Người bán hàng rong ‘lên ngôi’, kiếm lời từ biểu tình Thái Lan

Xuân Chi |

Những người bán hàng ăn rong ở Thái Lan gần đây đã được gọi là các “tình báo viên” nhờ nắm được nguồn tin nhạy bén, giúp họ đến được hiện trường nhanh hơn cả cảnh sát và giới truyền thông.

Hãng Reuters đưa tin, bán đủ mặt hàng từ cá viên và gà rán đến bánh bao và kem dừa, hoạt động kinh doanh của cánh bán hàng ăn rong tại Thái Lan đang bùng nổ trong bối cảnh hàng chục ngàn người dân nước này đổ ra đường phản đối chính phủ. Đúng lúc đông đảo người biểu tình xuất hiện nhất, cánh bán hàng rong đã có mặt cùng với xe đẩy đầy ắp đồ ăn.

“Chúng tôi phải theo dõi tin tức rất chặt chẽ. Chúng tôi đã lập một nhóm liên lạc qua tin nhắn điện thoại sau khi người biểu tình gọi chúng tôi là ‘CIA’", anh Petch, 29 tuổi, bán hàng rong cho biết.

Những người kiếm ăn nhờ thời cơ này luôn sẵn sàng dịch chuyển. Họ sử dụng điện thoại di động, theo dõi chặt mạng xã hội để nắm thông tin từ người biểu tình, vốn thường công bố địa điểm tuần hành vào phút chót để đối phó với cảnh sát.

Một người tên Ploy, 28 tuổi, chia sẻ: “Họ thậm chí đến trước cả chúng tôi”. Ploy là một trong số hàng chục ngàn người tham gia phản đối chính phủ hôm 21/10.

Ông Win, 37 tuổi, bán cá viên cho biết: “Tôi đến mọi cuộc biểu tình. Đồ ăn được bán hết sạch chỉ trong 1–2 giờ”.

Xem video hàng rong hoạt động sôi nổi nhờ biểu tình tại Thái Lan. Nguồn: Newsflare

Các cuộc biểu tình tại Thái Lan đã nổ ra từ hồi tháng 7 và bùng lên ở quy mô lớn hơn từ cuối tuần trước sau khi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ra lệnh cấm tụ tập trên 5 người. Đám đông yêu cầu Thủ tướng Prayut Chan-o-cha từ chức, soạn thảo Hiến pháp mới và cải cách chế độ quân chủ.

Trong diễn biến mới nhất, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã thông báo dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng tại Bangkok kể từ 12h ngày 22/10. Trước đó, trong bài phát biểu trên truyền hình tối 21/10, Thủ tướng Prayut đã kêu gọi tất cả các bên "kiềm chế" trong bối cảnh xung đột chính trị leo thang.

Thủ tướng Prayut nêu rõ cách duy nhất để thoát khỏi xung đột mà không làm tổn hại đất nước là đối thoại, tôn trọng luật pháp và cùng nhau làm việc thông qua tiến trình nghị viện. Ông Prayut nhấn mạnh chính phủ đang phải đối mặt với vấn đề không kém phần cấp bách là giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại