Bài học cuộc sống Bài học cuộc sống

Phàm là đàn ông có bản lĩnh, đều làm được 2 việc này, đó là tiền đề để họ gây dựng cơ đồ sự nghiệp

Khánh An |

Hãy xem 2 việc đó là gì.

1. Giữ chữ tín, giúp cho bản thân có độ tín nhiệm cao

Khổng Tử nói: "Người không có chữ tín sẽ chẳng làm được việc gì."

Trong cuộc đời con người, hai chữ thành tín vô cùng quan trọng. Thành để tu thân, tín để lập nghiệp. Làm người phải thực tế, nói chuyện phải chân thật, làm việc phải uy tín.

Dù có nghèo thế nào cũng không được lừa đảo chiếm đoạt để rồi mất đi chữ tín. Tiền có thể cố gắng kiếm được, nhưng chữ tín còn quan trọng hơn tiền bạc.

Không giữ chữ tín, có thể sẽ giành được lợi ích nhất thời nhưng chắc chắn đó không phải lợi ích lâu dài.

Không thành thật ắt sẽ có ngày gặp họa, không giữ chữ tín sẽ chẳng còn ai tin tưởng mà dám chơi với mình.

Thành công nhỏ trờ trí, thành công lớn nhờ đức. Thành tín là bộ mặt của người đàn ông, viết nên phẩm hạnh và đạo đức của người đàn ông. Muốn đứng ở trong xã hội, nhất định chú trọng sự thành tín, nói phải giữ lời.

Thành là cái gốc của tín; không có thành tâm, lấy gì để tin tưởng? Thành mà có tín, đó là phương hướng của cuộc đời.

Một người đàn ông thật sự có bản lĩnh sẽ chẳng bao giờ nói mà không giữ lời. Việc đã đồng ý với người khác, nhất định phải làm được. Nợ tiền của người khác, phải mau chóng trả lại. Đừng nên lừa gạt chiếm đoạt, nói phải biết giữ lời, giữ danh dự, giữ chữ tín.

Phàm là đàn ông có bản lĩnh, đều làm được 2 việc này, đó là tiền đề để họ gây dựng cơ đồ sự nghiệp - Ảnh 2.

Giữ lời hứa cũng là cách để giữ cho mình sức hấp dẫn đối với người khác, người không giữ được lời hứa của bản thân, không có được niềm tin của người khác, đó là cách tự hủy hoại chính mình.

2. Luôn bình tĩnh, chín chắn trong mọi tình huống

Tác giả Vương Tiểu Ba từng nói: "Mọi nỗi đau khổ của con người, về bản chất đều là tức giận vì sự vô dụng của bản thân."

Một người đàn ông có bản lĩnh sẽ không vì những ảnh hưởng từ thế giới bên ngoài mà đánh mất bản thân, đánh mất lý trí.

Khi đối diện với vấn đề, điều đầu tiên họ nghĩ tới là bắt tay vào giải quyết vấn đề, chứ không phải tức giận, trách móc người khác.

Người đàn ông có bản lĩnh sẽ không đổ lỗi cho những sai lầm lên người và việc quanh mình. Họ sẽ chỉ tìm kiếm nguyên nhân từ chính bản thân, tự thề trong lòng rằng lần sau sẽ làm tốt hơn.

Đỗ Nguyệt Sanh (Trung Quốc) từng nói: "Người đứng đầu có bản lĩnh không có tính nóng nảy; kẻ mạt hạng không có bản lĩnh, nhưng lại dễ nổi nóng."

Trong thực tế, nếu như bạn quan sát kỹ sẽ phát hiện ra rằng: Người đàn ông càng có bản lĩnh lại càng khiêm tốn lịch sự, không nóng nảy; người đàn ông càng không có bản lĩnh lại càng kiêu căng, dễ bốc đồng.

Người đàn ông càng có bản lĩnh thì tố chất, năng lực đều rất tốt. Dù ở bên ngoài chịu ấm ức lớn như nào, dù gặp phải gian khó lớn ra sao, anh ta cũng sẽ đều để sự nóng nảy, bực dọc của mình ở bên ngoài cánh cửa gia đình.

Họ không phải là không biết tức giận, chỉ là họ không nổi nóng với người mình yêu thương.

Phàm là đàn ông có bản lĩnh, đều làm được 2 việc này, đó là tiền đề để họ gây dựng cơ đồ sự nghiệp - Ảnh 4.

Một người đàn ông thật sự có bản lĩnh sẽ không xả cơ thịnh nộ ở nhà. Anh ta sẽ kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân. Nhưng khi ở bên ngoài, anh ta sẽ biết cách ứng xử đúng mực.

Những người đàn ông không có bản lĩnh lại thường chỉ biết nghĩ xem làm cách nào để tranh cao thấp trong gia đình.  

Không chỉ biết kiểm soát cảm xúc, những người đàn ông có bản lĩnh thực sự còn làm việc cẩn thận, tuân thủ quy tắc ứng xử của bản thân.

Khi đối mặt với những việc vụn vặt trong công việc và cuộc sống, họ thường thể hiện sự bình tĩnh vững vàng trước sóng gió, dùng lý trí để nhìn nhận vấn đề, cuối cùng giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Hơn nữa, những người như vậy làm việc luôn đáng tin cậy. Họ sẽ không làm rối loạn kế hoạch của mình vì một vài nhân tố bên ngoài.

Còn những người bồng bột nóng nảy, những chuyện bé như hạt vừng đã khiến tâm trạng họ không ổn định, như vậy rất bất lợi khi làm việc.

Những người đàn ông bình tĩnh, chắc chắn luôn nhìn nhận vấn đề một cách bao quát, thấu đáo, làm những việc có ý nghĩa và chẳng có thời gian để so đo những chuyện vặt vãnh.

Chỉ những người đàn ông không có bản lĩnh, kiến thức hạn hẹp, giống như ếch ngồi đáy giếng, ngước mắt chỉ thấy mảnh trời nhỏ bằng miệng giếng, không chịu quan tâm đến thế giới rộng lớn bên ngoài mới quẩn quanh với những việc nhỏ nhặt hàng ngày mà thôi.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên