Nguyên bản câu chuyện Nàng tiên cá: Nữ chính đánh đổi mạng sống vì không thể giết hoàng tử và chẳng hề có bất kỳ 'happy ending' nào

IMACHO |

Cuộc đời Nàng tiên cá trong truyện gốc không hề vui vẻ và tươi tắn như trong phim mà ngược lại, nữ chính phải chịu rất nhiều thiệt thòi chỉ bởi tình yêu đầy ngang trái của mình.

Hans Christian Andersen là vị tác giả tài ba người Đan Mạch đứng sau hàng loạt những câu chuyện cổ tích gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. 

Tác phẩm nổi bật của ông có thể kể đến như Bạch Tuyết và 7 chú lùn, Cô bé tí hon, Nàng công chúa và hạt đậu… và không thể không nhắc tới Nàng tiên cá xuất bản lần đầu tiên vào năm 1837. 

Sau khi được Disney chuyển thể thành phim hoạt hình, Nàng tiên cá càng thêm nổi tiếng và hiện tại vẫn là 1 trong những nhân vật cổ tích được yêu thích nhất.

Nàng tiên cá phiên bản Disney nói về chuyện tình giữa chàng hoàng tử và cô gái người cá Ariel. Nhờ tai nạn lật thuyền, cả 2 có cơ hội gặp được nhau nhưng hoàng tử không hề biết gì về ân nhân của mình. 

Trong khi đó, Ariel ngày đêm mong ngóng người trong mộng nên chấp nhận đánh đổi giọng hát lấy về đôi chân để lên bờ. 

Sau đó, cặp đôi tái ngộ và cùng nhau chiến đấu chống lại mụ phù thủy Ursula trước khi tiến tới hôn nhân, sống cuộc đời hạnh phúc mãi mãi về sau. 

Xuyên suốt bộ phim, các nhân vật không ngừng ca hát, mang đến cho bộ phim không khí vô cùng tươi vui, phù hợp với trẻ em ở mọi độ tuổi cùng thông điệp tích cực cái thiện lúc nào cũng chiến thắng cái ác.

Nguyên bản câu chuyện Nàng tiên cá: Nữ chính đánh đổi mạng sống vì không thể giết hoàng tử và chẳng hề có bất kỳ happy ending nào - Ảnh 1.
Nguyên bản câu chuyện Nàng tiên cá: Nữ chính đánh đổi mạng sống vì không thể giết hoàng tử và chẳng hề có bất kỳ happy ending nào - Ảnh 2.

Trở lại với tác phẩm của Hans Christian Andersen, Ariel và hoàng tử không bao giờ đi đến được "happy ending". Câu chuyện cũng mở đầu bằng việc Ariel ra tay cứu mạng hoàng tử rồi đem lòng yêu chàng. 

Ngoài tình yêu, 1 nguyên nhân khác không ngừng thôi thúc Ariel muốn trở thành người là nàng muốn có được tâm hồn sâu sắc như loài người. Sau đó, nàng tìm đến vị phù thủy biển cả để giao kèo đổi giọng nói lấy đôi chân. 

Điều kiện để Ariel có thể mãi mãi được làm người là nàng phải giành được nụ hôn tình yêu đích thực cùng trái tim của hoàng tử trước khi được người này cưới làm vợ. 

Nếu như thất bại, Ariel không thể quay lại biển cả để làm người cá mà nàng phải chấp nhận trả giá bằng tính mạng của chính mình.

Nguyên bản câu chuyện Nàng tiên cá: Nữ chính đánh đổi mạng sống vì không thể giết hoàng tử và chẳng hề có bất kỳ happy ending nào - Ảnh 3.

Disney cũng lược bỏ chi tiết trong truyện rằng sau khi đó được đôi chân, Ariel vẫn gặp không ít khó khăn bởi mỗi bước đi sẽ mang lại cảm giác đau đớn như đi trên các mảnh vỡ thủy tinh. 

Vậy nhưng, Ariel vẫn tìm gặp được hoàng tử nhưng vì không thể nói ra mình là ai. Sau khi sống sót trở về, hoàng tử cũng muốn gặp lại ân nhân nhưng kết quả lại cưới nhầm người phụ nữ chàng cho là đã cứu mạng mình.

Ariel khi đó nhận được 1 giao kèo khác là giết chết hoàng tử nếu như muốn trở lại làm người cá và về với biển cả. 

Tất nhiên nàng không thể giết chết người mình yêu nên đành chọn cách gieo mình xuống đại dương, cơ thể biến thành bọt biển. 

Câu chuyện còn đề cập đến việc Ariel về sau được làm con gái của khí thần, bước chân vào địa ngục và chăm chỉ làm việc tốt suốt 300 năm trước khi có được tâm hồn như loài người mà cô đã từng mơ ước.

Vậy mới thấy Disney đã thay đổi gần như toàn bộ nửa cuối câu chuyện và biến nó thành 1 bộ phim hoạt hình tràn đầy niềm vui, tiếng cười và thông điệp lạc quan. 

Đáng tiếc, nguyên bản nàng tiên cá không bao giờ có được trái tim người mình yêu và cuối cùng phải mất mạng vì chính cuộc tình đầy đau đớn ấy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại