Nhóm làm việc của ông Joe Biden bắt đầu tính toán nhân sự chính quyền mới như thế nào?

Trung Mến |

Theo Wall Street Journal, phía nhóm của ông Biden đang tính toán xem liệu ai sẽ là người phù hợp với các vị trí cấp cao trong Nhà Trắng và trong chính phủ Mỹ.

Tổng thống được bầu Joe Biden đang tiếp tục với những kế hoạch lèo lái đất nước dù rằng đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp tục từ chối thừa nhận thất bại trong cuộc đua lần này.

Theo Wall Street Journal, phía nhóm của ông Biden đang tính toán xem liệu ai sẽ là người phù hợp với các vị trí cấp cao trong Nhà Trắng và trong chính phủ Mỹ. Đồng thời ông Joe Biden sẽ có thể sớm chốt để đảo ngược một số chính sách dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một trong số những thay đổi chính sách ban đầu sẽ có thể là làm ngược lại quyết định của Tổng thống Trump trong việc rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.

Phát ngôn viên của nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết hiện tại chưa có thay đổi nào chính thức được chấp thuận, tuy nhiên khẳng định ông Biden rất nỗ lực để giải quyết những cuộc khủng hoảng mà người Mỹ đang đối mặt.

Đã nhiều tháng nay, nhóm tư vấn của ông Biden đã luôn âm thầm chuẩn bị cho kế hoạch chuyển giao. Họ thành lập ra nhóm bao gồm nhiều chuyên gia chính sách từng chịu trách nhiệm thực thi định hướng chính sách của ông Biden, giờ đây họ đang rất nỗ lực để ông Biden ngay lập tức có thể lãnh đạo được đất nước từ ngày 20/1/2021 khi ông tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.

Vào ngày thứ Bảy, AP đưa tin rằng ông Biden đã có đủ phiếu đại cử tri để có thể trở thành Tổng thống Mỹ.

Về phía ông Donald Trump, một số thành viên thân cận với ông Trump cho biết cuối cùng ông Trump cũng sẽ chấp nhận thất bại một khi ông có đủ thời gian, tuy nhiên chính những người này cũng lại nói rằng Tổng thống có tính cách rất khó đoán.

Con rể và đồng thời là tư vấn cao cấp cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner, đang hối thúc Tổng thống Mỹ tận dụng tất cả những lựa chọn pháp lý mà ông có. Tuy nhiên một số người khác lại đang tập trung thuyết phục phu nhân Tổng thống, bà Melania Trump, con gái Tổng thống cũng như tư vấn cấp cao Ivanka Trump khuyên Tổng thống Trump tập trung vào những tuần cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông.

Các thành viên của nhóm Tổng thống Trump đã bàn đến một số kịch bản cho ông trong cuối tuần qua, theo quan chức cấp cao của Nhà Trắng.

Chiều ngày Chủ Nhật, Tổng thống Trump đăng tải dòng trạng thái: “Từ khi nào truyền thông ngớ ngẩn đã gọi tên Tổng thống tiếp theo vậy? Chúng ta đã học được quá nhiều điều trong 2 tuần qua chưa đủ sao”. Ông đã không ngừng nói về việc ông là Tổng thống đương nhiệm nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử.

Tính đến chiều ngày Chủ Nhật, ông Biden cho đến nay đã nhận được 75,2 triệu phiếu bầu còn ông Donald Trump nhận được 70,8 triệu phiếu bầu, theo tính toán của AP.

Trong ngày Chủ Nhật, phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Judd Deere, khẳng định Tổng thống Trump sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tự do và công bằng, chính quyền Tổng thống Trump sẽ thực hiện tất cả những yêu cầu cần thiết.

Vào ngày Chủ Nhật, ông Biden tham gia cuộc tuần hành tại thành phố quê nhà Wilmington, Delaware cùng với con gái và cháu trai. Ông cũng đến thăm nghĩa trang nơi mà con trai ông và nhiều thành viên khác trong gia đình đang được chôn cất.

Ông cũng không có hoạt động nào khác trong khoảng thời gian còn lại của ngày. Trong khi đó, ông Donald Trump đi đánh golf tại Virginia vào ngày thứ Bảy và ngày Chủ Nhật.

Sau khi được tuyên bố chiến thắng trong ngày thứ Bảy, ông Biden có bài phát biểu tại thành phố quê hương ông – Wilmington: “Tôi cam kết sẽ trở thành một Tổng thống không gây chia rẽ mà cố gắng đoàn kết nước Mỹ. Tổng thống không phân biệt bang màu xanh màu đỏ mà chỉ biết đến một nước Mỹ”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại