Lập nhiều kỷ lục buồn về COVID-19, Mỹ sắp bước vào cơn ác mộng tồi tệ nhất?

Thùy Dương |

Số ca lây nhiễm và số ca tử vong hàng ngày cao kỷ lục, số ca nhập viện vì COVID-19 nhiều chưa từng có ở Mỹ khiến các chuyên gia lo ngại xu hướng này không giảm mà sẽ tăng trước thềm Giáng sinh.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Washington, D.C., Mỹ ngày 23/11. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Washington, D.C., Mỹ ngày 23/11. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh BBC, lần đầu tiên số người nhập viện vì COVID-19 ở Mỹ đã vượt mốc 100.000 người. Con số này cao gấp đôi so với đầu tháng 11.

Số ca mắc COVID-19 mới ngày 3/12 tăng lên mức kỷ lục 218.576 và số ca tử vong ngày đó là 2.918.

Trên quy mô toàn quốc, Mỹ đã có trên 14,5 triệu ca bệnh, trong đó trên 282.000 người chết.

Các số liệu đã tiếp tục tăng trong những tuần gần đây khi Mỹ có thêm khoảng 1 triệu ca mắc mới mỗi tuần trong tháng 11, tức là cứ mỗi phút lại có 99 ca bệnh.

Những con số gây sốc trên được đưa ra khi giới chức Mỹ cảnh báo hệ thống y tế quốc gia đối mặt với tình trạng căng thẳng chưa từng có tiền lệ trong mùa đông này. Đây có thể sẽ là cơn ác mộng dịch bệnh tồi tệ nhất.

Ông Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), nhận định: “Thực tế là tháng 12, tháng 1 và 2 năm tới sẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất trong lịch sử y tế công cộng nước Mỹ”. Các chuyên gia y tế đang chờ dấu hiệu gia tăng ca bệnh sau Lễ Tạ ơn (26/11).

Lập nhiều kỷ lục buồn về COVID-19, Mỹ sắp bước vào cơn ác mộng tồi tệ nhất? - Ảnh 1.

Chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế ở Brooklyn, New York, Mỹ ngày 14/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong ba chỉ số trên, chỉ số về ca nhập viện nói lên nhiều điều nhất. Số ca mắc và tử vong hàng ngày có thể không phản ánh đúng về xu hướng dịch bệnh vì con số có thể thay đổi, tuy nhiên, con số ca nhập viện thì không như vậy.

Nguyên nhân rất đơn giản. Số ca mắc bệnh còn tùy vào số người quyết định đi xét nghiệm và có bằng chứng cho thấy nhu cầu xét nghiệm tăng ngay trước Lễ Tạ ơn và giảm nhanh chóng vào Lễ Tạ ơn và sau đó. Các phòng thí nghiệm xử lý mẫu xét nghiệm giảm công suất làm việc vào cùng thời gian.Công việc đếm số ca tử vong cũng giảm trong ngày lễ, tương tự như dịp cuối tuần mọi lần.

Tuy nhiên, số ca nhập viện thì không có thời gian tạm nghỉ vì mang tính khẩn cấp. Ca bệnh nặng thì buộc phải nhập viện và bệnh viện phải tiếp nhận bệnh nhân khi họ tới. Đó là lý do số ca nhập viện là chỉ số quan trọng để đánh giá xu hướng dịch bệnh.

Ba bang đông dân nhất Mỹ là California, Texas và Florida nằm trong số những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Mỗi bang ghi nhận trên 1 triệu ca mắc COVID-19. Thống đốc bang California Gavin Newsom ngày 3/12 đã ra lệnh mọi người dân ở nhà, nói rằng ông sẽ “đạp phanh khẩn cấp” do virus trỗi dậy, đe dọa làm quá tải các bệnh viện. Các khu vực còn chưa đầy 15% giường bệnh chăm sóc đặc biệt sẽ bị phong tỏa ít nhất 3 tuần.

Thành phố Los Angeles đã phản ứng với đợt gia tăng số ca mắc bệnh chưa từng có tiền lệ bằng cách ra lệnh cho mọi người dân ở nhà. Lệnh tương tự cũng đang có hiệu lực ở hạt Los Angeles, tâm chấn dịch bệnh hiện tại ở Mỹ.

Lập nhiều kỷ lục buồn về COVID-19, Mỹ sắp bước vào cơn ác mộng tồi tệ nhất? - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Glen Burnie, Maryland, Mỹ, ngày 26/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quan chức Mỹ cho biết số ca lây nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới vì nhiều người đi lại dịp Lễ Tạ ơn vừa qua đã phớt lờ khuyến cáo của chính phủ. Theo CDC, chỉ cần một lượng nhỏ những người này mang theo virus và truyền cho người khác, sẽ có thêm hàng trăm nghìn ca mắc COVID-19.

CDC đã kêu gọi mọi người hạn chế đi lại trong dịp Giáng sinh sắp tới. Tuy nhiên, CDC cũng nới lỏng quy định về thời gian cách ly sau khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh từ 14 ngày xuống còn 7-10 ngày.

Trước đây, theo hướng dẫn của CDC, người dân được khuyến nghị cách ly 14 ngày sau khi có khả năng phơi nhiễm. Theo thông báo mới, những người không có triệu chứng có thể kết thúc cách ly sau 10 ngày mà không cần xét nghiệm; những trường hợp đã xét nghiệm và có kết quả âm tính thì thời gian cách ly rút xuống còn 7 ngày.

Việc tuân thủ các biện pháp y tế công cộng đặc biệt quan trọng khi Mỹ đang phải đối mặt với số ca mắc mới COVID-19 tăng kỷ lục, với trung bình từ 150.000 ca đến hơn 200.000 ca/ngày.

Mỹ đang tiến gần tới các mốc không mong muốn về số ca tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, ông Redfield cho rằng có thể giảm thiểu được số ca tử vong nếu như người dân tuân thủ các chiến lược ngăn chặn virus lây lan, đặc biệt là các biện pháp phòng dịch cá nhân. Ông Redfield đã trích dẫn một báo cáo của CDC cho biết tỷ lệ mắc COVID-19 mới ở các hạt bắt buộc người dân đeo khẩu trang đã giảm 6%, trong khi các hạt không bắt buộc đeo khẩu trang có số ca mắc mới tăng 100%.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại