trong vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án trên, cơ quan điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" xảy ra tại dự án nhà số 15 Thi Sách, liên quan đến hành vi vi phạm của một số cán bộ thuộc UBND TP HCM và một số sở, ngành.

Kết quả điều tra xác định ông Nguyễn Hữu Tín được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP.HCM (giai đoạn 2011-2016) nhận thức rõ nhà đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước. Việc tham mưu, sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Ban chỉ đạo 09 thành phố (Sở Tài chính).

Tuy nhiên khi tiếp nhận đề nghị của Bộ Công an về việc cho phép Công ty Bắc Nam 79 được trực tiếp ký hợp đồng thuê đất tại số 15 Thi Sách, ông Nguyễn Hữu Tín không báo cáo chủ tịch UBND TP.HCM - trưởng ban chỉ đạo 09, không giao Ban chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường "hướng dẫn thủ tục".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại