Bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM nói tại phiên xử: "Tôi biết tôi sai rồi"

Minh Mẫn |

"Tôi biết tôi sai. Khi tôi nhận được văn bản của Bộ Công an và đề xuất của cơ quan tham mưu, tôi đã chấp nhận chủ trương chấp thuận thuê nhà đất 15 Thi Sách cho công ty bình phong của Bộ Công an", ông Tín nói.

Sáng 26/12, TAND TP HCM xét xử Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM) cùng 3 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" quy định tại Khoản 3, Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015.

Khoảng 7h30, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út, được dẫn giải đến tòa. Riêng bị cáo Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương được tại ngoại.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM nói tại phiên xử: Tôi biết tôi sai rồi - Ảnh 1.

Bị cáo Đào Anh Kiệt tại phiên toàn sáng nay. Ảnh: Minh Mẫn.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Hà, Phó Chánh Tòa hình sự TAND TP HCM làm chủ tọa, dự kiến kéo dài 3 ngày.

TAND TP HCM đã triệu tập 18 cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến phiên xử ông Tín.

Cụ thể, tòa án triệu tập UBND TP HCM, Ban chỉ đạo 09 TP HCM cùng Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Sở Tài Chính, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Cục Thuế TP. Ngoài ra, 6 cơ quan nhà nước khác trực thuộc sở, ngành TP HCM cũng đến tòa theo lệnh triệu tập.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM nói tại phiên xử: Tôi biết tôi sai rồi - Ảnh 2.

Các bị cáo lần lượt được đưa đến tòa.

Đối với cơ quan cấp trung ương liên quan đến vụ án, TAND TP gửi thư triệu tập đến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, giám định viên Bộ Tài chính.

Tại phiên tòa, HĐXX thông báo vụ án có một số tài liệu mật chưa được giải mật, các luật sư cần lưu ý khi phần bào chữa cho các bị cáo, trường hợp sử dụng tài liệu mật và làm lộ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nêu ý kiến, luật sư cho biết trước khi phiên tòa diễn ra các luật sưu đã có kiến nghị gửi HĐXX và các cơ quan liên quan về việc giải mật tài liệu. UBND TP đã có văn bản gửi tới Sở tư pháp TP để tham vấn về các yêu cầu của luật sư.

Tuy nhiên đến nay, các nội dung kiến nghị vẫn chưa có văn bản trả lời, làm rõ. Luật sư đề nghị HĐXX cho biết phạm vi, giới hạn tài liệu được sử dụng trong phiên tòa này.

Liên quan đến vấn đề trên, HĐXX xác nhận, sau khi nhận được văn bản yêu cầu giải mật tài liệu của các luật sư, tòa đã làm phiếu chuyển cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, đến nay chưa nhận được văn bản về việc giải mật.

Trong quá trình xét xử, HĐXX tiếp tục có những yêu cầu giải mật. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng hầu hết các nội dung quan trọng của vụ án đã được trình bày trong bản kết luận điều tra cũng như bản cáo trạng.

Khi được HĐXX thẩm vấn, ông Tín nói: "Tôi biết tôi sai. Khi tôi nhận được văn bản của Bộ Công an và đề xuất của cơ quan tham mưu, tôi đã chấp nhận chủ trương chấp thuận thuê nhà đất 15 Thi Sách cho công ty bình phong của Bộ Công an".

Ông Nguyễn Hữu Tín trình bày vì sao nhà đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, việc cho thuê phải qua đấu giá nhưng lại không làm như vậy:

"Theo đúng quy hoạch thì việc thuê đất này phải có đấu giá, tuy nhiên trong trường hợp này lại không đâu giá, tôi biết là tôi đã sai rồi. Tôi xin chấp nhận, không hề có oan sai gì. Nhưng có một vấn đề là từ đầu đến cuối, các lãnh đạo không hề thông báo gì với tôi. Tôi cũng không hề có mục đích cá nhân ở đây".

Theo cáo trạng, năm 2014, Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Bộ Công an ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Tuy nhiên, sau khi được UBND TP HCM giao nhà đất trên, Phan Văn Anh Vũ không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành mà hợp tác triển khai thực hiện dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách nhằm thu lợi cá nhân.

Qua đó, hành vi phạm tội của Vũ và các đồng phạm nguyên cán bộ công an đã bị xử lý hình sự trong vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Mở rộng điều tra, giữa tháng 9/2018, Bộ Công an khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" đối với ông Nguyễn Hữu Tín và 4 bị cáo đồng phạm.

Theo đó, hồ sơ thể hiện, ông Nguyễn Hữu Tín được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP HCM (giai đoạn 2011 -2016), nhận thức rõ nhà đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, việc tham mưu sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09 (Sở Tài chính).

Tuy nhiên, khi tiếp nhận đề nghị của Bộ Công an, ông Tín không báo cáo cấp trên, không giao Ban Chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà bút phê chỉ đạo: "Giao Sở TN-MT hướng dẫn thủ tục".

Bên cạnh đó, các bị cáo Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt sau đó đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê khu đất trái quy định.

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất số 15 Thi Sách cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, không thông qua đấu giá, trái với Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 và Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; vi phạm quy định tại điều 118, luật Đất đai năm 2013, gây thiệt hại hơn 6,7 tỷ đồng hỗ trợ trái pháp luật cho công ty của Vũ "nhôm" và số tiền hơn 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17/9/2018).

Nhà chức trách xác định, ông Tín và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ "Nhôm" và đối tác xây công trình 18 tầng, bán cho hơn 110 khách trong và ngoài nước thu hơn 1.033 tỷ đồng. Hậu quả của vụ án là gây thất thoát 6,8 tỷ đồng do Công ty Bắc Nam 79 được khấu trừ tiền bồi thường vào thuê đất và 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất do chưa thu hồi được.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại