Nhà báo Bùi Ngọc Hải và lời nhắn gửi học sinh ở ngôi trường giữ kỷ lục đặc biệt: Mỗi con người xung quanh đều có thể cho chúng ta những bài học quý giá

Mạnh Mường - ảnh Tiên Lâm |

Trường THCS Mai Trung, Hiệp Hòa, Bắc Giang đã trở thành ngôi trường giữ những 'kỷ lục' đầu tiên của chương trình GÓP 1 CUỐN SÁCH.

Ngôi trường giữ ba ‘kỷ lục’

Vừa qua, Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn đã tổ chức thành công một chương trình hết sức ý nghĩa tại Bắc Giang với tên gọi GÓP 1 CUỐN SÁCH.

Đây là dự án trao tặng sách cho các thư viện vùng quê nghèo ở khắp nơi, đã được triển khai từ năm 2014 đến nay.

Thông qua hoạt động góp sách, ủng hộ tiền của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, Báo đã tiếp nhận và tổ chức lựa chọn các trường học ở các vùng quê dựa trên nhiều tiêu chí để lựa chọn những ngôi trường phù hợp và tổ chức trao tặng sách.

Các tiêu chí nổi bật để trở thành nơi được tặng sách là vùng đất của các danh nhân, những nhân vật có công với đất nước, ngôi trường có truyền thống hiếu học, ham đọc và đặc biệt thiết tha với sách…

Năm nay, bên cạnh hoạt động trao tặng sách như thường lệ, chúng tôi đã tổ chức hai hoạt động lõi đó là ƯỚC 1 CUỐN SÁCH và thành lập, duy trì CLB SÁCH SỐNG ở những nơi tổ chức trao tặng sách.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải và lời nhắn gửi học sinh ở ngôi trường giữ kỷ lục đặc biệt: Mỗi con người xung quanh đều có thể cho chúng ta những bài học quý giá - Ảnh 1.

Trường THCS Mai Trung, Hiệp Hòa, Bắc Giang trở thành ngôi trường đầu tiên nắm giữ các ‘kỷ lục’ đầu tiên của chương trình.

Đó là, ngôi trường đầu tiên mà hai lần được Báo Trí Thức Trẻ, Soha.vn trao tặng sách, với tổng số lượng hơn 1300 cuốn; là ngôi trường đầu tiên thí điểm mô hình CLB SÁCH SỐNG; và là ngôi trường đầu tiên thực hiện chương trình ƯỚC 1 CUỐN SÁCH rất bài bản, thành công.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải và lời nhắn gửi học sinh ở ngôi trường giữ kỷ lục đặc biệt: Mỗi con người xung quanh đều có thể cho chúng ta những bài học quý giá - Ảnh 2.

Hai loại sách cần đọc trong cuộc sống của mỗi con người

Tham dự chương trình Trao tặng thư viện và ra mắt CLB Sách Sống tại trường THCS Mai Trung, Hiệp Hòa, Bắc Giang có đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang, đại diện Phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa, đại diện chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh cùng các thầy cô giáo và đông đảo học sinh xã Mai Trung.

Về phía đơn vị tài trợ, có Lãnh đạo Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Soha.vn và ca sĩ khách mời Thu Hường – ca sĩ Sao Mai Điểm hẹn 2008.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải và lời nhắn gửi học sinh ở ngôi trường giữ kỷ lục đặc biệt: Mỗi con người xung quanh đều có thể cho chúng ta những bài học quý giá - Ảnh 3.

Ca sĩ khách mời Thu Hường – ca sĩ Sao Mai Điểm hẹn 2008.

Tại đây, Nhà báo Bùi Ngọc Hải – Giám đốc Soha.vn đã trao tặng những cuốn sách quý đến tận tay thầy và trò trường THCS Mai Trung.

Trong cuộc đời mỗi người, có hai loại sách cần phải đọc là sách tĩnh và sách động. Sách tĩnh là những cuốn sách thông thường mà chúng ta vẫn đọc; sách động là những cuốn sách sống, những con người với những bài học thực tế mà đó, ta sẽ học được những câu chuyện hay, những bài học đầy giá trị,… Mỗi con người xung quanh đều có thể cho chúng ta những bài học quý giá", chia sẻ tâm huyết của ông Bùi Ngọc Hải.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải và lời nhắn gửi học sinh ở ngôi trường giữ kỷ lục đặc biệt: Mỗi con người xung quanh đều có thể cho chúng ta những bài học quý giá - Ảnh 4.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải trao tặng sách theo phiếu 'Điều ước tri thức' mà các em hóc sinh Mai Trung đã gửi đến ông.

Những điều mà ông Hải chia sẻ cũng chính là lí do mà Báo đã ra đời ý tưởng thành lập CLB Sách Sống, với mong muốn, các em sẽ lan tỏa văn hóa đọc, cùng nhau đưa những bài học tốt đẹp vào cuộc sống thường ngày bằng những hoạt động ý nghĩa.

Và sự cần thiết của CLB Sách Sống

Có mặt tại chương trình đặc biệt này, ông Ngọ Văn Giáp – Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Bắc Giang đánh giá cao hoạt động cộng đồng của Báo, đặc biệt hoạt động trao tặng thư viện và thành lập CLB Sách Sống thuộc dự án GÓP 1 CUỐN SÁCH.

"Trong bối cảnh Hiệp Hòa đang thay da đổi thịt, nhịp công nghiệp hóa, đô thị hóa rất nhanh. Bên cạnh đó, vấn đề mà chúng tôi rất băn khoăn đó là, những phức tạp ngoài xã hội, ngoài không gian trường học, rất nhiều cám dỗ, nhiều cạm bẫy, nhiều rủi ro.

Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với ý tưởng thành lập CLB Sách Sống, để các em học sinh được chia sẻ, được là người điều hành, tham gia vào và lan tỏa những điều tốt đẹp.

Qua chương trình tặng sách và thành lập CLB Sách Sống này, thầy – trò, cha mẹ - con cái được chia sẻ với nhau hơn, làm bạn với nhau hơn, hiểu nhau hơn.

Đây là một trong những kênh có thể lôi cuốn được học sinh, giúp các em tập trung vào mục tiêu lớn nhất là học tập, rèn luyện nên người, tránh xa những tiêu cực trong đời sống.

Cuộc sống của chúng ta càng ngày càng vội, bố mẹ vội, con cái vội, thầy cô cũng vội. giáo dục không vội được, tất cả phải kiên trì.

Những chương trình như chương trình của Báo cần nhân rộng ra nhiều nơi nữa vì nó quá thực tế, quá hay. Mong Báo tiếp tục hành trình gieo hạt mầm tri thức khắp nơi", chia sẻ của ông Ngọ Văn Giáp.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải và lời nhắn gửi học sinh ở ngôi trường giữ kỷ lục đặc biệt: Mỗi con người xung quanh đều có thể cho chúng ta những bài học quý giá - Ảnh 5.

Ông Ngọ Văn Giáp – Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Bắc Giang đang chia sẻ trong buổi ra mắt CLB Sách Sống.

"Chương trình rất ý nghĩa. Chúng em được nghe hát, được nghe những chia sẻ rất ý nghĩa. Đó sẽ là những ký ức tươi đẹp theo chúng em đến mai sau nữa…  Chúng em vô cùng biết ơn và xin hứa sẽ duy trì và không ngừng phát triển CLB một cách tốt nhất", em Nguyễn Thị Thùy Trang - Chủ nhiệm CLB Sách Sống.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải và lời nhắn gửi học sinh ở ngôi trường giữ kỷ lục đặc biệt: Mỗi con người xung quanh đều có thể cho chúng ta những bài học quý giá - Ảnh 6.

Em Nguyễn Thị Thùy Trang – Chủ nhiệm CLB Sách Sống trường THCS Mai Trung, Hiệp Hòa, Bắc Giang

Nói về hướng đi, cách thức hoạt động của câu lạc bộ này, Nhà báo Bùi Ngọc Hải cho biết, đây sẽ là nơi quy tụ những học sinh có năng khiếu, có đạo đức, ham đọc sách…

Câu lạc bộ thành lập để giúp ích các em, cho trường, cho địa phương và cho bố mẹ các em. Kinh phí ban đầu do Báo hỗ trợ để tặng sách cho các em có thành tích tốt, hỗ trợ sinh hoạt câu lạc bộ…

Tham gia câu lạc bộ cần phải có sự xét duyệt nghiêm ngặt. Các em phải thường xuyên cập nhật báo cáo, chia sẻ những câu chuyện có ích, những câu chuyện lan tỏa trong cuộc sống.

"Đây là CLB của các em, của các bậc phụ huynh, của các thầy cô giáo. Chúng tôi hy vọng, những hạt nhân CLB Sách Sống lan tỏa năng lượng tốt và làm những việc tốt. Mong các em cố gắng lan tỏa sức mạnh ánh sáng của sự hiểu biết, trí tuệ và lòng yêu thương đến cộng đồng", thay cho lời kết, Nhà báo Bùi Ngọc Hải gửi gắm nhiều kỳ vọng cho CLB Sách Sống đầu tiên tại Bắc Giang.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải và lời nhắn gửi học sinh ở ngôi trường giữ kỷ lục đặc biệt: Mỗi con người xung quanh đều có thể cho chúng ta những bài học quý giá - Ảnh 7.
Nhà báo Bùi Ngọc Hải và lời nhắn gửi học sinh ở ngôi trường giữ kỷ lục đặc biệt: Mỗi con người xung quanh đều có thể cho chúng ta những bài học quý giá - Ảnh 8.

Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên