Người đàn bà chiếm đoạt hàng tỷ đồng bằng hợp đồng ‘ma’, hứa hẹn ‘gió’

M.H |

Đối tượng Nga thường mượn danh nghĩa của bạn trai đang công tác ở lực lượng vũ trang, từ đó thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội ngày 14-2 cho biết, đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thanh Nga (SN 1966, HKTT: xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Hà Nội), về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, trong khoảng từ năm 2016-2018, lợi dụng danh nghĩa của bạn trai đang công tác trong lực lượng vũ trang, đối tượng Nga đã nhận xin việc làm; giới thiệu mua vật tư thanh lý của đơn vị quân đội…nhưng đều không thực hiện được, qua đó chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

Hai trong những bị hại mắc bẫy lừa nặng nhất của Nguyễn Thanh Nga, là chị N.T.T và anh T.V.Q, cùng trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Khoảng cuối tháng 3-2017, trong một lần ăn sáng ở khu vực thị xã Sơn Tây, Nga vô tình nghe được câu chuyện của những người xung quanh, về việc trong sân bay ở Hòa Lạc chuẩn bị bán thanh lý nhôm, sắt ghi đường băng cũ.

Lòng tham nổi lên, qua một số kênh trung gian, Nga đã tiếp cận và đặt vấn đề sẽ giúp anh Q., chị T. mua được số vật tư trên. Tin lời Nga, cũng như nghe “nữ quái” giới thiệu về bạn trai của mình, hai bị hại T. và Q. đã chuyển qua tài khoản gần 5 tỷ đồng.

Không thực hiện được hợp đồng cam kết, và bị các bị hại liên tục đòi hoàn tiền, cuối cùng, Nga đã trả cho chị T. được 480 triệu đồng. Số tiền gần 4,5 tỷ đồng còn lại, đối tượng đã chi tiêu cá nhân hết.

Cùng thời điểm này, Nguyễn Thanh Nga còn thực hiện phi vụ lừa đối với 7 cá nhân, chiếm đoạt gần 1,9 tỷ đồng, bằng chiêu trò hứa hẹn xin việc làm, học tập tại các trường, đơn vị trong lực lượng vũ trang. Đầu mối trong sự việc này là ông L.Đ.T (trú ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Ông T. vốn là hàng xóm của Nga, và biết được mối quan hệ tình cảm của người đàn bà này với một cán bộ lực lượng vũ trang. Chính vì vậy, ông T. đã tin tưởng, chuyển tiền của mình và một số cá nhân để nhờ Nga giúp xin việc, xin học.

Tổng số tiền ông T. chuyển cho Nga trong 8 lần là gần 1,9 tỷ đồng; và đến giờ, không ai trong số người quen của ông T. xin được đi học, đi làm như nguyện vọng.

Cơ quan điều tra cũng đã làm rõ 6 vụ lừa đảo khác do Nguyễn Thanh Nga gây ra, với số tiền chiếm đoạt trên dưới 5 tỷ đồng, gồm hứa hẹn xin vào học trường quân đội cho 1 cá nhân ở thị xã Sơn Tây (chiếm đoạt 200 triệu đồng); hứa hẹn, rủ đầu tư môi giới mua bán vật tư của sân bay và mua căn hộ chung cư với giá ưu đãi (chiếm đoạt của 1 cá nhân số tiền hơn 3 tỷ đồng); hứa hẹn xin học trường quân đội cho 1 cá nhân ở Quảng Trị (chiếm đoạt số tiền gần 900 triệu đồng); chiếm đoạt của 1 cá nhân ở thị xã Sơn Tây gần 500 triệu đồng, cũng với chiêu trò xin học trường quân đội; và phi vụ chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng của 1 cá nhân cũng ở thị xã Sơn Tây, với thủ đoạn rủ góp vốn đầu tư mua thanh lý vật tư quân đội, mua ô tô…

Bị hại “may mắn” nhất trong vụ án này là chị C.T.T (quê quán Nam Định); đã chuyển cho Nga 150 triệu đồng để nhờ vả chuyển công tác cho người thân. Khi sự việc không thành, Nga đã trả lại cho chị T. 80 triệu đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại