Ngôi làng hoa oải hương tràn ngập sắc tím ở Ấn Độ

Thanh Hằng |

Nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống hạn hán, nhiều người nông dân ở Jammu và Kashmir (Ấn Độ) đã chuyển từ trồng ngô sang trồng hoa oải hương.

Cánh đồng oải hương ở một ngôi làng phía bắc Ấn Độ ngập tràn sắc tím. Ảnh: the Guardian

Cánh đồng oải hương ở một ngôi làng phía bắc Ấn Độ ngập tràn sắc tím. Ảnh: the Guardian

Cứ vào cuối tháng 6, những cánh đồng tại ngôi làng Lehrote ở Doda thuộc Jammu lại ngập tràn sắc tím với mùi thơm nồng nàn của hoa oải hương. Hơn 200 nông dân tại ngôi làng này đã chuyển từ trồng ngô sang trồng hoa oải hương, khởi động một "cuộc cách mạng tím" trong khu vực.

Theo tờ the Guardian, ngôi làng Lehrote trở nên nổi tiếng khi một người nông dân có tên Bharat Bhushan - 43 tuổi, đã giành được giải thưởng danh giá về sáng tạo trong lĩnh vực canh tác từ Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Ấn Độ. Đây là một trong số các tổ chức thúc đẩy chiến dịch đối phó với biến đổi khí hậu và tác động của nó đối với ngành nông nghiệp.

Hoa oải hương là một loại cây chịu hạn tốt, có thể trồng và phát triển trên đất cằn, không cần nhiều nước và ưa nắng mặt trời.

"Tôi bắt đầu trồng hoa oải hương vào năm 2010 trong chiến dịch của Viện Y học Tích hợp Ấn Độ tại Jammu. Đây là loại cây rất dễ trồng và không cần tưới nhiều nước. Tôi chỉ sử dụng phân bò để bón cây", ông Bharat Bhushan chia sẻ.

Theo ông Bharat Bhushan, hiện có hơn 500 nông dân trong khu vực này trồng hoa oải hương. Ông cũng đã chuẩn bị hai vườn ươm để nhân giống loài hoa này. Từ bây giờ, ngôi làng này đã trở thành một khu vực chuyên trồng và chưng cất hoa oải hương. Nhu cầu nội địa về tinh dầu hoa oải hương vẫn khá cao và những người nông dân trồng loại hoa này như ông Bharat Bhushan thường bán tinh dầu chưng cất trực tiếp cho khách hàng tại các thành phố ở Ấn Độ như Mumbai và Delhi.

"Đặc tính dễ trồng của hoa oải hương khiến nó trở nên phổ biến với nông dân. Thu nhập từ việc trồng hoa oải hương tốt hơn nhiều so với trồng các loại cây khác như ngô. Một héc-ta đất trồng hoa oải hương có thể giúp người nông dân thu về 30-45 lít tinh dầu", nhà khoa học cấp cao Sumeet Gairola nhấn mạnh.

Gần đây, Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp (CSIR) đã thông báo về việc mở rộng chiến dịch "Sứ mệnh mùi thơm" với sự tham gia của nông dân từ các bang ở phía bắc Ấn Độ như Uttarakhand, Nagaland và Asam. Vì vậy, những cánh đồng hoa ngập tràn sắc tím có thể sẽ sớm trở thành một cảnh tượng phổ biến trên khắp Ấn Độ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại