Người trẻ ngày càng sợ cô đơn nhưng trạng thái 'một mình' giúp ích cho sự nghiệp, bạn có tin không?

Louis |

Không những giúp bạn trong công việc và sự nghiệp, trạng thái "một mình" còn giúp bạn phát triển tinh thần và cảm xúc của bản thân.

Trong kỷ nguyên 4.0, khi thế giới dần trở thành một mặt phẳng, con người ta dễ dàng kết nối với nhau hơn. 

Tuy nhiên, chính điều này lại tạo nên một nghịch lý mà không ít người trẻ ở thì hiện tại đang phải đối mặt đó chính là sự cô đơn. 

Sự cô đơn giết chết người trẻ, hút cạn năng lượng của họ. Thay vì tận hưởng sự cô đơn, họ xem đó là một thứ cảm xúc mục ruỗng, tiêu cực làm cuộc đời họ trở nên buồn chán và nhàu nát.

Người trẻ ngày càng sợ cô đơn nhưng trạng thái một mình giúp ích cho sự nghiệp, bạn có tin không? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, chính sự cô đơn, chính những khoảnh khắc chỉ một mình đối mặt với bản thân, người ta mới có cơ hội chiêm nghiệm và suy ngẫm để hiểu bản thân mình hơn. 

Bàn về vấn đề này, vừa mới đây, trên trang cá nhân của mình, chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân đã có một bài viết, chia sẻ về những lợi điểm chỉ có được khi chúng ta ở một mình. Cụ thể, chị viết:

MỘT MÌNH

Ngày nay, con người sống trong một thế giới luôn luôn kết nối, và vì vậy cũng quên đi tầm quan trọng của việc dành thời gian riêng cho bản thân mình. 

Điện thoại liên tục kêu ding ding, thông báo từng tin nhắn, từng dòng chat, từng cập nhật trên app,…. Cũng vì vậy, ta ít dành thời gian cho bản thân hơn.

Người trẻ ngày càng sợ cô đơn nhưng trạng thái một mình giúp ích cho sự nghiệp, bạn có tin không? - Ảnh 2.

Thử nghe câu này của Jean de la Bruyere xem “Tất cả những nỗi khổ của con người đều bắt nguồn từ sự căm ghét việc dành thời gian một mình cho bản thân”. Một mình không có nghĩa là cô độc. Một mình là cắt kết nối với thế giới bên ngoài để bạn có thể yên tĩnh kết nối với bên trong.

Dành thời gian một mình không những giúp bạn trong công việc và sự nghiệp, nó còn giúp bạn phát triển tinh thần và cảm xúc của mình vì:

Bạn tái tạo năng lượng

Tất cả chúng ta, ngay cả người hướng ngoại nhất, cũng cần thời gian để tái tạo năng lượng. Và khi ta một mình, đó là lúc ta tái tạo năng lượng tốt nhất. 

Sự bình yên, sự tĩnh lặng, và sự tách biệt về năng lượng là điều cần thiết để bạn xả bỏ năng lượng tiêu cực tích tụ trong ngày.

Người trẻ ngày càng sợ cô đơn nhưng trạng thái một mình giúp ích cho sự nghiệp, bạn có tin không? - Ảnh 3.

Làm điều mình muốn

Vui vẻ với mọi người là tốt, nhưng điều này cũng có nghĩa là bạn phải thỏa hiệp với chính mình để có thể hòa đồng với mọi người. Khi một mình, bạn được làm 100% những gì mình muốn, khi mình muốn.

Bạn học cách tin vào chính mình

Thời gian tự do với bản thân cho phép ta suy nghĩ rõ ràng về những lựa chọn và quyết định của bản thân mà không bị ảnh hưởng bên ngoài. Khi một mình, bạn nhìn và hiểu rõ hơn mình là ai, mình muốn gì, và điều gì là lựa chọn đúng cho mình.

Người trẻ ngày càng sợ cô đơn nhưng trạng thái một mình giúp ích cho sự nghiệp, bạn có tin không? - Ảnh 4.

Khi lúc nào cũng có người khác, dù bạn không nhận ra, nhưng bạn sẽ thường xuyên theo dõi thái độ của người khác để hiệu chỉnh chính cảm xúc và hành động của mình. 

Khi một mình, bạn sẽ phát hiện ra rằng mình có thể làm được nhiều điều hay ho khi không bị hạn chế bởi ảnh hưởng của một ai đó khác.

Giúp gia tăng trí tuệ cảm xúc

EQ là khả năng nhận biết và thấu hiểu cảm xúc của bản thân và người khác, cộng với khả năng sử dụng nhận biết và thấu hiểu này để quản trị hành vi và quan hệ của bản thân. Nghiên cứu cho thấy 90% những người thành đạt có chỉ số EQ rất cao. 

Người có EQ cao thường phải dành thời gian suy ngẫm về bản thân và hành vi, cảm xúc của mình. Muốn làm được việc đó thì phải một mình mới được.

Người trẻ ngày càng sợ cô đơn nhưng trạng thái một mình giúp ích cho sự nghiệp, bạn có tin không? - Ảnh 5.

Giúp gia tăng lòng tự trọng

Nếu bạn cảm thấy buồn và chán nản khi đối diện với chính bản thân mình, bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng mình chẳng hay ho gì, và bạn luôn cần người khác để làm cho cuộc sống vui hơn. Suy nghĩ này làm bạn tiêu cực. 

Trong khi đó, nếu bạn cảm thấy vui vẻ, hào hứng với chính mình, sự tự tin của bạn sẽ ngày càng tăng lên.

Trân quý người khác hơn

Khi một mình, ta nhìn người khác ở một góc độ khác. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về người khác, quý trọng con người của họ và những việc họ làm hơn.

Người trẻ ngày càng sợ cô đơn nhưng trạng thái một mình giúp ích cho sự nghiệp, bạn có tin không? - Ảnh 6.

Làm được nhiều thứ hơn

Có lúc ta cần thảo luận nhóm, nhưng cũng có lúc ta cần một mình để suy nghĩ kỹ và rõ hơn về một vấn đề, giúp ta không bị ảnh hưởng từ suy nghĩ của người khác. 

Một mình giúp bạn loại bỏ những yếu tố gây xao lãng dòng suy nghĩ, giúp bạn tập trung hơn để sử dụng hết quyền lực của não, của tư duy một cách trong sáng như pha lê.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại