Người vợ giáo sư của Joe Biden - Làn gió mới cho vị trí Đệ nhất Phu nhân Mỹ?

Mai Trang |

Jill Biden, giáo sư tiếng Anh tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Cộng đồng Delaware, có thể sẽ là một Đệ nhất phu nhân có lịch trình bận rộn, khi bà dự định sẽ tiếp tục sự nghiệp riêng của mình sau khi chuyển tới Nhà Trắng.

Jill Biden - làn gió mới cho vị trí Đệ nhất phu nhân Mỹ?

Trong suốt 8 năm giữ vị trí Đệ nhị phu nhân Mỹ từ năm 2009 đến năm 2017, bà Jill vẫn giảng dạy tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Northern Virginia và làm việc cùng với đệ nhất phu nhân khi đó là bà Michelle Obama.

Bà Jill là một “người bạn yêu quý”, người có lòng tốt, sự cảm thông và khiếu hài hước ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất. “Bà ấy sẽ trở thành một đệ nhất phu nhân tuyệt vời”, bà Michelle Obama nói về bà Jill trong bài phỏng vấn với USA Today.

Bà Jill Biden sẽ xây dựng hình tượng theo cách riêng khi dự định trở thành đệ nhất phu nhân đầu tiên vừa theo đuổi sự nghiệp riêng và có một công việc được trả lương khi sống trong Nhà Trắng.

Người vợ giáo sư của Joe Biden - Làn gió mới cho vị trí Đệ nhất Phu nhân Mỹ? - Ảnh 1.

Bà Jill Biden. Ảnh: AP

“Bà ấy thực sự sẽ mang vai trò của đệ nhất phu nhân Mỹ của thế kỷ thứ 21”, giáo sư lịch sử tại Đại học Ohio nói và lưu ý rằng, không có đệ nhất phu nhân nào trước đây được phép giống như hầu hết phụ nữ Mỹ hiện đại, với việc có cả công việc riêng và việc chăm sóc gia đình.

“Người Mỹ từng muốn các đệ nhất phu nhân phải ở trong Nhà Trắng và bên cạnh tổng thống bất cứ khi nào có thể. Có lẽ đã đến lúc người Mỹ cảm thấy thoải mái với việc phu nhân của tổng thống vừa giữ trọng trách của đệ nhất phu nhân vừa có công việc riêng của mình”, Jellison cho biết.

“Nếu Jill Biden tiếp tục công việc giảng dạy, bà ấy sẽ thổi làn gió mới cho những kỳ vọng và xóa bỏ hạn chế của vị trí này. Những làn gió mới đang thổi qua vì đất nước không ngừng phát triển. Điều này chắc chắn sẽ xảy ra”, Anita McBride, chánh văn phòng của cựu Đệ nhất phu nhân Laura Bush và trợ lý của Tổng thống George W. Bush nói.

Theo USA Today, có một điểm chung giữa ông Joe Biden và phu nhân đó là họ đề cao sự ôn hòa - phẩm chất quan trọng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Bầu cử năm 2020 đánh dấu lần thứ 3 ông Biden ghi tên vào cuộc đua khốc liệt bầu cử Tổng thống. Kết quả bầu cử sít sao và việc kiểm phiếu chậm do lượng lớn phiếu bầu được gửi qua thư đã gia tăng căng thẳng cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Ông Trump đã cố ngăn chặn việc kiểm phiếu, đệ đơn kiện ở nhiều bang, đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử và ám chỉ rằng, ông có thể sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử.

Trong suốt khoảng thời gian đó, cả ông Biden và vợ vẫn bình tĩnh và đề nghị những người khác cũng làm như vậy. Tính cách này cũng sẽ đi cùng bà Jill Biden khi đảm nhận vị trí đệ nhất phu nhân.

Bởi bà Biden là một giáo sư, nên người dân Mỹ có thể tin tưởng vào việc giáo dục sẽ được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của đệ nhất phu nhân, cùng với việc ủng hộ các gia đình quân nhân và nâng cao nhận thức về bệnh ung thư, do người con trai Beau Biden đã qua đời vì ung thư não vào năm 2015. Đây là tất cả những điều bà Jill đã theo đuổi kể từ khi là đệ nhị phu nhân.

“Vẻ đẹp khi trở thành đệ nhất phu nhân là có thể xác định những điều bạn sẽ làm theo cách bạn muốn. Và đó là những gì tôi đã làm với tư cách đệ nhị phu nhân. Tôi đã xác định vai trò theo cách tôi muốn. Tôi vẫn sẽ làm việc với tất cả các vấn đề tương tự. Giáo dục sẽ là vấn đề hàng đầu, và các gia đình quân nhân”, bà Jill nói với tạp chí Vogue hồi tháng 7/2017.

Tuy nhiên, đệ nhất phu nhân là một vị trí cao hơn, tập trung nhiều sự chú ý và áp lực hơn. Liệu bà Jill Biden sẽ làm được tất cả?

“Tôi rất yêu công việc này. Nếu chúng tôi đến Nhà Trắng, tôi vẫn sẽ tiếp tục đi dạy. Tôi muốn mọi người quý trọng giáo viên và biết đến những đóng góp của họ”, bà Jill nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS Sunday Morning vào tháng 8.

Hậu phương vững chắc hơn 4 thập niên của ông Joe Biden

Tuy nhiên, bà Jill đã nghỉ dạy trong năm nay để dành thời gian vận động tranh cử cho chồng. “Ông ấy luôn ủng hộ sự nghiệp của tôi. Và đây là thời điểm quan trọng để tôi ủng hộ ông ấy bởi tôi muốn thay đổi”, bà Jill nói với CNN hồi tháng 1.

Người đồng hành cùng bà trong các sự kiện tranh cử là người cháu gái. Bà Jill là một người vận động tranh cử nhiệt tình, hăng hái, thường được ghi lại với hình ảnh hai cánh tay giơ cao khi nói chuyện với cử tri. Bà Biden đã tổ chức khoảng hơn 20 cuộc vận động tranh cử tại các bang chiến địa chỉ trong tháng 10, ngoài ra còn có nhiều sự kiện tổ chức trực tuyến để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Bà Jill luôn nỗ lực hết sức để bảo vệ chồng và gia đình. Khi được hỏi về các cuộc công kích của Tổng thống Trump nhằm vào người con trai Hunter Biden, bà Jill nói với người dẫn chương trình The View rằng, chiến thuật của họ chỉ để “đánh lạc hướng”.

“Tôi không thích nhìn thấy con trai mình bị công kích, và chắc chắn tôi cũng không thích nhìn thấy chồng mình bị như vậy. Cuộc bầu cử này là của người dân Mỹ. Người Mỹ không muốn nghe những lời bôi nhọ chống lại gia đình tôi”, phu nhân của Biden nói.

Bà Jill Biden đăng lên Twitter một bức ảnh để ăn mừng chiến thắng của chồng bà, ông Joe Biden, trong cuộc đua vào Nhà Trắng. “Ông ấy sẽ là Tổng thống của tất cả gia đình Mỹ”, bà Biden viết trên Twitter.

Jill Biden sinh ra ở Hammonton, New Jersey, và lớn lên ở Willow Grove, Pennsylvania. Trước khi kết hôn với ông Biden, bà Jill từng có một cuộc hôn nhân kéo dài 5 năm với cựu cầu thủ bóng bầu dục Đại học Bill Stevenson. Hai người đã ly hôn năm 1974.

Năm 1975, anh trai ông Biden giới thiệu em trai với Jill, mặc dù trước đó Biden đã nhìn thấy bà trong ảnh quảng cáo. Khi đó, ông Biden là thượng nghị sĩ 33 tuổi, đã mất vợ và con gái trong tai nạn xe hơi vào năm 1972, một mình nuôi 2 con trai nhỏ - Beau và Hunter.

Ông Joe Biden phải cầu hôn tới lần thứ 5 mới nhận được lời đồng ý từ bà Jill. Trong bài phát biểu tại Đại hội đảng Dân chủ năm 2012, bà Jill tiết lộ: “Khi đó, tôi rất yêu quý hai con trai của ông ấy. Chúng không còn mẹ đẻ và tôi không thể để chúng mất thêm một người mẹ khác. Vì vậy, tôi phải chắc chắn 100%”.

Vợ chồng ông Joe kết hôn vào năm 1977. 4 năm sau, vào tháng 6/1981, họ chào đón con gái Ashley.

Người vợ giáo sư của Joe Biden - Làn gió mới cho vị trí Đệ nhất Phu nhân Mỹ? - Ảnh 4.

Bà Jill đã nghỉ dạy trong năm nay để dành thời gian vận động tranh cử cho ông Biden. Ảnh: AP

Dáng dấp của đệ nhất phu nhân Mỹ

Bà Jill Biden, 69 tuổi, có bằng cử nhân và hai bằng thạc sĩ cũng như một bằng tiến sĩ về giáo dục tại Đại học Delaware.

Bà Jill đã trở thành đệ nhị phu nhân đầu tiên có việc làm được trả lương khi chồng mình đang là phó tổng thống. Cựu Đệ nhị phu nhân Lynne Cheney cũng đã từng làm việc với tư cách là thành viên cấp cao tại Viện nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ ở Washington, tuy nhiên, đây được coi là một công việc nội bộ.

“Giáo viên không phải nghề nghiệp mà là chính con người tôi”, phu nhân của ông Biden viết trên Twitter.

Hầu hết các sinh viên của bà Jill đều không biết “Tiến sĩ Biden” là vợ của Thượng nghị sĩ Mỹ hay đệ nhị phu nhân, theo một cuộc phỏng vấn với Vogue vào tháng 3. Bà Jill yêu cầu các nhân viên mật vụ Mỹ ăn mặc giống sinh viên và ngồi kín đáo ngoài hành lang, làm việc trên máy tính xách một cách bình thường. Tuy nhiên, với tư cách là đệ nhất phu nhân, bà Jill sẽ không thể ẩn danh theo cách này.

Betty Boyd Caroli, một chuyên gia về đệ nhất phu nhân đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách về Nhà Trắng đã nghi ngờ về khả năng bà Jill có thể đảm nhận hai công việc cùng lúc.

“Cựu Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt nghĩ rằng bà ấy có thể kết hợp cả hai công việc nhưng nhanh chóng phát hiện ra rằng bà không thể, và công việc riêng của cựu đệ nhất phu nhân đã phát triển rất nhiều kể từ khi bà rời Nhà Trắng vào năm 1945”, Caroli nói.

Tuy nhiên, bà Jill có kinh nghiệm để làm điều này tốt hơn. Bà không phải là đệ nhị phu nhân đầu tiên trở thành đệ nhất phu nhân, người gần đây nhất là cựu Đệ nhất phu nhân Barbara Bush. Bà Jill có lợi thế khi đã làm việc cùng cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

“Bà Jill Biden đưa ra mọi dấu hiệu rằng bà ấy sẽ là một đệ nhất phu nhân hoạt động rất tích cực, giống như Bird Johnson và những cựu đệ nhất phu nhân khác. Bà ấy đã suy nghĩ về điều đó trong một khoảng thời gian dài”, Caroli nói.

Thật vậy, bà Jill đã nghĩ về vị trí này từ năm 1987, khi phát biểu tại một diễn đàn về các đệ nhất phu nhân ở Iowa, bà cho biết, không có một “vai trò phù hợp” cụ thể nào cho một đệ nhất phu nhân nhưng cần có một mục tiêu.

“Điều đó khiến người Mỹ cảm thấy tự hào về đệ nhất phu nhân của họ như một người phản ánh cuộc sống và giá trị của họ. Đó là một người có thể đáp ứng các sở thích và mối quan tâm của phụ nữ Mỹ ngày nay, những người làm mẹ, làm vợ và những người làm công ăn lương đang đấu tranh để cân bằng cả 3 vai trò. Tôi nghĩ họ sẽ đồng ý với một đệ nhất phu nhân, người cũng đang cố gắng cân bằng cả 3 vai trò này”, bà Jill nói.

“Bà Jill Biden đã ở Washington lâu hơn bất kỳ đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử. Tôi hy vọng bà ấy sẽ nhanh chóng bổ nhiệm một đội ngũ nhân viên lớn, có năng lực để phát triển các dự án của mình và làm bất cứ điều gì để bổ sung vào di sản của chồng”, tác giả Caroli nói thêm.

McBride và Andersen Brower – tác giả của những cuốn sách về Nhà Trắng cho rằng, bà Jill Biden sẵn sàng trở thành đệ nhất phu nhân hơn hầu hết những người tiền nhiệm gần đây.

“8 năm làm đệ nhị phu nhân cùng với việc ông Biden làm việc 36 năm ở Thượng viện Mỹ giúp bà Jill có thể cân bằng giữa việc giảng dạy và cơ hội thay đổi cuộc sống của người dân khi ở vị trí đệ nhất phu nhân”, Andersen Brower nói.

“Bà ấy đã quen với việc có một đội ngũ và nhân viên tốt, một cơ sở hạ tầng tốt để bà ấy có thể tạo ra một chương mới dưới vai trò đệ nhất phu nhân. Tôi nghĩ kinh nghiệm của bà Jill sẽ giúp bà ấy hoàn thành tốt công việc của đệ nhất phu nhân”, McBride nói.

“Bà ấy sẽ trở thành một đệ nhất phu nhân tuyệt vời”

“Tôi đủ may mắn để gọi Tiến sĩ Jill Biden là một người bạn thân thiết, và tôi thấy sự gần gũi, sự đồng cảm và sự hài hước mà bà ấy mang lại cho ngay cả những tình huống khó khăn nhất”, bà Michelle Obama nói với USA Today. “Qua quá trình làm việc cùng nhau tại Nhà Trắng, tôi thấy được niềm đam mê, sự chăm chỉ và cống hiến của Jill. Là một người làm giáo dục, Jill luôn làm gương, đối xử với mọi người bà ấy gặp bằng sự ấm áp và quan tâm thực sự. Bà ấy sẽ trở thành một đệ nhất phu nhân tuyệt vời”.

Người vợ giáo sư của Joe Biden - Làn gió mới cho vị trí Đệ nhất Phu nhân Mỹ? - Ảnh 6.

Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và bà Jill Biden. Ảnh: People

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí People vào năm 2016, bà Obama đã bày tỏ sự ngưỡng mộ khi bà Jill thường đọc bài luận của sinh viên trên máy bay khi hai người di chuyển cùng nhau.

“Jill luôn đọc các bài luận. Thật buồn cười vì tôi quên mất rằng, bà ấy vẫn còn một công việc của riêng mình. Bà có một công việc. Hãy nói cho tôi biết nó như thế nào”, bà Michelle nói khi nhìn thấy bà Jill lấy bài luận ra và chăm chú đọc.

Theo Myra Gutin, giáo sư truyền thông tại Đại học Rider, New Jersey, thư ký báo chí của cựu Đệ nhất phu nhân Betty Ford cho rằng, đệ nhất phu nhân có thể mang đến những điều mới mẻ tới Nhà Trắng.

“Từ những điều mới mẻ, chúng tôi có thể khai thác về tính cách của Tổng thống và gia đình ông ấy”, Gutin nói, đồng thời dự đoán bà Jill sẽ sử dụng bục tại Nhà Trắng để mang đến những hiểu biết sâu sắc và làm cho cuộc sống của người Mỹ tốt đẹp hơn./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại