Ngoại trưởng Kerry: Đàm phán Mỹ-Nga về Syria sắp kết thúc

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 22/8 cho biết cuộc đàm phán với Nga về hợp tác quân sự chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria sắp khép lại khi các đội ngũ chuyên viên sẽ nhóm họp trong tuần này để thảo luận nội dung chi tiết.

Trả lời họp báo trong chuyến thăm Kenya, Ngoại trưởng Kerry cho biết phía Mỹ hy vọng sẽ kết thúc quá trình thảo luận trong tuần này, và tùy thuộc vào kết quả thảo luận, ông có thể sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố khả năng Không quân Nga tiếp tục sử dụng căn cứ của Iran gần thành phố Hamadan để không kích ở Syria sẽ phụ thuộc vào tình hình ở Syria.

Trước đó, Tehran cho biết Nga đã ngừng sử dụng một căn cứ không quân ở nước này để tiến hành các vụ oanh kích chống khủng bố ở Syria.

Tuần trước, các máy bay ném bom của Nga đã lần đầu tiên cất cánh từ căn cứ Hamedan của Iran, đồng loạt không kích các mục tiêu của IS và nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra ở 3 tỉnh và thành phố thuộc Syria.

Đây là lần đầu tiên Nga sử dụng căn cứ của một quốc gia ngoài Syria kể từ khi phát động chiến dịch không kích IS và phiến quân hồi tháng 9/2015, và cũng là lần đầu tiên Iran cho phép lực lượng quân sự nước ngoài sử dụng lãnh thổ của mình làm bàn đạp tấn công kể từ sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Phản ứng trước thông tin Nga đã chấm dứt việc sử dụng căn cứ không quân của Iran để không kích phiến quân ở Syria, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết Mỹ "đang theo dõi chặt chẽ sự hợp tác giữa Nga và Iran, nhưng không chắc chắn liệu Moskva đã thực sự ngừng sử dụng căn cứ không quân này hay chưa"./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại