Một người phụ nữ 50 tuổi sống tại thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã phải nhập viện sau khi bị nhiều mảnh nấm lớn chèn ép, gây tắc ruột nghiêm trọng. Được biết, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do bệnh nhân không chịu nhai kỹ khi ăn.
Bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng đau bụng suốt nhiều ngày liền.
Cụ thể, người phụ nữ trên đã tới bệnh viện để thăm khám sau khi cảm thấy trương tức và đau vùng thượng vị suốt nhiều ngày liên tục.
Vừa kiểm tra xong, các bác sĩ lập tức yêu cầu bệnh nhận phải nhập viện khẩn cấp vì phát hiện trong hệ tiêu hóa của bà chứa nhiều vật thể có đường kính lên tới 7 cm.
Nội soi kỹ hơn, các bác sĩ cũng bất ngờ khi phát hiện đó là những mảnh nấm đông cô chưa được tiêu hóa hết và buộc phải làm phẫu thuật để lấy các mảnh nấm ra khỏi cơ thể bệnh nhân nhanh nhất có thể.
Nhiều mảnh nấm đông cô có đường kính lên tới 7cm được lấy ra từ ruột của người phụ nữ này.
Được biết, người phụ nữ này đã cùng cả gia đình ăn món lẩu nấm đông cô cách đây vài ngày nhưng do chuẩn bị hơi gấp, thời gian ngâm nấm khô chưa đủ lâu nên chúng vẫn chưa nở hết. Thêm vào đó, khi ăn bà lại lại không chịu nhai kỹ nên mới phải gánh chịu hậu quả nặng nề.
Nếu chế biến và sử dụng sai cách, nấm đông cô có thể phình to và gây nhiều nguy hại cho sức khoẻ con người.
Theo các chuyên gia, khi tiếp xúc với dịch vị bên trong dạ dày, nấm khô có thể nở to hơn hẳn so với kích thước ban đầu. Nếu chế biến sai cách, nó còn biến thành chất độc hại không ngờ và gây nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.
Do đó, người dùng cần phải ngâm nấm trước khi chế biến khoảng nửa giờ đồng hồ để chúng nở ra hết đồng thời cần nhai kỹ trong khi ăn để tránh gặp phải các vấn đề tương tự.