Ngoại trưởng Hàn Quốc: Thật khó tin Triều Tiên không có ca nhiễm COVID-19

Trần Thùy Dương |

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa hôm thứ Bảy đã bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố của Triều Tiên rằng nước này không có trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 nào, đồng thời đề nghị giúp đỡ nước này chống lại đại dịch.

Trong bài phát biểu tại hội nghị an ninh IISS Manama Dialogue hôm 5/12, bà Kang cho biết Bình Nhưỡng không mấy mặn mà với lời đề nghị giúp đỡ của Seoul.

Bà nói: “Triều Tiên vẫn nói họ không có bất kỳ ca bệnh nào. Điều này thật khó tin. Mọi dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang hết sức tập trung vào việc kiểm soát dịch, vậy mà họ nói không ghi nhận ca nhiễm nào."

Trong báo cáo mới nhất gửi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Triều Tiên vẫn không ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 nào. Tuy nhiên, lần này họ cho biết có 8.594 "trường hợp nghi nhiễm".

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA trong tuần này cho biết nước này đã áp dụng "các biện pháp khẩn cấp hàng đầu" để ngăn chặn đại dịch COVID-19 xâm nhập vào nước này.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết không thể loại trừ khả năng đã một đợt bùng phát dịch ở Triều Tiên do nước này có hoạt động giao thương với Trung Quốc, nơi dịch bệnh xuất hiện lần đầu vào cuối năm ngoái, trước khi đóng cửa biên giới vào cuối tháng Một.

Đại dịch đã khiến Triều Tiên ngày càng bị cô lập. Các nhà phân tích cho rằng chỉ một đợt bùng phát dịch cũng có thể tàn phá kinh tế nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại