Ngọn lửa bất tử 6.000 năm âm ỉ cháy không tắt: Khoa học cảnh báo hiểm họa khôn lường

Trang Ly |

Trong tương lai, nếu ngọn lửa này không tắt, hiểm họa sẽ rất khôn lường.

Trên Trái Đất, có những ngọn lửa vẫn hàng giờ, hàng ngày âm thầm rực cháy trong hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm mà không tắt. Chúng được gọi là những "ngọn lửa bất tử".

Không bí ẩn như ngọn lửa nhỏ Chestnut Ridge Park miệt mài cháy (bất chấp nó ở ngay trong lòng thác nước có tên Eternal Flame thuộc công viên Chestnut Ridge, New York, Mỹ), ngọn lửa khổng lồ gần ngôi làng nhỏ Wingen, bang New South Wales, Australia đã được khoa học giải mã. Tuy nhiên, điều đáng nói là, ngọn lửa này đã âm ỉ cháy 6000 năm mà không có dấu hiệu dừng lại!

Ngọn lửa 6.000 năm không tắt

Ngọn lửa bất tử 6.000 năm âm ỉ cháy không tắt: Khoa học cảnh báo hiểm họa khôn lường - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Chúng ta đều biết rằng, các vỉa than đá rất phổ biến trên Trái Đất, ước tính có khoảng 1000 ngọn lửa ngầm âm thầm cháy nhờ nguồn nhiên liệu hóa thạch này. Đặc biệt, chúng rất phổ biến ở những quốc gia giàu khoáng sản than đá.

Nhưng các ngọn lửa này phần lớn chỉ cháy trong vài ngày hoặc nhiều nhất là vài tháng. Thế nhưng, trên thế giới vẫn có những ngọn lửa âm thầm cháy hàng nghìn năm!

Đó là ngọn lửa có tên Mount Wingen.

Nằm cách thành phố Sydney 224 km về phía Bắc, ngọn lửa Mount Wingen còn có tên Burning Mountain. Sở dĩ nó có tên này là vì ngay dưới mặt đất của ngôi làng Wingen tồn tại một vỉa than đá cháy chạy dọc theo một ngọn núi.

Mỗi năm, vỉa than này nuôi dưỡng sự cháy cho Mount Wingen và từ từ di chuyển xuống phía dưới dọc theo ngọn núi với tốc độ 1m mỗi năm. Quá trình đốt cháy đã khiến cho màu đất không đồng màu tại khu vực này.

Ngọn lửa bất tử 6.000 năm âm ỉ cháy không tắt: Khoa học cảnh báo hiểm họa khôn lường - Ảnh 2.

Vì có lửa ngầm cháy nên màu đất tại khu vực này không đồng đều. Ảnh: Wikipedia

Hiểm họa cho tương lai: "Kịch bản hoang tàn" tái diễn?

Ngọn lửa ngầm này tồn tại ở độ sâu khoảng 30m dưới mặt đất. Giới khoa học ước tính nó đã cháy được 6000 năm, dó đó, ngọn lửa Mount Wingen được xem là ngọn lửa than đá lâu đời nhất trên Trái Đất.

Các nhà khoa học lo ngại, kể từ khi xuất hiện cách đây 6000 năm, ngọn lửa đã di chuyển được 6km. Với tốc độ này, ngọn lửa sẽ "tấn công" vùng ngoại ô Sydney trong khoảng 255.000 năm nữa.

Trước đó, các nhà thám hiểm và người châu Âu đến định cư tại khu vực này tin rằng, việc khói xuất hiện trên đỉnh núi chứng tỏ, núi lửa sắp thức giấc. Mãi cho đến năm 1829, nhà địa chất học Reverend C.P.N. Wilton đã xác định nó là một đám cháy từ than đá ngầm trong lòng đất.

Vì là ngọn lửa than đá lâu đời nhất trên Trái Đất nên Mount Wingen vô hình chung thu hút sự hiếu kỳ của du khách quốc tế. Họ đến để tận mắt chứng kiến ngọn lửa ngầm cháy 6000 năm và nhìn khói lưu huỳnh độc hại bốc lên từ đám cháy.

Ngọn lửa bất tử 6.000 năm âm ỉ cháy không tắt: Khoa học cảnh báo hiểm họa khôn lường - Ảnh 3.

Khói lưu huỳnh độc hại bốc lên từ đám cháy ngầm. Ảnh: Gizmodo

Trên thế giới, không hiếm những khu vực có lửa than đá ngầm gây nguy hiểm đến con người cũng như động-thực vật. Đơn cư như tại thị trấn Centralia, thuộc quận Columbia, tiểu bang Pennsylvania, phía Đông nước Mỹ.

Thị trấn Centralia được liệt vào danh sách một trong những khu vực nguy hiểm nhất hành tinh (đọc series tại đây) do có ngọn lửa than đá cháy bên dưới càng ngày càng lan rộng, với mức nhiệt nóng nhất đạt tới 540 độ C, kèm khí độc CO, sunfurơ... tựa như những đám mây chết chóc bao trùm lên tất cả.

Sau một tai nạn do con người gây ra tháng 5/1962, đến nay, ngọn lửa ngầm vẫn cứ cháy mãi. Giới khoa học đánh giá, bên dưới lòng đất Centralia có đủ lượng than đá để cháy âm ỉ trong 250 năm nữa!

Hiện tại, thị trấn Centralia giống như "thị trấn ma" vì hàng nghìn người đã buộc phải di tán vĩnh viễn, có chăng, chỉ khoảng 10 người còn ở đây.

Do đó, các nhà khoa học lo ngại, "kịch bản hoang tàn" tại Centralia sẽ tái diễn với khu vực Sydney - "Trái tim của bang New South Wales", mặc dù câu chuyện hiểm họa khó diễn ra trong một sớm một chiều.

Ngọn lửa bất tử 6.000 năm âm ỉ cháy không tắt: Khoa học cảnh báo hiểm họa khôn lường - Ảnh 5.

Khí độc phun lên từ đám cháy ở thị trấn Centralia.

Bài viết sử dụng nguồn: Listverse, Atlasobscura

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại