Nguyên nhân có thể biến tên lửa S-300 Syria thành "những con sư tử không nanh vuốt"

Bảo Lam |

TBT Tạp chí "Kho vũ khí quốc gia" Nga, ông Victor Mukharovsky đánh giá những phương án bố trí các tổ hợp tên lửa S-300 ở Syria và chỉ ra vấn đề khiến chúng gặp khó, không bắn được.

"Việc triển khai tại Syria những hệ thống tên lửa S-300 đầu tiên cho phép nghiên cứu vấn đề này một cách chi tiết về mặt lý thuyết: Bố trí chúng ở nơi nào và sẽ mang lại lợi thế gì?", ông Mukharovsky viết trên trang Facebook của mình.

Ông Mukharovsky tính đến phương án thay thế tổ hợp phòng không S-200VE đặt ở phía "tây bắc Masyaf" - đơn vị đã không hoàn thành nhiệm vụ khi gây ra thảm kịch bắn nhầm, hạ gục máy bay trinh sát IL-20 của Nga, khiến toàn bộ tổ bay 15 người thiệt mạng.

Những vị trí này "từng được lựa chọn căn cứ vào việc đảm bảo hoạt động chiến đấu của các tổ hợp S-200VE ở hướng tác chiến dọc bờ biển". Ông Mukharovsky cũng cho rằng những vị trí này "có thể phát huy tốt về mặt kỹ thuật", điều "đặc biệt quan trọng" đối với tên lửa S-300PM mà Nga vừa chuyển giao cho Syria.

Nguyên nhân có thể biến tên lửa S-300 Syria thành những con sư tử không nanh vuốt - Ảnh 1.

Địa hình Syria có thể khiến tên lửa S-300 gặp khó.

Khi sử dụng các tên lửa 48N6M (tầm bắn lên tới 200km) và hệ thống radar cảnh giới nhìn vòng 64N6 có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 300km thì "những chỉ huy ngồi bàn giấy" có thể "hoàn toàn vui sướng" bởi "tín hiệu hiển thị trên màn hiện sóng", chuyên gia Nga tuyên bố.

Nhưng ông chỉ ra rằng "hình ảnh này hoàn toàn mang tính phỏng đoán, chứ chưa tính đến ảnh hưởng của địa hình phức tạp và đường thẳng truyền sóng".

Ông Mukharovsky nhấn mạnh rằng "các máy bay của Isarel thường tiếp cận các điểm triển khai tên lửa hoặc oanh tạc ở độ cao cực thấp".

"Tính toán khả năng quét, sục sạo cho các địa điểm bố trí S-300PM và độ cao bay của mục tiêu là 100m – chúng ta chỉ có tầm phát hiện mục tiêu gần 160km.

Đối với mục tiêu bay ở độ cao 50m – thì chỉ số này rút xuống còn gần 148km", ông cho biết và bổ sung rằng "địa hình sẽ làm hỏng tín hiệu hình ảnh", bởi vì "các góc che khuất lớn ở những hướng quét chính sẽ làm cho trạm radar theo dõi mục tiêu và dẫn hướng tên lửa không thể phát hiện cũng như theo dõi được các mục tiêu bay ở tầm thấp".

Nguyên nhân có thể biến tên lửa S-300 Syria thành những con sư tử không nanh vuốt - Ảnh 2.

Một tổ hợp tên lửa phòng không Nga triển khai chiến đấu. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, các hướng khác như Tartus, Latakia, Bekaa có "trần tối thiếu phát hiện mục tiêu" ở mức gần 800, 600 và 800m tương ứng. Nếu không tính toán kỹ, khắc phục những yếu tố này thì tên lửa S-300 dù rất mạnh nhưng cũng sẽ chỉ như "những con sư tử không nanh vuốt" mà thôi.

Chính vì thế, ông Mukharovsky cho rằng phải cần tới 2 đơn vị tên lửa phòng không S-300PM ở khu vực Latakia và Tartus để bảo vệ các lực lượng vũ trang Nga đóng quân gần bờ biển tại Syria. Thêm một hoặc hai đơn vị để bảo vệ Damacus, Homs, Hama.

Nga giao tên lửa S-300 nhưng ruột S-400 cho Syria?


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại