"Người tù xuyên thế kỷ" Huỳnh Văn Nén được bồi thường hơn 10 tỷ

Hoàng Đan |

Theo luật sư Phạm Công Út, con số trên đã được phía Tòa án và ông Huỳnh Văn Nén thống nhất vào thứ 5, ngày 12/1 sau nhiều cuộc thương lượng không thành.

Đối với chi tiết từng khoản trong tổng số tiền 10.001.335.000 đồng bồi thường cho ông Nén, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận đã từ chối cung cấp.

10h10: Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận bày tỏ, sau quá trình thương lượng có kéo dài, khó khăn nhưng tòa án tỉnh đã kết thúc phần thương lượng đối với ông Huỳnh Văn Nén trong việc giải quyết bồi thường thiệt hại do bị kết án oan. 

Chúng tôi cũng cảm thấy thời gian có kéo dài nhưng thực sự, chúng tôi đã làm hết sức, chúng tôi cũng hoan nghênh, phía người bị thiệt hại đến lần thương lượng thứ 7 đã thiện chí, rút bớt yêu cầu bồi thường dẫn đến kết quả bồi thường thành. 

Hôm nay, chính thức TAND tỉnh Bình Thuận mới phát ngôn chính thức việc giải quyết bồi thường oan sai. Mọi thông tin trước 8h30 ngày 17/1/2017 hoàn toàn không phải phát ngôn của TAND tỉnh Bình Thuận.

10h: Phát biểu kết thúc buổi họp báo, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận cũng mong muốn báo chí chuyển lời đến ông Huỳnh Văn Nén và gia đình ông như sau: 

"Chúng tôi một lần nữa xin lỗi sâu sắc và đồng cảm, chia sẻ với nỗi oan của ông đã chịu đựng bấy lâu. Với trách nhiệm là cơ quan đã gây ra oan sai, chúng tôi đã cố gắng hết sức để sớm thương lượng, bồi thường thiệt hại cho ông Huỳnh Văn Nén bù đắp một phần nào mất mát, thiệt hại cho ông".

6 cuộc thương lượng trước rất khó khăn nhưng đến cuộc thứ 7 thành công, có phải cuộc thứ 7 không có luật sư không? - PV Báo Tiền Phong

Đại diện TAND Bình Thuận: Vụ giải quyết thương lượng cho ông Huỳnh Văn Nén là rất đặc biệt nên khó khăn. Nó đặc biệt ở chỗ, ông Huỳnh Văn Nén không chỉ bị kết án ở 1 vụ án oan mà là ở 2 vụ, do đó, thiệt hại, thực tế phải lớn hơn những người bình thường. 

Thứ hai, trong quá trình thương lượng, ông Nén nhờ rất nhiều người, gồm 3 luật sư bảo vệ quyền lợi và 2 người được ủy quyền cho mình tham gia. 

Thứ ba, yêu cầu bồi thường của ông Nén đưa ra là 18 tỷ đồng, trong đó, có hơn 50% là tiền của người ở ngoài, không bị tù oan gọi là chi phí kêu oan nên hết sức vô lý. Do vậy, vì đặc biệt như thế nên việc thỏa thuận bồi thường cho ông Nén hết sức khó khăn. 

Ở cuộc thương lượng thứ 7 hoàn toàn không phải không có luật sư mới thành. Bởi vì, luật sư hay người được ông Nén ủy quyền đều là người giúp đỡ ông Nén về mặt pháp lý còn quyết định là ở ông Nén. Tất cả 7 cuộc thương lượng đều có mặt ông Huỳnh Văn Nén thương lượng từ đầu đến cuối nên tất cả quyền ở ông. 

Vì thế, ở cuộc thương lượng thứ 7, vắng 1 hay vài người ông Nén ủy quyền hoặc nhờ người bảo vệ quyền lợi không ảnh hưởng đến quyền của ông và sở dĩ lần thương lượng thứ 7 thành công vì suốt quá trình thường lượng kéo dài giúp hai bên hiểu nhau hơn. 

Phía người bị thiệt hại hiểu biết các quy định pháp luật hơn, do đó, đã hạ thấp yêu cầu bồi thường xuống dẫn đến phía tòa án, người vừa đảm bảo quy định, vừa có trách nhiệm bồi thường cho ông Nén găp nhau và lần thương lượng hoàn thành.

 Trong lần thương lượng này, ngoài việc thống nhất số tiền bồi thường là 10.001.335.000 đồng thì cũng thống nhất là kết quả bồi thường này phải được cơ quan có thẩm quyền thẩm định thì mới có giá trị pháp lý.

Việc xử lý những người gây ra sai sót cho ông Huỳnh Văn Nén trong ngành tòa án đang bị xử lý như thế nào? - PV báo Tuổi trẻ

Trả lời câu hỏi này, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận cho hay: Người thuộc TAND tỉnh Bình Thuận thời điểm năm 2000 gây ra oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén thì theo chỉ đạo của Chánh án nhân dân tối cao, TAND tỉnh Bình Thuận, lãnh đạo tòa án tỉnh đã tổ chức kiểm điểm điểm nghiêm túc 2 cuộc vào ngày 18/2/2016 và ngày 4/10/2016.

Theo đó, các tập thể, cá nhân để xảy ra oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén bị xử lý như sau: 

- Thứ nhất, đối với thẩm phán, chủ tọa phiên tòa, hiện nay, sau vụ việc đã bị Chủ tịch nước CHXHCN VN ra quyết định miễn nhiệm thẩm phán trung cấp theo quyết định số 08 ngày 9/1/2016. Thẩm phán này do trong quá trình đang đảm nhiệm chức vụ Phó chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Bình Thuận do đó, đã bị Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận miễn nhiệm chức vụ trên theo quyết định số 09 ngày 16/1/2017. 

- Thứ 2, đối với thẩm phán, thành viên HĐXX đã bị Chánh án tòa án nhân dân tỉnh quyết định tạm ngưng nhiệm vụ thẩm phán trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 1/10/2016 và hết hạn 1 năm sẽ kiểm điểm lại, lúc đó, sẽ xem xét có cho làm nhiệm vụ thẩm phán nữa hay không. 

Đối với tập thể HĐXX năm 2000 đã kết án oan ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án bà Lê Thị Bông gồm 5 người là 1 thẩm phán chủ tọa và 1 thẩm phán thành viên như đã nói, các thành viên khác là Hội thẩm nhân dân thì có 1 Hội thẩm đã qua đời vì già yếu, còn lại 2 Hội thẩm trong quá trình kiểm điểm thì tập thể đã được kiểm điểm nghiêm túc và rút kinh nghiệm.

-  Thứ ba, đối với tập thể lãnh đạo, Ủy ban tòa án tỉnh Bình Thuận, thời điểm năm 2000 cũng tại hai cuộc kiểm điểm đã được kiểm điểm một cách nghiêm túc và rút kinh nghiệm sâu sắc.

Về tên của thẩm phán, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận cho biết, thẩm phán chủ tọa phiên tòa ông Huỳnh Văn Nén trong vụ bà Lê Thị Bông bị giết là ông Nguyễn Thanh Tâm, thẩm phán trung cấp.

Trong quá trình thương lượng, giá lúc lên lúc xuống như vậy có đúng quy định không và có chịu sự chỉ đạo của TAND TC không? - PV báo Pháp luật TP HCM

Trả lời câu hỏi này, đại diện Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận cho rằng, ở đây không nên gọi là giá mà là đây là thỏa thuận bồi thường oan sai mà ông Nén phải chịu. 

Về lý do kết quả thương lượng có sự khác nhau, theo đại diện TAND tỉnh Bình Thuận, thứ nhất là do Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện tại chưa đầy đủ trong khi đó những khoản tiền thực tế đặt ra để bồi thường cho người bị thiệt hại như thiệt hại tổn thất tinh thần của người bị kết oan chưa được pháp luật quy định.

Trong trường hợp này, ông Nén bị tù oan nhưng chắc chắn người thân của ông Nén như bố mẹ, vợ con cũng bị thiệt hại về tinh thần, uy tín, danh dự, cái đó là thực tế nhưng pháp luật chưa quy định dẫn đến thương lượng rất khó khăn.

Vì chưa có quy định của pháp luật nên tòa án khi vận dụng vấn đề này phải cân nhắc hết sức kín kẽ, không tùy tiện.Thứ hai, bản thân người bị thiệt hại khi yêu cầu bồi thường đưa ra các mức bồi thường khác nhau lúc thì 18 tỷ, lúc 14, 9 tỷ, lúc thì 14,3 tỷ… 

Tất cả các lần thương lượng yêu cầu bồi thường đều đưa ra mức khác nhau, trong đầu buổi thương lượng đưa ra một mức, cuối buổi đưa ra một mức khác…Đã là thương lượng thì các bên có quyền dựa trên quy định pháp luật đưa ra mức vừa phù hợp pháp luật, vừa phù hợp thực tế để xích lại gần nhau. 

Bởi thế, mỗi lần thương lượng có lúc cao, lúc thấp là điều đương nhiên.Cho đến lần cuối cùng, hai bên xích lại gần nhau, đạt được thỏa thuận là mức 10.001.335.000 tỷ đồng.

PV báo Thanh Niên hỏi so với vụ Nguyễn Thanh Chấn, vụ ông Nén kéo dài vì sao?

Đại diện TAND Bình Thuận: Vụ giải quyết bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén kéo dài có 4 lý do:

- Thứ nhất, ông Huỳnh Văn Nén là người bị án oan trong cả hai vụ án, thiệt hại thực tế rõ ràng, so với người bị kết án oan khác có điều đặc biệt hơn. Trong khi đó, pháp luật chưa có quy định cụ thể về vấn đề này.

- Thứ hai, để bảo vệ quyền lợi cho mình, ông Huỳnh Văn Nén lại nhờ đến 3 luật sư bảo vệ quyền lợi, ủy quyền cho 2 người làm người đại diện ủy quyền, do vậy, trong số những người được ông Nén ủy quyền bảo vệ quyền lợi ở rất xa, có người ở Hà Nội, TP HCM, Cà Mau.

Nên mỗi lần tòa án mời thương lượng rất là khó khăn, bởi những người này và 3 luật sư còn có công việc của họ, để mà mời đầy đủ rất khó. Do vậy, thời gian kéo dài.

- Thứ ba, trong khoảng thời gian từ ngày 25/4/2016 đến 12/1/2017 thương lượng có thời gian khuyết một tháng vì phải giám định về thân nhân, giám định sức khỏe, xác minh chứng từ để phục vụ bồi thường cho ông Nén.

- Thứ tư, do nhận thức của một số người bảo vệ quyền lợi cho ông Nén và người đại diện ủy quyền cho ông Nén chưa đúng, đưa ra yêu cầu bồi thường quá cao, có những khoản không có căn cứ. Ví dụ như khoản đòi bồi thường kêu oan, ban đầu đưa ra mức trên 9,5 tỷ, cho đến những lần cuối cùng vẫn đòi trên 5, 6 tỷ đồng rất thiếu căn cứ và vô lý.

Do vậy, quá trình thương lượng, TAND tỉnh Bình Thuận vừa giải thích theo quy định PL, vừa phân tích cho người ta rằng, Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước hiện tại chỉ giải quyết bồi thường cho người bị oan chứ không phải những người này…

Đúng 8h30 phút sáng nay, buổi họp báo thông tin về vấn đề oan sai của ông Huỳnh Văn Nén đã được tổ chức tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận với sự tham dự của đại diện Tòa án nhân dân tối cao, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Công an tỉnh Bình Thuận và đông đảo cơ quan báo chí.

Theo đại diện Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận ngày 11/4/2016 ông Huỳnh Văn Nén cùng anh rể trực tiếp đến TAND tỉnh Bình Thuận nộp đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại đề ngày 8/4/2016.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, luật sư Phạm Công Út, người được ông Huỳnh Văn Nén ủy quyền trong việc thương lượng cho biết, sau cuộc thương lượng không thành vào ngày 9/1 thì đến ngày 12/1, TAND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị phía ông Nén thực hiện thêm một cuộc thương lượng khác.

Trong cuộc thương lượng này, hai bên đã thống nhất số tiền bồi thường cho ông Nén và những người bị liên lụy là 10.001.335.000 đồng đồng.

"Cho đến đêm qua (16/1), quyết định cuối cùng về việc bồi thường này đã được ban hành", luật sư Út cho hay.

Luật sư Út cũng cho biết thêm, dù con số này không được như ban đầu là 18 tỷ đồng nhưng ông Huỳnh Văn Nén và người thân đã "tỏ ra rất hài lòng" vì việc thương lượng bồi thường đã kết thúc trong thời điểm "năm hết Tết đến".


Người tù xuyên thế kỷ Huỳnh Văn Nén được bồi thường hơn 10 tỷ - Ảnh 1.

Thư mời họp báo vụ ông Nén.

"Từ con số bồi thường ban đầu Tòa đưa ra là 10.000. 072.000 đồng rơi xuống 2,6 tỉ đồng rồi tăng lên 5,2 tỉ đồng, tiếp tục tăng lên 6,8 tỉ đồng, nay chốt lại là 10.001.335.000 đồng đồng là con số cuối cùng.

Chúng tôi biết là nếu tiếp tục thì con số sẽ cao hơn nhưng như vậy thì thời gian sẽ kéo rất dài. Do đó, đây là con số chấp nhận được và gia đình ông Nén có thể vui vẻ đón Tết", luật sư Út nói.

Liên quan đến sự việc này, theo luật sư Út, sáng nay (17/1), TAND tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi họp báo tại trụ sở với nội dung về "các vấn đề liên quan đến giải quyết oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại