Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước "chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia": Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy!

Tú Khê |
Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước "chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia": Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy!
Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước "chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia": Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy!

Hơn 10% diện tích Na Uy là các vườn quốc gia khổng lồ, nơi người dân có thể sống hòa mình vào thiên nhiên.

Với nhiều người, Na Uy chẳng khác nào một công viên quốc gia khổng lồ. Bao trùm toàn bộ 385.000 km2 đất dài và hẹp này là các vịnh hẹp, sông băng, rừng già, điểm cực quang,... Tất cả tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên diễm lệ và hùng vĩ.

Đất nước này hiện có tổng cộng 47 công viên quốc gia, trong đó 40 địa điểm trên đất liền và 7 địa điểm ở quần đảo Svalbard. Chúng chiếm đến 10% diện tích của Na Uy nằm rải rác dọc theo chiều dài đất nước, chỉ được sử dụng cho các hoạt động ngoài trời không gây hại đến môi trường.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 1.

(Ảnh: FB @Nasjonalparkriket)

Người dân Na Uy thường đùa rằng nơi nào họ sống cũng luôn có một công viên quốc gia. Nơi đây không chỉ là thiên đường dành cho các loài động vật hoang dã mà còn hoàn hảo để thực hành lối sống friluftsliv (sống ngoài trời). Du khách có thể tự do hái nấm và quả mọng, thậm chí cả câu cá và săn bắn (nếu có giấy phép).

Hầu hết các công viên quốc gia này đều có những ngôi nhà gỗ nhỏ được trang bị tiện nghi đơn giản, đủ để đối phó với điều kiện thời tiết bất thường. Do đó, bạn hoàn toàn có thể ở lại qua đêm, chỉ cần đặt chỗ trước khi khởi hành.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 2.

Danh sách các vườn quốc gia ở Na Uy

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 3.

(Ảnh: Ins@visitjotunheimen)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 4.

(Ảnh: Ins@lineharklau)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 5.

(Ảnh:Ins@ Eivind Haugstad Kleiven)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 6.

(Ảnh: Ins@sveinerz)

Vườn quốc gia Jotunheimen

Vườn quốc gia Jotunheimen tọa lạc ở phía nam Na Uy, với ba thành phố lớn Olso, Bergen và Trondheim tạo thành 3 đỉnh của một tam giác bao quanh nó. Từ ba thành phố này, du khách có thể đến vườn quốc gia bằng ô tô trong 4-5 tiếng.

Vườn quốc gia Jotunheimen còn được mệnh danh là "trái tim của Na Uy". Nơi đây có những ngọn núi cao chót vót, những thung lũng tươi tốt và những hồ nước xanh như ngọc.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 7.

(Ảnh: Ins@kjerstikvamme)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 8.

(Ảnh: Ins@kjerstikvamme)

Năm 1862, nhà thơ Na Uy Aasmund Olavsson Vinje đã đặt tên cho vườn quốc gia là Jotunheimen, nghĩa là "ngôi nhà của những người khổng lồ". Tương truyền, đây là quê hương của sinh vật khổng lồ Jotnene trong thần thoại Bắc Âu.

Vườn quốc gia Jotunheimen có hơn 250 đỉnh núi cao hơn 2.000 m, chứa đầy những câu chuyện huyền thoại và bí ẩn. Đây cũng là nơi tọa lạc của 2 đỉnh núi cao nhất Na Uy: Galdhøpiggen (2469 m) và Glittertind (2465 m).

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 9.

(Ảnh: Ins@ovenestvold)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 10.

(Ảnh: FB@roshielnydal)

Từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 8 là khoảng thời gian lý tưởng để đi bộ đường dài ở Vườn quốc gia Jotunheimen. Nơi này có hơn 50 con đường mòn dành cho người đi bộ, với chiều dài và độ khó khác nhau. Nếu là người thích sinh hoạt ngoài trời, du khách khó lòng bỏ hoạt động thú vị này.

Besseggen - khu nghỉ dưỡng đi bộ đường dài nổi tiếng nhất Na Uy - cũng nằm ở đây. Mỗi năm, nơi này tiếp đón hơn 30.000 du khách đến đây để thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc của thiên nhiên, tham gia các hoạt động như leo núi, đi bè, cưỡi ngựa và trượt tuyết.

Vườn quốc gia Hardangervidda

Với diện tích lên đến 3.445 km2, Hardangervidda là vườn quốc gia lớn nhất ở Na Uy. Một nửa của cao nguyên Hardanger - cao nguyên lớn nhất Bắc Âu - cũng thuộc khu vực này, nhằm bảo vệ đàn tuần lộc hoang dã lớn nhất châu Âu.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 11.

(Ảnh:Ins@visithardangervidda)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 12.

(Ảnh:ins@bergensbanen)

Cao nguyên Hardanger sở hữu vị trí chiến lược, nằm giữa Olso và Bergen - hai thành phố lớn nhất Na Uy. Du khách có thể di chuyển tới vườn quốc gia bằng tuyến đường sắt Olso - Bergen, từng được xếp vào danh sách "những tuyến xe lửa đẹp nhất thế giới". Phong cảnh dọc hai bên đường cũng đủ để khiến mọi người trầm trồ.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 13.

(Ảnh:FB@Visit Hardangerfjord)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 14.

(Ảnh:Ins@visithardangervidda)


Phía tây là cao nguyên, với nhiều ngọn núi cao, thung lũng sâu, thác nước và suối. Phía đông rộng lớn và bằng phẳng hơn, thích hợp cho việc đi bộ đường dài vào mùa hè. Hồ và sông trong vườn quốc gia có rất nhiều cá, khiến nơi này trở thành thiên đường cho những người thích đi câu. Vào mùa đông, du khách có thể tới đây trượt tuyết.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 15.

(Ảnh: Uvdal.no)

Vườn quốc gia Hardangervidda là nơi sinh sống của 7.000 con tuần lộc hoang dã. Loài cáo Bắc cực quý hiếm cũng được đưa đến đây nuôi trong những năm gần đây.

Vườn quốc gia Rondane

Được thành lập vào năm 1962, Rondane là vườn quốc gia đầu tiên tại Na Uy. Loài địa y tươi tốt mọc khắp vùng núi cao tạo nên cảnh quan đặc trưng cho nơi này.

Vườn quốc gia Rondane nằm giữa hai thung lung Gudbrandsdalen và Østerdalen, được biết tới với khung cảnh núi non hùng vĩ. Đứng trên những đỉnh núi cao chót vót và cảm nhận không gian rộng lớn vô tận, hay nằm bên cây thạch nam và ngắm nhìn những dãy núi đồ sộ, là những hoạt động không thể bỏ qua khi đến đây.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 16.

(Ảnh: Ins@fkleppe)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 17.

(Ảnh: Art Van Riet)

Khung cảnh thiên nhiên hoang vắng và tươi đẹp cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ.

Đứng trên những đỉnh núi cao chót vót và cảm nhận không gian rộng lớn vô tận, hay nằm trên cây thạch nam và ngắm nhìn những ngọn núi …

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 18.

(Ảnh: Ins@synnegrosberg)

Khung cảnh thiên nhiên hoang vắng và tươi đẹp cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho những họa sĩ, thi sĩ đến đây. Tác phẩm "Winter Night in the Mountains" được mệnh danh là "quốc họa của Na Uy" đã lấy bối cảnh từ chính Vườn quốc gia Rondane.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 19.

Bức tranh "Winter Night in the Mountains"

Lịch sử lâu đời khiến cho mỗi tấc đất tại Vườn quốc gia Rondane đều gắn liền với quốc gia Bắc Âu này.

Vườn quốc gia Jostedalsbreen

Đây là nơi yên giấc của dòng sông băng lớn nhất châu Âu - Jostedalsbreen. Con sông băng này có diện tích 474 km2, với chiều dài khoảng 60 km và lớp băng dày nhất lên đến 571 m.

Vườn quốc gia Jostedalsbreen nằm ở phía tây Na Uy, ngăn cách Sognefjord ở phía nam và Nordfjord ở phía bắc. Đi bộ đường dài vào mùa xuân và trượt tuyết vào mùa đông là những trải nghiệm đáng thử tại nơi này. Vào mùa hè, du khách có thể chèo thuyền trong hồ được tạo thành bởi các sông băng.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 20.

(Ảnh: :Ins@ jo stedalsbreennasjonalpark)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 21.
Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 22.

(Ảnh:FB@Jostedalsbreen nasjonalpark)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 23.

(Ảnh:Nicram Sabod / Shutterstock)

Đứng trên lớp băng khổng lồ, ngắm nhìn màu xanh lam của những con sông băng lộng lẫy khiến mọi người có cảm giác như trở về thời kỳ băng hà xa xôi.

Vườn quốc gia Dovrefjell–Sunndalsfjella

Muốn ngắm nhìn những loài động vật hoang dã tuyệt vời của Na Uy? Vậy thì Vườn quốc gia Dovrefjell–Sunndalsfjella chính là nơi không thể bỏ qua. Ở đây tồn tại một hệ sinh thái gần như hoàn chỉnh, với vô vàn loài động vật thú vị như tuần lộc hoang dã, bò xạ hương, sói, cáo, quạ, đại bàng vàng,...

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 24.

(Ảnh: Ins@adrianbucher)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 25.

(Ảnh:Ins@adrianbucher)

Khi các sông băng tan chảy sau kỷ băng hà cuối cùng, những con tuần lộc hoang dã đã đến Na Uy. Chúng mới là "dân bản địa" tại đây, chứ không phải là con người.

Tuy nhiên, loài bò xạ hương lại không được may mắn như vậy. Vì đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, chúng đã được đưa về Greenland trong giai đoạn 1932-1953. Những con bò có sừng con và đầy lông này được đặt tên theo mùi xạ hương mà chúng tỏa ra trong mùa động dục.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 26.
Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 27.

(Ảnh: Ins@nasjonalparkriket)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 28.

(Ảnh:Ins@furuhaugli_fjellhytter)


Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 29.

FB@Nasjonalparkrike

Nếu muốn đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên mà không làm phiền đến những loài động vật huyền bí này, hãy ghé thăm đài quan sát Snøhetta trong vườn quốc gia.

Vườn quốc gia Sør-Spitsbergen

Nhắc đến vườn quốc gia tại Na Uy mà không nhắc đến Sør-Spitsbergen sẽ là một thiếu sót lớn. Đây là nơi mà du khách có thể ngắm nhìn cực quang, thấy mặt trời vào lúc nửa đêm, cũng như quan sát loài gấu Bắc Cực.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 30.

(Ảnh: Ins@famspitsbergen)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 31.

(Ảnh: Ins@snymannen)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 32.

(Ảnh: Ins@benjaminhardman)


Các dòng sông băng và vịnh hẹp tạo nên một thế giới trắng xóa trông cằn cỗi vào mùa đông, nhưng trở nên sặc sỡ hơn nhờ hiện tượng cực quang đầy màu sắc.

Ngoài gấu Bắc Cực, Vườn quốc gia Sør-Spitsbergen còn có hơn 15 loại hải cẩu và cá voi khác nhau ẩn mình bơi lội dưới lớp băng. Muốn đến đây, du khách sẽ phải cần đến một hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 33.

(Ảnh: Ins@sejsejlija)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 34.

(Ảnh:Ins@delphinegarcin)

Vườn quốc gia Ytre Hvaler và Vườn quốc gia Færder

Đại dương cũng là một phần quan trọng trong thiên nhiên Na Uy. Ytre Hvaler và Færder là hai vườn quốc gia cạnh biển nằm ở phía nam thủ đô Olso, chỉ cách nơi này khoảng 2 tiếng lái xe.

Đây là những điểm tham quan nổi tiếng vào mùa hè, nơi du khách có thể thoải mái đi bơi, lặn với ống thở, chèo thuyền hoặc tắm nắng. Đi phà quanh đảo cũng là một trải nghiệm tuyệt vời.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 35.

(Ảnh:FB@Visit Fredrikstad)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 36.

(Ảnh:visitoslo)

Hai vườn quốc gia ven biển này cũng rất phong phú về các loài sinh vật. Đây là nơi có một trong những rặng san hô ven biển lớn nhất thế giới, với chiều dài lên tới 1.200 m. Những rặng san hô đầy màu sắc không chỉ tạo thành một kỳ quan dưới nước mà còn thu hút nhiều loài cá và động vật có vỏ.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 37.

(Ảnh: pexels)

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc của đất nước chỗ nào có người, chỗ đó có vườn quốc gia: Chẳng trách người dân thích sống ngoài trời đến vậy! - Ảnh 38.

(Ảnh:FB@Visit Norway)

Trên bờ, hệ sinh thái cũng đa dạng không kém, với 900 loài bướm quý hiếm được ghi nhận chỉ tính riêng trên quần đảo Bolærne.

(Theo 163)

https://cafef.vn/ngo-ngang-truoc-ve-dep-thien-nhien-tuyet-sac-cua-dat-nuoc-cho-nao-co-nguoi-cho-do-co-vuon-quoc-gia-chang-trach-nguoi-dan-thich-song-ngoai-troi-den-vay-20220611113544108.chn

theo Trí thức trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên