Ngôi làng ở Hà Nội được ví như Hollywood Việt Nam: Nổi tiếng từ xưa vì có nhiều tiến sĩ

Thu Phương |

Ngôi làng nằm ở phía Tây, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 15km, được chọn làm bối cảnh cho nhiều bộ phim truyền hình cũng như điện ảnh nổi tiếng.

Ở Mỹ, có lẽ ai trong chúng ta cũng sẽ biết đến phim trường quen thuộc, rộng lớn và nổi tiếng bậc nhất mang tên Hollywood. Đây là khu phức hợp giữa phim trường và công viên giải trí, là nơi được chọn làm bối cảnh của rất nhiều bộ phim truyền hình cũng như điện ảnh ăn khách của Mỹ cũng như của Châu Âu. 

Ngay tại thủ đô Hà Nội, cũng có một địa điểm được mệnh danh là Hollywood của Việt Nam. Cũng bởi nơi đây là bối cảnh của nhiều bộ phim truyền hình, điện ảnh của nước nhà. Đó chính là làng Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, phía Tây thủ đô Hà Nội. 

Ngôi làng ở Hà Nội được ví như Hollywood Việt Nam: Nổi tiếng từ xưa vì có nhiều tiến sĩ - Ảnh 1.

Làng Tây Mỗ, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. (Ảnh Nguyễn Linh - Báo Xây dựng )

Với khung cảnh đặc trưng của làng quê Bắc bộ Việt Nam, những ngôi nhà mái ngói rêu phong, cây đa, bến nước, sân đình... đã khiến làng Tây Mỗ được chọn để quay nhiều bộ phim về chủ đề nông thôn. Cũng có một số khác là những bộ phim kinh dị hoặc có phân cảnh cần sự cổ kính.  

Những bộ phim đã từng quay ở làng Tây Mỗ có thể kể tới như phim truyền hình "Đất và người", "Gió làng Kình", "Ma làng" hay bộ phim điện ảnh từng rất thu hút tại phòng vé "Lời nguyền huyết ngải."

Một vài cảnh phim trong bộ phim truyền hình "Gió làng Kình" được quay tại làng Tây Mỗ. (Ảnh chụp màn hình)

Làng Tây Mỗ - ngôi làng cổ có truyền thống hiếu học

Làng Tây Mỗ, nay thuộc phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, cách trung tâm thành phố về phía Tây khoảng 15km. 

Người xưa có câu ngạn ngữ: "Mỗ, La, Canh, Cót - tứ danh hương", hay "Nhất Mỗ, nhì La, thứ ba Canh, Cót". Những câu nói này để chỉ ra những địa danh, ngôi làng đẹp và nổi tiếng ở đất Hà Thành vào những năm của nhiều thế kỷ trước. 

Trong những câu nói, Mỗ chính là chỉ làng Tây Mỗ và Đại Mỗ. Làng Tây Mỗ thì nổi tiếng với nhiều người đỗ đạt, còn Đại Mỗ có "Tam vị đại vương" - tức 3 bố con - ông cháu vị Thám hoa Tể tướng Nguyễn Quý Đức. 

Theo Tiến sĩ Lưu Minh Trị, Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội, làng Tây Mỗ có 8 người đỗ đại khoa (ngang với học vị Tiến sĩ) và 75 người đỗ Cử nhân ở thời phong kiến xưa. Trong đó, có 2 Tiến sĩ trẻ nhất của cả kinh thành khi đỗ đạt năm 18 tuổi. 

Ngôi làng ở Hà Nội được ví như Hollywood Việt Nam: Nổi tiếng từ xưa vì có nhiều tiến sĩ - Ảnh 3.
Ngôi làng ở Hà Nội được ví như Hollywood Việt Nam: Nổi tiếng từ xưa vì có nhiều tiến sĩ - Ảnh 4.

Làng Tây Mỗ ngày nay vẫn còn những nét cổ kính của một ngôi làng hiếu học. (Ảnh Nguyễn Linh - Báo Xây dựng)

Theo đó có thể thấy, làng Tây Mỗ là một ngôi làng có bề dày truyền thống Nho học, truyền thống giáo dục tốt nhất xứ Kinh kỳ. Thêm vào đó, làng còn có vị trí giao thông thuận lợi cho việc giao lưu, buôn bán, có nghề thủ công là nghề dệt, vì vậy người dân có nguồn thu ổn định để nuôi con em ăn học. 

Theo Tiến sĩ Bùi Xuân Đính, hiện nay các dòng họ lâu đời ở làng Tây Mỗ vẫn duy trì quỹ khuyến học để khích lệ tinh thần học tập của con em trong làng. Cứ mỗi bạn có thành tích học tập tốt, sẽ được tuyên dương, khen thưởng. 

Ngôi làng mang nét đặc trưng làng quê Bắc bộ  

Như đã nói ở trên, sở dĩ làng Tây Mỗ được chọn làm địa điểm quay, bối cảnh cho hầu hết những bộ phim đề tài nông thôn Việt, hay những cảnh quay cần sự cổ kính, là bởi khung cảnh nơi đây. Làng Tây Mỗ bắt đầu "lên phim" nhiều, vào những năm đầu thế kỷ 21. 

Trải qua hàng chục, hàng trăm năm, nhưng những nét xưa của ở ngôi làng này cho tới hiện nay vẫn được giữ gìn gần như nguyên vẹn. Làng gồm 6 thôn với những lối nhỏ ngoằn ngoèo.

Con đường dẫn vào làng, đi qua chùa Tây Mỗ, trước kia là đường đất, 2 bên là những rặng tre san sát nhau. Giờ đây, để thuận tiện cho việc đi lại của người dân, chính quyền đã cải tạo thành một con đường bê tông. Tuy nhiên, nét đặc trưng của làng quê là gốc cây đa cổ thụ vẫn được giữ lại nguyên vẹn. Đây cũng chính là nơi được các nhà làm phim ghi hình nhiều nhất.

Ngôi làng ở Hà Nội được ví như Hollywood Việt Nam: Nổi tiếng từ xưa vì có nhiều tiến sĩ - Ảnh 5.

Con đường dẫn vào làng Tây Mỗ, đi qua chùa Tây Mỗ. (Ảnh Nguyễn Linh - Báo Xây dựng)

Cổng làng hay còn gọi là cổng Phượng đã được xây dựng từ cách đây hàng trăm năm. Thời gian gần đây, cổng đã đã được cải tạo, sơn lại. Trên cổng vẫn có ghi dòng chữ rất to, Phượng Lĩnh Môn (tức cổng Phượng).

Đi vào trong làng, điểm đầu tiên du khách nên ghé tới chính là Đình làng Tây Mỗ - một trong những biểu tượng của làng. 

Đình được xây dựng vào đầu thế kỷ 17, đến nay vẫn được bảo tồn và giữ gìn nguyên vẹn. Hiện trong đình còn lưu giữ bản sắc phong thần vào năm thứ 18 đời vua Lê Cảnh hưng, và 12 đạo sắc phong niên đại từ thời vua Lê Cảnh Hưng tới thời vua Khải Định, cùng nhiều di vật có giá trị lịch sử khác. 

Năm 2010, đình được trùng tu 1 lần và là một trong các công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. 

Cổng làng và Đình làng Tây Mỗ, những biểu tượng của làng. (Ảnh Nguyễn Linh - Báo Xây dựng)

Ở làng Tây Mỗ, bên cạnh những ngôi nhà cao tầng, ta sẽ bắt gặp những ngôi nhà cổ mái ngói, 3, 5 gian, niên đại đến hàng trăm năm. Đặc biệt là từ đường của những dòng họ lớn, đã có lịch sử lâu đời ở làng. 

Trước những ngôi nhà như thế luôn có khoảng sân to, rộng, được lát gạch, có khuôn viên hai hông, men theo lối nhỏ từ cổng vào nhà. 

Một trong những công trình nhà cổ, từ đường nổi bật nhất ở làng Tây Mỗ, đó là nhà thờ cổ dòng họ Nghiêm Xuân và nhà thờ họ Trần Đăng. 2 công trình này đều mang những nét đặc trưng nhất của kiến trúc nhà ở vùng nông thôn Bắc bộ xưa. 

Năm 2001, nhà từ đường 8 mái của dòng họ lần đầu tiên được đưa lên bộ phim "Bác Cả - người sung sướng". Điểm đặc biệt của nhà thờ tự không chỉ ở kiến trúc 8 mái, mà bên trong có bức thiều châu dát vàng, hai bia đá chữ Hán Nôm lưu danh người đỗ đạt của dòng họ, và rất nhiều binh khí cổ.

Ngôi làng ở Hà Nội được ví như Hollywood Việt Nam: Nổi tiếng từ xưa vì có nhiều tiến sĩ - Ảnh 7.
Ngôi làng ở Hà Nội được ví như Hollywood Việt Nam: Nổi tiếng từ xưa vì có nhiều tiến sĩ - Ảnh 8.

Nhà thờ cổ dòng họ Nghiêm Xuân. (Ảnh Nguyễn Linh - Báo Xây dựng)

Còn với nhà thờ của dòng họ Trần Đăng, tính đến nay đã có tuổi đời lên đến 100 năm. Đây cũng là ngôi nhà thờ tự dòng họ có tuổi đời lâu nhất làng. 

Bên cạnh các nét tương đồng với nhà thờ cổ dòng họ Nghiêm Xuân, nhà thờ của dòng họ Trần Đăng có diện tích lớn hơn, phía trước nhà, còn có ao cá rộng lớn, kế bên sân vườn. 

Chính những đặc điểm trên đã khiến Đình làng và 2 ngôi nhà cổ được nhiều đoàn làm phim hay ekip các chương trình truyền hình, lựa chọn để làm bối cảnh cho tác phẩm của mình. Một phần vì bối cảnh quá hợp với kịch bản, một phần để quảng bá nét đẹp ngôi làng cổ Việt Nam.

Từ khi được biết đến với cái tên Kinh đô điện ảnh Việt hay làng Hollywood của Việt Nam, làng Tây Mỗ dần thu hút nhiều khách du lịch hơn. Ngoài ghé thăm những địa điểm nổi tiếng, từng “lên phim”, hít thở không khí trong lành bởi cây xanh kín lối từ đường làng cho tới trong những ngôi nhà, du khách cũng có thể tham gia hoạt động học nghề thêu truyền thống ở làng Tây Mỗ.

Ngôi làng ở Hà Nội được ví như Hollywood Việt Nam: Nổi tiếng từ xưa vì có nhiều tiến sĩ - Ảnh 9.

Học nghề thêu ở làng Tây Mỗ. (Ảnh Báo Lao động)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại