Loạt quan chức Hội đồng An ninh Nga tiêm vắc-xin COVID-19

Minh Hạnh |

Phát ngôn Điện Kremlin – Dmitry Peskov cho biết nhiều quan chức cấp cao của chính quyền Nga đã công khai tiêm vắc-xin COVID-19, chứng tỏ sự an toàn và cần thiết của việc tiêm phòng trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hộp vắc-xin COVID-19. Ảnh: Sputnik

Hộp vắc-xin COVID-19. Ảnh: Sputnik

Tuyên bố trên được ông Dmitry Peskov đưa ra sau khi phóng viên đặt câu hỏi liệu Nga có nên làm theo Mỹ trong việc công khai hình ảnh các cựu Tổng thống thống và quan chức tiêm vắc-xin trước ống kính hay không.

“Việc này đã được chúng tôi tiến hành một thời gian. Thực tế, nhiều thành viên Hội đồng An ninh Nga đã cung cấp hình ảnh mình tiêm vắc-xin một cách trực tiếp hoặc trực tuyến”, ông Peskov nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, việc các quan chức tiêm vắc-xin đã cho thấy “vắc-xin không chỉ an toàn tuyệt đối, mà còn rất cần thiết để chúng ta có được cuộc sống bình thường trong bối cảnh vẫn còn dịch bệnh”.

Trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Vladimir Putin có muốn công khai hình ảnh tiêm vắc-xin hay không, phát ngôn viên Peskov cho biết ông Putin sẽ tự phát ngôn về quyết định cuối cùng của mình.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã giới thiệu vắc-xin Sputnik V chống COVID-19 mới trong cuộc họp của Liên Hợp Quốc ngày 2/12.

Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 40 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến vắc-xin COVID-19 của Nga, và ít nhất 1,2 tỷ liều vắc-xin đã được đặt hàng.

Kết quả thử nghiệm trên 45.000 người cho thấy 95% số người được tiêm đủ hai mũi vắc-xin Sputnik V có khả năng miễn dịch với COVID-19.

Thị trưởng Moscow – Sergey Sobyanin hôm 3/12 thông báo công dân sống ở thủ đô có thể tiếp cận với vắc-xin bắt đầu từ thứ Bảy, 5/12.

Bác sĩ, giáo viên sẽ là những đối tượng được ưu tiên. Một kho lưu trữ “hồ sơ tiêm chủng điện tử” sẽ được thiết lập. Người Moscow có thể được tiêm tại các trạm tiêm chủng thiết lập xung quanh thành phố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại