Ngoại trưởng Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 đe dọa vị trí chiến lược của Ba Lan và Ukraine

Mỹ Linh |

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đe dọa vị trí chiến lược và lợi ích của Ukraine và Ba Lan, nếu được hoàn thành.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong phiên họp Quốc hội với các thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện vào hôm qua (14/3), Ngoại trưởng Mỹ khẳng định nước này sẽ tiếp tục phản đối việc xây dựng và hoàn thành dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Ông cho rằng dự án này đã vi phạm các nguyên tắc an ninh năng lượng của Liên minh châu Âu, đồng thời đe dọa vị trí kinh tế, chiến lược của Ukraine và Ba Lan.

Cuối tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng thông báo chính quyền nước này sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 nếu phát hiện thêm các công ty mới tham gia xây dựng đường ống.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 ban đầu dự kiến sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2020, tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga so với Dòng chảy phương Bắc 1 và đảm bảo nguồn cung cấp cho các nước Tây Âu thông qua biển Baltic. Tuy nhiên, việc lắp đặt dự án bị ngưng trệ do Mỹ đã gia tăng sức ép với các bên liên quan và áp đặt lệnh trừng phạt./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại