Người phụ nữ giúp cựu mafia Nhật nối ngón tay bị chặt với phương châm làm việc “sắt đá” khiến giang hồ bái phục

ĐINH HƯƠNG |

Tại Nhật Bản, ngón tay út bị chặt đứt là một trong những dấu hiệu của các thành viên băng đảng xã hội đen Yakuza. Và một người phụ nữ nhỏ nhắn đã và đang thực hiện một công việc vô cùng đặc biệt, làm ngón tay giả để giúp các đàn anh giang hồ đã bỏ nghề có cơ hội làm lại cuộc đời.

Những năm 90, khi Mike trông thấy một đoạn quảng cáo trên báo về những ngón tay út giả, anh còn nghĩ đó là một trò lừa gạt. Thế nhưng cựu thành viên Yakuza vẫn kiên quyết "thử vận" gọi điện và hẹn đến để phòng khám tư vấn cho trường hợp của mình.

Có gì để mất đâu khi trong suốt hơn 10 năm qua, chiếc ngón út bị cắt cụt đánh dấu sự trung thành với băng đảng ngày xưa đã khiến cho anh gặp rất nhiều sự kỳ thị, khó khăn khi muốn hoàn lương, hòa nhập lại với xã hội.

Người phụ nữ giúp cựu mafia Nhật nối ngón tay bị chặt với phương châm làm việc “sắt đá” khiến giang hồ bái phục - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Một ngón tay giả, vào thời điểm đó có thể nghe khá kỳ cục nhưng cũng đáng để thử lắm chứ - Mike đã nghĩ như vậy.

Mike hy vọng rằng nó sẽ có thể giúp anh che đậy được quá khứ bất hảo của mình, giúp bảo vệ Mike khỏi những cái nhìn đầy định kiến trong xã hội Nhật Bản đối với những cựu thành viên của Yakuza trong hành trình chuộc lại lỗi lầm năm xưa.

"Tôi không chắc nó sẽ thành công, nhưng tôi thật sự muốn gặp gỡ mọi người mà không phải lo lắng họ sẽ nghĩ gì khi thấy ngón tay của mình", Mike tâm sự.

Việc chặt đứt ngón tay hay còn gọi là yubitsume, là một trong những nghi thức của các thành viên mafia Nhật Bản như một cách trả giá cho sai lầm, tội lỗi.

Cách trừng phạt này bắt nguồn từ khoảng năm 1700, khi các con nợ cờ bạc không thể trả nợ nên phải dùng một ngón tay út để thay thế cho chủ nợ. Ngón tay út trên bàn tay trái luôn bị chặt đầu tiên bởi khi cầm kiếm chiến đấu, thiếu đi ngón út sẽ khiến cho đối thủ bị suy yếu.

Người phụ nữ giúp cựu mafia Nhật nối ngón tay bị chặt với phương châm làm việc “sắt đá” khiến giang hồ bái phục - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Trong băng đảng Yakuza, khi người cấp thấp khiến đại ca mất mặt hoặc không vừa lòng, họ sẽ phải trả giá bằng đốt ngón tay út bên trái như một lời xin lỗi. Nếu sự việc khiến đại ca tiếp tục không vừa ý, thành viên này sẽ cắt tiếp đến những đốt còn lại và chuyển sang ngón út tay phải.

Băng đảng Yakuza gieo rắc rất nhiều nỗi sợ hãi, bất an đối với người Nhật Bản. Chính vì vậy khi có những ngón tay út bị chặt cụt, cũng có nghĩa là đi đến đâu bạn cũng sẽ phải chịu ánh mắt kinh sợ, kỳ thị của mọi người.

Dù cho muốn hoàn lương cũng rất khó với bàn tay mang dấu tích của băng đảng xã hội đen như vậy.

Người phụ nữ giúp cựu mafia Nhật nối ngón tay bị chặt với phương châm làm việc “sắt đá” khiến giang hồ bái phục - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

May mắn thay cuộc đời của những tay anh chị "về hưu" này có thể thay đổi nhờ người phụ nữ ở độ tuổi tứ tuần tên là Yukako Fukushima. Cô chuyên làm những bộ phận cơ thể giả, đặc biệt là ngón tay giả cho cho cựu mafia tại xưởng sản xuất của cô ở Osaka.

Yukako cho biết, ngay từ lúc mười mấy tuổi, cô đã rất hứng thú với nghệ thuật điêu khắc và tạc tượng. Nhưng niềm đam mê với nghề làm bộ phận giả đến với cô tình cờ vào một ngày mùa hè, khi cô thấy một người đàn ông quấn khăn che mặt kín mít tới phòng khám nơi cô đang thực tập.

"Ngày đó tôi còn trẻ con quá, cũng không giữ ý gì cứ tới và hỏi thẳng người đàn ông đó sao trời nóng mà còn quấn khăn. Và rồi ông ấy cho tôi xem những vết sẹo bỏng chằng chịt trên khuôn mặt và cơ thể. Ông ta còn bị mất đi cả đôi tai trông rất đáng sợ…"

Người phụ nữ giúp cựu mafia Nhật nối ngón tay bị chặt với phương châm làm việc “sắt đá” khiến giang hồ bái phục - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Yukako quyết định giúp đỡ người đàn ông nọ bằng cách tạo một đôi tai giả và một chiếc mặt nạ nửa mặt giúp ông che dấu những vết tích kinh khủng kia.

Chỉ một lần tình cờ như vậy thôi đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời cô. Tiếng tăm về tài năng của Yukako bắt đầu lan rộng, được nhiều người biết đến, ngay cả các thành viên Yakuza sau khi từ bỏ thế giới ngầm cũng đã ghé thăm cô.

Vào cái thời internet hiếm hoi, các phương tiện thông tin lạc hậu thì việc tìm kiếm tài liệu để nghiên cứu và học hỏi về kỹ thuật làm bộ phận giả quả là rất khó khăn.

Yukako cho biết mọi thứ cô đều phải tự mày mò tìm hiểu và đọc thêm sách nhưng quan trọng hơn cả đó là mỗi khách hàng đều là những người thầy, giúp cô có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế để hoàn thiện hơn kỹ thuật của mình.

Người phụ nữ giúp cựu mafia Nhật nối ngón tay bị chặt với phương châm làm việc “sắt đá” khiến giang hồ bái phục - Ảnh 5.

Ảnh: Internet

Những ngón tay của Yukako làm ra có độ tinh xảo tuyệt vời từ màu da, đến từng cái móng tay, lỗ chân lông thậm chí là dấu vân tay.

Vì ngón giả không thể cử động co duỗi, Yukako lúc nào cũng dành thời gian để quan sát cử động và hình dáng bàn tay của khách hàng để tạo ra những ngón tay có độ cong tự nhiên nhất, vì thế lắp ngón giả vào, sẽ rất khó để người ngoài có thể nhận ra.

Khi Yukako bắt đầu công việc sản xuất ngón tay giả cho cựu mafia, cô cũng từng gặp nhiều rắc rối với cảnh sát vì khi ấy chưa có một tổ chức xã hội nào đứng ra giúp đỡ cho các tay giang hồ hoàn lương. Yakuko đã bị cảnh sát điều tra vì nghi ngờ có liên hệ với tổ chức xã hội đen.

Đến cuối năm 1992, cảnh sát Osaka thành lập tổ chức hỗ trợ những cựu mafia muốn làm lại cuộc đời thì công việc của Yukako mới được công nhận.

Người phụ nữ giúp cựu mafia Nhật nối ngón tay bị chặt với phương châm làm việc “sắt đá” khiến giang hồ bái phục - Ảnh 6.

Ảnh: Internet

Năm 2014, Yukako được Văn phòng Bình đẳng giới của chính phủ Nhật Bản trao tặng giải thưởng vì những cố gắng không ngừng nghỉ của cô để giúp các cá nhân từng lầm lạc có thể hòa nhập lại với xã hội, làm lại cuộc đời mới.

Từ lúc đó, cái nhìn của mọi người về ngành nghề đặc biệt của Yukako mới được sáng sủa hơn một chút, ngay cả những người thân trong gia đình cô cũng thay đổi cách nghĩ về công việc này.

"Gia đình, bạn bè, ngay cả anh chàng ngày xưa tôi hẹn hò cũng đã từng khóc và lo lắng rất nhiều vì tôi. Ngày ấy tôi và người yêu sắp kết hôn nhưng anh ấy vẫn không thể chấp nhận việc tôi đang làm nên cuối cùng chúng tôi chia tay".

Yukako giờ đây đã là mẹ của một đứa con kháu khỉnh. Cô càng hạnh phúc hơn vì sự nỗ lực và kiên trì của mình cũng có ngày được công nhận xứng đáng. Người ta càng nể phục hơn khi biết thái độ kiên quyết và mạnh mẽ của Yakuko khi đứng trước những tay trùm khét tiếng một thời.

Người phụ nữ giúp cựu mafia Nhật nối ngón tay bị chặt với phương châm làm việc “sắt đá” khiến giang hồ bái phục - Ảnh 7.

Ảnh: Internet

"Không ít lần bọn họ lên làm loạn trên văn phòng, hăm dọa tôi. Một vài người còn cố trả thêm nhiều tiền để tôi làm nhanh cho họ. Nhưng tôi có quy tắc làm việc của mình và sẽ không thay đổi chuyện đó, cũng không sợ hãi ai cả".

Yukako có yêu cầu riêng rất nghiêm khắc với khách hàng của mình. Cô chỉ đồng ý làm ngón tay giả nếu như họ thật sự đã rời khỏi tổ chức xã hội đen.

Những tay anh chị đến với cơ sở của Yukako đều thông qua sự giới thiệu của tổ chức hỗ trợ của cảnh sát Osaka, xác nhận rằng họ muốn "rửa tay gác kiếm" một cách nghiêm túc.

"Tôi cần bằng chứng để xác minh rằng họ đã rời khỏi băng đảng. Và sẽ không nhận thêm bất cứ đồng nào để phá lệ làm trước cho ai cả".

Với Yukako, một ngón tay giả không thể bảo đảm được tương lai cho các thành viên cũ của Yakuza thoát ly hoàn toàn khỏi thế giới tội ác, nhưng ít nhất nó sẽ giúp cho họ hòa mình được tốt hơn vào xã hội để cố gắng thay đổi cuộc sống của mình.

Vì vậy, Yakuko đã hỗ trợ hết mức với những đối tượng này, cô luôn giảm giá và chia từng đợt cho họ trả tiền cho đến khi họ kiếm được công việc ổn định.

Người phụ nữ giúp cựu mafia Nhật nối ngón tay bị chặt với phương châm làm việc “sắt đá” khiến giang hồ bái phục - Ảnh 8.

Ảnh: Internet

Với sự giúp đỡ của Mike và nhiều cựu Yakuza khác, Yukako đã giới thiệu cho rất nhiều người muốn làm lại cuộc đời tham gia vào mạng lưới hỗ trợ đặc biệt này để có được những lời khuyên hay giới thiệu việc làm.

Nhờ có Yukako, rất nhiều Yakuza hoàn lương đã tìm được một cuộc sống mới, tự tin hơn khi sinh hoạt trong cộng đồng, họ có công việc ổn định, kết hôn sinh con, sống một cuộc sống vô cùng hạnh phúc.

"Nếu tôi làm ra 10 ngón tay để giúp 10 người, nhưng chỉ duy nhất 1 người có thể làm lại cuộc đời mới thì đó cũng là một sự khích lệ rất lớn để tôi tiếp tục công việc của mình.

Tôi không phải làm việc này như một dịch vụ riêng cho Yakuza, tôi làm vì muốn mang đến một cơ hội thứ 2 cho những người muốn trở thành tấm gương tốt hơn cho con của họ".

theo Thời đại

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên