Người chăn cừu cứu sống 6 VĐV trong giải chạy marathon ở Trung Quốc

Phan An |

Một người chăn cừu ở tỉnh Cam Túc, miền Tây Bắc Trung Quốc, bỗng chốc trở nên nổi tiếng và được ca ngợi như người hùng sau khi dũng cảm cứu 6 người gặp nạn khi tham gia giải chạy marathon đường núi vào cuối tuần trước.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân trong cuộc chạy marathon tại khu vực Rừng đá sông Hoàng Hà ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 23/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân trong cuộc chạy marathon tại khu vực Rừng đá sông Hoàng Hà ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 23/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Zhu Keming, 49 tuổi, cho biết sáng 22/5 - khi giải chạy marathon diễn ra, ông lên núi chăn cừu như thường ngày. Khi đó, trời bắt đầu mưa và nhiệt độ giảm đột ngột. Ông Zhu đã phải đến tránh trú tại một hang động nơi ông thường dự trữ sẵn quần áo, thức ăn và các vật dụng cần thiết để phòng trường hợp bất trắc.

Khi nghe thấy tiếng kêu cứu, ông đã ra khỏi hang và thấy một người trong nhóm vận động viên tham gia giải bị co giật. Ông đưa họ vào hang, đốt lửa giúp họ sửa ấm và nhanh chóng đến nơi có dịch vụ di động để gọi điện tìm kiếm sự trợ giúp.

Trong khi chờ đợi cứu hộ đến, ông tiếp tục phát hiện một vận động viên bị ngất do mất nhiệt và đưa người này vào hang sưởi ấm. Đội cứu hộ đã đến hang động và đưa các vận động viên đến nơi an toàn.

Chia sẻ về câu chuyện đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng Trung Quốc, ông Zhu Keming khiêm tốn: “Ai trong hoàn cảnh đó cũng sẽ làm như vậy”.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin 21 người đã thiệt mạng trong giải chạy marathon 100 km trên. Theo lực lượng cứu hộ, vào lúc 13h ngày 22/5, thời tiết cực đoan với mưa to, mưa đá và gió lớn đã xảy ra ở khu vực tổ chức giải chạy marathon là địa điểm du lịch Rừng đá sông Hoàng Hà ở huyện Cảnh Thái thuộc địa cấp thị Bạch Ngân tỉnh Cam Túc. Những người tham gia chạy marathon bị mất nhiệt do nhiệt độ giảm đột ngột. Một số người tham gia đã mất tích và cuộc đua bị tạm dừng. Nhiệt độ ở địa hình miền núi giảm sâu hơn vào đêm 22/5, khiến công tác tìm kiếm và cứu nạn khó khăn hơn.

Theo ban tổ chức, tổng cộng có 172 người tham gia cuộc chạy marathon này. Hiện nhà chức trách tỉnh Cam Túc đang mở cuộc điều tra vụ việc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại