Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới

AB |

Mới đây trong báo cáo về số người giàu thế giới (High Net Worth Handbook 2019) của hãng Wealth-X, Việt Nam đứng thứ 4 trong số 10 quốc gia có số người giàu tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Báo cáo của Wealth X thường theo dõi về số lượng người giàu, xếp hạng, số tài sản…. Ngoài ra họ cũng theo dõi tốc độ tăng trưởng số người giàu ở nhiều nước mới nổi tại các Châu Lục như Châu Phi, Châu Á hay Châu Âu.

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 1.

Top 10 nước có tốc độ tăng trưởng người giàu hàng đầu thế giới

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 2.

Thay đổi số người giàu và tổng tài sản (tỷ USD) họ nắm giữ trên toàn cầu so với năm 2017

Hãng Wealth X đã nghiên cứu 540.000 người có tài sản ròng ít nhất 1 triệu USD trở lên để dự báo về tốc độ tăng trưởng số người giàu trong 5 năm tới. Những yếu tố như mức độ tài sản, tăng trưởng dân số hay cơ hội đầu tư trong tương lai cũng được đưa vào xem xét rất kỹ lưỡng trước khi đưa ra kết quả.

Trong báo cáo lần này, Nigeria của Châu Phi đứng đầu với tốc độ tăng trưởng 16,3% số người giàu trong nước từ nay đến năm 2023. Tiếp đó là Ai Cập với 12,5%, Bangladesh với 11,4% và Việt Nam với 10,1%.

Trước đó vào năm 2018, Wealth X cũng đã từng dự báo Việt Nam nằm trong nhóm 3 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu (có ít nhất 30 triệu USD) nhanh nhất thế giới giai đoạn 2012-2017.

Tất nhiên, so sánh theo tỷ lệ này khá khập khiễng khi những nước như Mỹ và Trung Quốc có lượng triệu phú khá nhiều và tốc độ tăng trưởng người giàu đương nhiên không thể so với các quốc gia mới nổi. Dẫu vậy, Trung Quốc được sự đoán sẽ có tới 32/40 thành phố có nhiều người giàu nhất thế giới trong vòng 5 năm tới.

Những quốc gia như Nigeria hay Ai Cập có số người giàu tăng nhanh không có gì là khó hiểu khi 2 nền kinh tế này có giàu tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là có lợi thế xuất khẩu dầu. Trong khi đó, Bangladesh lại giàu nhanh là nhờ quá trình đô thị hóa cũng như xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng trong suốt những năm qua, nhờ đó thúc đẩy kinh tế và thu nhập của người dân.

Riêng Việt Nam cùng các nước như Ấn Độ, Philippines hay Kenya được cho là ngày càng nhiều người giàu do nhận được dòng vốn đầu tư lớn. Tại các nền kinh tế như Ukraine hay Ba Lan, tốc độ tăng trưởng người giàu lại nhờ vào mảng công nghệ khi giá thành lao động của các kỹ sư tại đây rẻ hơn Châu Âu, qua đó nhận được khá nhiều đơn hàng.

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 3.

Bản đồ số người giàu và tài sản nắm giữ theo châu lục

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 4.

Dự báo về số người giàu đến năm 2023

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 5.

Top những nước có nhiều người giàu nhất thế giới và tổng tài sản (tỷ USD) họ nắm giữ, đi kèm thay đổi so với năm 2017 (%)

Mất tiền do chứng khoán

Trong báo cáo mới đây nhất, Wealth X cho biết số người có tài sản trong khoảng 1-30 triệu USD chỉ tăng nhẹ 1,9% lên 22,4 triệu người. Tổng tài sản của họ cũng chỉ tăng 1,8% lên 61,3 nghìn tỷ USD.

Tại các khu vực như Châu Âu, Trung Đông và Bắc Mỹ, nhờ tăng trưởng GDP tốt cùng thị trường chứng khoán ổn định mà đều có số người giàu tăng khá năm 2018, tương ứng là 4,5%; 3,1% và 2,1%. Bắc Mỹ vẫn đứng đầu thế giới với hơn 9,1 triệu người giàu và tổng tài sản của họ đạt hơn 24,2 tỷ USD. Châu Âu đứng thứ 2 với hơn 5,6 triệu người giàu và tổng tài sản hơn 16 tỷ USD.

Đối với Châu Á, năm 2017 chứng kiến sự tăng trưởng thần tốc của giới nhà giàu tại đây nhưng năm 2018 tốc độ tăng trưởng số người giàu chỉ đạt 0,6%. Dù GDP Châu Á tăng trưởng hơn 8% năm 2018 nhưng thị trường chứng khoán mất hơn 11% trong năm qua lại khiến hàng loạt người giàu ở đây mất tiền. Hiện Châu Á đứng thứ 3 về số người giàu với hơn 5,5 triệu người còn tổng tài sản đạt hơn 15,4 tỷ USD.

Năm nay, khu vực Châu Mỹ Latinh, vùng Caribean và Châu Phi là những nơi có sự giảm sút về số lượng người giàu. Điều này là dễ hiểu khi thị trường chứng khoán tại các nền kinh tế nơi đây thuộc hàng tệ hại nhất trong năm vừa qua.

Xét theo quốc gia, top 10 nước có nhiều người giàu nhất chiếm tới 75,2% về số lượng và 73,8% về tổng tài sản toàn cầu. Đứng đầu là Mỹ với 8,6 triệu người giàu, tiếp theo đó là Trung Quốc với 1,8 triệu, Nhật Bản 1,6 triệu và Đức có hơn 1 triệu người.

Tính theo thành phố, New York vẫn là nơi có nhiều người giàu nhất với gần 980.000 người, cao gấp 1,5 lần thành phố đứng thứ 2 là Tokyo.

Về giới tính, nam giới vẫn chiếm chủ đạo về số người giàu dù lượng lớn nữ giới cũng đã lọt vào danh sách. Thêm nữa số tỷ phú tự thân chiếm áp đảo so với những người giàu thế hệ 2 thừa kế tài sản từ cha ông.

Điều thú vị là báo cáo của Wealth X cho thấy cả giới giàu lẫn siêu giàu đều đổ tiền vào những hoạt động giải trí như thể thao hay du lịch. Họ cũng quan tâm đến lĩnh vực văn hóa như hội họa, âm nhạc. Tuy vậy, giới siêu giàu còn có mối quan tâm lớn hơn đối với chính trị khi họ có các hoạt động vận động hành lang.

Ngoài ra, phân loại tài sản thì người giàu vẫn thích giữ tiền mặt nhiều nhất, sau đó mới là các loại tài sản khác.

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 6.

Người giàu giữ 40,6% tài sản dưới dạng thanh khoản nhanh (phần lớn là tiền mặt)

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 7.

Hầu hết người giàu trên thế giới làm trong mảng tài chính, ngân hàng, đầu tư (12,9%)

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 8.

Top những thành phố nhiều người giàu nhất thế giới và thay đổi so với năm 2017

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 9.

Nam giới vẫn áp đảo về số người giàu (HNW) và siêu giàu (UNHW), đi kèm với đó là số tuổi bình quân của 2 tầng lớp

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 10.

Tỷ phú tự thân áp đảo số tỷ phú thừa kế hoặc dựa dẫm vào di sản cha ông trong cả tầng lớp giàu lẫn siêu giàu

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 11.

Trung Quốc có tới 32 thành phố có nhiều người giàu nhât thế giới đến năm 2023

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 12.

Ngoài kinh doanh là mối quan tâm lớn nhất, người giàu còn để ý đến từ thiện, làm tài chính, thể thao, giáo dục... Đây là tỷ lệ mức xếp hạng quan tâm của giới giàu (HNW) và siêu giàu (UHNW) với từng lĩnh vực

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 13.

Về nghệ thuật, giới nhà giàu thường chơi nhiếp ảnh khá nhiều (17,5%)

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 14.

Mối quan tâm của nhà giàu đến thể loại nhạc và nhạc cụ

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 15.

Người giàu thích chơi golf nhiều nhất

Người giàu Việt Nam tăng nhanh thứ 4 thế giới - Ảnh 16.

Phân loại hứng thú thể thao theo từng lớp tài sản của người giàu

theo Thời Đại

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc mới báo Vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên