Nguyên giám đốc Sở Y tế Long An "cố ý làm trái quy định nhà nước"

Minh Sơn |

Sau nhiều lần đình chỉ, phục hồi điều tra, đình chỉ sinh hoạt đảng rồi cho sinh hoạt đảng lại, nguyên giám đốc Sở Y tế Long An lại bị truy tố ra tòa.

Ngày 2-1, ông Lê Thanh Liêm, nguyên giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An cho biết vừa nhận được cáo trạng truy tố ông ra tòa với tội danh "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước đó, ông Liêm đã được cho sinh hoạt đảng trở lại ở chi bộ cơ quan Sở Y tế tỉnh Long An. Quyết định do Phó bí thư đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Long An ký ngày 11-11-2019.

Cáo trạng quy kết trong thời gian giữ chức vụ giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An từ ngày 1-10-2007 đến ngày 15-2-2017, bị can Liêm được UBND tỉnh Long An giao làm chủ đầu tư xây dựng dự án Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm- mỹ phẩm, Trung tâm Giám định y khoa, Trung tâm Pháp y và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm gồm nhiều gói thầu.

Trong gói thầu cung cấp và lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, bị can Liêm biết rõ các thiết bị được nhà thầu là Công ty Đông Nam Á (Long An) nhập về công trình để thi công lắp đặt bị thay đổi về xuất xứ hàng hóa và model so với hợp đồng đã ký kết (camera xuất xứ Nhật Bản bị đổi sang xuất xứ Trung Quốc, đầu ghi kỹ thuật số xuất xứ Nhật Ban đổi sang xuất xứ Đài Loan, màn hình xuất xứ Nhật Bản thay đổi bằng màn hình xuất xứ Malaysia, ổ cứng lưu trữ xuất xứ Mỹ thay đổi sang xuất xứ Thái Lan).

Cáo trạng cho rằng, bị can Liêm không chỉ đạo thực hiện tham khảo lại giá, đồng thời không phê duyệt điều chỉnh lại dự toán để làm cơ sở điều chỉnh lại giá trị hợp đồng đã ký kết là vi phạm quy định của Chính phủ.

Tổng số tiền ngân sách nhà nước bị thất thoát qua gói thầu này được xác định là hơn 911 triệu đồng.

Nguyên giám đốc Sở Y tế Long An cố ý làm trái quy định nhà nước - Ảnh 1.

Quyết định cho ông Liêm sinh hoạt đảng trở lại

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông Liêm cho rằng: "Bị điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng từ tháng 12-2017 mà đến ngày 18-9-2019, UBND tỉnh Long An mới ra quyết định phê duyệt quyết toán dự án. Vì vậy tôi chưa gây thiệt hại".

Ông Liêm bị khởi tố ngày 11-12-2017 để điều tra. Sau quá trình điều tra và có nhiều lùm xùm trong dư luận khi VKSND tỉnh Long An trả hồ sơ vụ án để bổ sung 2 lần. Thường trực Tỉnh ủy Long An đã yêu cầu các ngành có kết luận sớm.

Đến ngày 15-5-2019, Công an TP. Tân An đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với ông Liêm. Lý do là cơ quan điều tra thấy để có cơ sở giải quyết vụ án thì cần xác định giá của hệ thống camera đã lắp đặt.

Cơ quan CSĐT đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP Tân An định giá các thiết bị hệ thống camera đã lắp đặt tại gói thầu trên, chưa có kết quả thì "đã hết thời hạn điều tra".

Đến ngày 12-7-2019, Công an TP Tân An lại ra quyết định phục hồi điều tra đối vối ông Liêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại