Người Hồng Kông mất tích khi qua trạm kiểm soát của TQ đại lục trên cầu vượt biển dài nhất thế giới

Thi Anh |

"Tin nhắn cuối cùng của ông là: Bố bị bắt rồi", con trai người đàn ông mất tích trên cầu vượt biển Hồng Kông - Chu Hải - Macau chia sẻ với Cable News.

AFP ngày 15/12 đưa tin, Cơ quan di trú Hồng Kông cho biết, họ nhận được tin báo về trường hợp mất tích của một người đàn ông trên cầu Hồng Kông - Chu Hải - Macau, cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, hiện đang đặt một trạm kiểm soát của lực lượng cảnh sát Trung Quốc đại lục.

Vụ mất tích bắt đầu nổi lên hôm 14/12, khi con trai người đàn ông này nói với truyền thông địa phương rằng cha của anh ta gửi tin nhắn khẳng định mình bị bắt giữ khi đang di chuyển qua 1 đảo nhân tạo do cảnh sát Trung Quốc kiểm soát trên đường tới Macau.

Người đàn ông họ Chan di chuyển bằng xe ô tô bus qua cầu và hệ thống đường hầm nối Hồng Kông, Macau với thành phố đại lục Chu Hải, con trai ông này cho biết.

"Tin nhắn cuối cùng của ông là: Bố bị bắt rồi", con trai người đàn ông nói trên chia sẻ với Cable News.

Hòn đảo nhân tạo giữa Đồng bằng Châu Giang, thuộc khu vực lãnh hải của Trung Quốc đại lục.

Cảnh sát đại lục đã thiết lập một điểm kiểm soát mới tại đó hồi tuần trước, trang bị máy quét X quang và hệ thống kiểm tra nhận diện khuôn mặt trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm tới Macau.

Cơ quan di trú Hong Kong cho hay, họ đã "nhận được yêu cầu trợ giúp" liên quan tới một công dân "người bị nghi là đã mất tích... khi tới Macau qua cầu Hồng Kông - Chu Hải - Macau". 

Người phát ngôn của đơn vị này cho biết thêm rằng, hiện cơ quan này đang tìm cách liên lạc với văn phòng kinh tế của Hồng Kông ở Quảng Đông. 

An ninh đang được thắt chặt ở Macau trước thềm chuyến thăm của ông Tập Cận Bình nhân dịp kỷ niệm 20 năm Macau trở về với Trung Quốc. 

Hồi tuần trước, cơ quan công an của tỉnh Quảng Đông tuyên bố thiết lập một trạm kiểm soát trên đảo nhân tạo để "tạo ra một môi trường xã hội thuận lợi" cho các hoạt động kỷ niệm. 

Cục An ninh Hồng Kông từ chối bình luận về vụ việc. 

Phóng viên của AFP đã di chuyển qua trạm kiểm soát hôm 11/12. Hiện nay, tại trạm kiểm soát này có hàng chục sĩ quan vũ trang hạng nặng thuộc lực lượng đặc nhiệm SWAT. Các hành khách đi xe ô tô bus đều phải quét hành lý, tài liệu, giấy tờ và nhận diện gương mặt. 


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại