Người phụ nữ 36 tuổi mua căn nhà bỏ hoang chỉ với giá 30 ngàn đồng và bỏ ra hơn 1 tỷ để tân trang lại toàn bộ: Kết quả gây choáng!

DIỆU ĐAN |

Hiện tại, ngôi nhà của tôi đã được sửa sang lại để tối đa hóa ánh sáng và cũng đã tạo ra được một sự chú ý nhất định ở Vương quốc Anh bởi cách sử dụng không gian mới lạ.

Tác giả của bài viết là Maxine Sharples, một giáo viên yoga và cán bộ dự án tại Đại học Liverpool John Moores. Cô có bằng thạc sĩ về Kinh doanh Quốc tế và tiếng Trung, đồng thời đã có thời gian sống và làm việc ở nước ngoài tại Châu Phi và Châu Á. Dưới đây là chia sẻ của tác giả:

Vào tháng 2 năm 2020, tôi chính thức nhận được chìa khóa ngôi nhà mới của mình: một ngôi nhà kiểu Victoria hai phòng ngủ, rộng 796 foot vuông mà tôi đã mua được với giá 1 bảng Anh (khoảng 30 ngàn đồng). Nghe thật phi lý nhưng đó là sự thật. Tôi đã mua nó từ chương trình "nhà với giá một bảng Anh" được tạo ra để hồi sinh Tam giác Webster, một khu vực nhỏ đã xuống cấp ở Liverpool.

Nhưng có một nhược điểm: ngôi nhà đã hoàn toàn xuống cấp. Để đủ điều kiện, tôi phải là người sở hữu nhà lần đầu và có thể sửa chữa nó trong khoảng thời gian 12 tháng. Hội đồng ước tính rằng việc cải tạo sẽ tốn 61.400 đô la (khoảng 1.4 tỷ đồng).

Khi đăng ký tham gia chương trình vào năm 2015, tôi là một sinh viên mới tốt nghiệp, 28 tuổi, không có nhiều tiền tiết kiệm. Tôi không có đủ số tiền cần thiết, nhưng vẫn gửi đơn đăng ký của mình.

Người phụ nữ 36 tuổi mua căn nhà bỏ hoang chỉ với giá 30 ngàn đồng và bỏ ra hơn 1 tỷ để tân trang lại toàn bộ: Kết quả gây choáng! - Ảnh 1.

Tôi đã thay đổi hình dáng ngôi nhà của mình để có thể tối đa hóa ánh sáng tự nhiên. Hiện tại các phòng ngủ ở tầng một, nhà bếp và khu vực sinh hoạt ở tầng trên.

Vào thời điểm biết tin mình có được ngôi nhà, tình hình tài chính của tôi đã thay đổi. Tôi được thừa kế tài sản từ cha tôi, người đã qua đời, và đã bán nó để lấy tiền tu sửa.

Hiện tại, ngôi nhà của tôi đã được sửa sang lại để tối đa hóa ánh sáng và cũng đã tạo ra được một sự chú ý nhất định ở Vương quốc Anh bởi cách sử dụng không gian mới lạ.

Người phụ nữ 36 tuổi mua căn nhà bỏ hoang chỉ với giá 30 ngàn đồng và bỏ ra hơn 1 tỷ để tân trang lại toàn bộ: Kết quả gây choáng! - Ảnh 2.

Ngôi nhà đã bị bỏ hoang trong 15 năm. Công trình gạch đổ nát, mái nhà dột nát, chuột phá hoại, amiăng và không có điện hay hệ thống sưởi ấm.

Tôi nhận ra rằng mình có thể thay đổi bố cục ban đầu của ngôi nhà để lấy thêm ánh sáng tự nhiên vào không gian. Vì vậy, tôi chuyển các phòng ngủ xuống tầng một, nhà bếp và phòng khách lên tầng hai. Sau đó, tôi lắp đặt thêm giếng trời.

Người phụ nữ 36 tuổi mua căn nhà bỏ hoang chỉ với giá 30 ngàn đồng và bỏ ra hơn 1 tỷ để tân trang lại toàn bộ: Kết quả gây choáng! - Ảnh 3.
Người phụ nữ 36 tuổi mua căn nhà bỏ hoang chỉ với giá 30 ngàn đồng và bỏ ra hơn 1 tỷ để tân trang lại toàn bộ: Kết quả gây choáng! - Ảnh 4.

Tôi đã trả cho một kiến trúc sư 1.064 đô la (khoảng 24 triệu đồng) để vẽ bản thiết kế. Nhiều nhà thầu mà tôi nói chuyện đã cười nhạo đề xuất cải tạo lại ngôi nhà của tôi. Báo giá rẻ nhất mà tôi nhận được vẫn là 37.600 đô la (khoảng 800 triệu đồng) so với ngân sách của mình, đó là toàn bộ số tiền tiết kiệm của tôi. Nhưng tôi không nản lòng. Vào tháng 5 năm 2020, ở đỉnh điểm của đại dịch, tôi nghỉ công việc nhân viên dự án tại một trường đại học và bắt đầu tự mình thực hiện công việc cải tạo với những công cụ hạn chế.

Do các hạn chế về phong tỏa, tôi đã được gia hạn thêm 12 tháng. Đó đồng thời cũng là khoảng thời gian tôi phải vật lộn với tình trạng thất nghiệp và chia tay. Rõ ràng là tôi không thể làm mọi thứ một mình.

Tôi bắt đầu viết blog về quá trình cải tạo nhà vào tháng 8 năm 2021. Khi cảm thấy nản lòng, việc nhìn lại Instagram và xem lại những gì đạt được đã tiếp thêm sinh lực cho tôi.

Nó tạo cho tôi rất nhiều động lực bởi gần như cả mùa hè năm đó, tôi sống trong một chiếc xe dã ngoại ở một công viên địa phương ở Liverpool.

Nhà bếp mở và khu vực sinh hoạt là một trong những nơi yêu thích của tôi trong nhà. Ánh sáng tự nhiên khiến nó trở thành nơi hoàn hảo để cây cảnh trong vườn phát triển.

Người phụ nữ 36 tuổi mua căn nhà bỏ hoang chỉ với giá 30 ngàn đồng và bỏ ra hơn 1 tỷ để tân trang lại toàn bộ: Kết quả gây choáng! - Ảnh 5.

Với câu chuyện của mình, tôi đã có thể thu hút người đọc đến tài khoản Instagram của mình và xây dựng một cộng đồng người theo dõi. Một số công ty thậm chí đã liên hệ để cung cấp cho tôi các sản phẩm giảm giá, chẳng hạn như giảm giá 50% cho hệ thống sưởi dưới sàn.

Tháng 5 năm 2022, sau 27 tháng làm việc, căn nhà đã được ký giao cho tôi. Tôi là chủ nhà cuối cùng hoàn thành việc cải tạo. Tôi đã chi tổng cộng 74.000 đô la (khoảng 1,7 tỷ đồng) cho việc này. Khu vực ăn uống trước đó hiện là phòng ngủ. Tôi cũng thay thế các cửa sổ bằng cửa hiên để có thể đi thẳng ra vườn.

Hiện tại, tôi phải trả 119 đô la một tháng cho thuế hội đồng (một hệ thống thuế địa phương được sử dụng ở Anh) và 218 đô la một tháng cho các tiện ích, bao gồm hóa đơn điện, lò sưởi, nước, internet và điện thoại. Tôi rất vui vì mình đã kiên trì tới cùng. Tôi đã học cách lát gạch, ngói, lắp đặt hệ thống sưởi dưới sàn và sơn lại sàn nhà, và điều đó giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Hiện tại, công việc bán thời gian của tôi với tư cách là nhân viên dự án tại một trường đại học, giáo viên yoga, gia sư và một công việc trực tuyến mang lại 2.505 đô la (khoảng 58 triệu đồng) một tháng. Tôi làm việc trong trạng thái nhàn nhã và có thể dùng số tiền đó để dần dần trang hoàng ngôi nhà của mình.

Tôi thích sử dụng không gian sống này để đọc sách và tập yoga.

Ngôi nhà này hiện tại đáng giá hơn nhiều so với những gì tôi phải chi ra cho việc cải tạo. Một ngôi nhà 2 phòng ngủ trên cùng con phố gần đây đã được bán với giá 137.000 USD (khoảng 3 tỷ đồng). Còn với tôi, nếu có quyết định rời ngôi nhà này, tôi cũng sẽ chỉ cho thuê nó. Tôi đã đầu tư quá nhiều vào nơi này và không nỡ bán nó chút nào.

Hiện tại chỉ còn một phòng nữa cần cải tạo, tôi đang dành thời gian để hoàn thành việc xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình và sống hạnh phúc trong một cộng đồng từng là đống đổ nát này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại