Người cha mắt kém đạp xe hơn 2.500km về quê để động viên con trai sắp thi vào cấp 3

Đinh Kim |

Tuy bị suy giảm thị lực cả hai mắt nhưng người đàn ông vẫn một mình đạp xe hơn 2.500km về quê để cổ vũ cho con trai sắp bước vào kỳ thi quan trọng.

Ông Ren Zhongquan (52 tuổi) mới đây đã đạp xe từ nơi làm việc ở Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến) về quê nhà tại Lô Châu (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc), theo South China Morning Post. Được biết, tổng quãng đường mà người đàn ông di chuyển là 2.520km.

Cách đây 1 năm, khi rời quê nhà đến Hạ Môn làm việc, ông Ren đã hứa sẽ trở về khi con trai chuẩn bị bước vào Zhongkao – kỳ thi dành cho các học sinh Trung Quốc sau khi hoàn thành chương trình giáo dục bắt buộc ở tuổi 14. Do đó, mục đích của chuyến đi lần này là để hoàn thành lời hứa lúc trước.

"Con ở nhà học tập thật tốt và nghe lời thầy cô. Khi nào con thi vào cấp 3, bố sẽ từ Hạ Môn trở về để cổ vũ con", người đàn ông từng nói với con trai trước lúc rời nhà đi làm xa.

Người cha mắt kém đạp xe hơn 2.500km về quê để động viên con trai sắp thi vào cấp 3 - Ảnh 1.

Người đàn ông đạp xem 2.520km từ nơi làm việc về quê để cổ vũ, động viên con trai sắp thi vào cấp 3. Ảnh: SCMP composite

Kế hoạch đạp xe từ Hạ Môn về Lô Châu không được vợ và con trai ông Ren ủng hộ. Cả hai lo lắng ông sẽ bị kiệt sức giữa đường hoặc phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khó lường, đặc biệt là khi hai mắt của ông Ren đều bị suy giảm thị lực vì bệnh từ hồi nhỏ, hiện chỉ có thể nhìn rõ trong phạm vi khoảng 3m.

Tuy nhiên, do muốn ở bên con trai trong lúc cậu bé tham gia kỳ thi vào cấp 3 vô cùng quan trọng, người đàn ông vẫn quyết định lên đường, bất chấp sự phản đối của vợ con. Ông Ren tâm sự: "Nếu không giữ lời hứa thì chẳng phải tôi sẽ trở thành kẻ nói dối trong mắt con trai hay sao".

Để chuẩn bị cho hành trình kéo dài nhiều ngày, người đàn ông đã mua lại chiếc xe đạp cũ từ người hàng xóm ở Hạ Môn rồi sửa chữa, ngoài ra còn chuẩn bị cả lều ngủ dọc đường, các phụ tùng thay thế khi bị hỏng, bơm xe đạp, áo phản quang cũng như một số dụng cụ tự vệ.

Ngày 14/4, ông Ren lên đường về quê, mang theo hai bộ đồ mùa hè và một bộ đồ mùa đông, đi qua Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu rồi tới Tứ Xuyên. Trên thực tế, hành trình từ Hạ Môn về Lô Châu bằng xe đạp của người đàn ông không hề dễ dàng.

Ông kể mình từng phải đạp xe hơn 20km dọc theo vách đá cao gần 100m. Đây được coi là một trong những đoạn đường nguy hiểm nhất trên hành trình về quê của ông Ren. Có đoạn đường sương mù giăng kín hoặc mưa lớn nhưng rất may, ông Ren đã chuẩn bị áo phản quang để hạn chế nguy hiểm khi di chuyển.

Quãng đường dài nhất ông đi được trong 1 ngày là 112km, trong khi ngày ít nhất cũng phải vượt qua 35km đường núi. Sau hành trình vất vả và nhiều thử thách kéo dài 38 ngày, người đàn ông 52 tuổi cuối cùng cũng về đến nhà vào ngày 21/5, sớm 2 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Vừa tự hào vì mình đã thực hiện được lời hứa với con trai, ông cũng không khỏi bất ngờ khi thấy con đã cao hơn nhiều so với thời điểm ông rời quê cách đây 1,5 năm. Ông Ren mong rằng chuyến đạp xe về quê sẽ là một sự động viên, tiếp thêm hy vọng cho con trai.

(Theo SCMP)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại