Bí quyết dạy con với 6 chữ vàng từ bà mẹ có 3 người con tốt nghiệp ĐH Harvard

Tiểu Lam |

Theo đó, bà Thái Mỹ Nhi đã chia sẻ bí quyết dạy con thành tài, tốt nghiệp Harvard chỉ với 6 chữ: Nói nhiều, cấm kỵ, thể nghiệm.

Thái Mỹ Nhi được nhiều người biết đến không chỉ vì nuôi dạy thành công 3 người con cùng tốt nghiệp Đại học Harvard, mà bà còn nổi tiếng vì là giáo sư danh giá của Đại họ Yale, ngôi trường lâu đời thứ 3 ở Mỹ và là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới.

Nhiều người cho rằng, cả ba người con của Thái Mỹ Nhi có được sự thành công như hiện nay là vì được thừa hưởng trí thông minh di truyền từ mẹ. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn bà Thái Mỹ Nhi cho biết: "3 đứa con của tôi đều là những đứa trẻ bình thường như bao đứa trẻ khác, thậm chí cô con gái thứ 2 của tôi còn từng bị lưu ban vì thành tích học tập không tốt, quãng thời gian học trung học của con bé dài lê thê và con tôi chỉ học ở lớp thường chứ không hề được vào lớp chọn".

Bí quyết dạy con với 6 chữ vàng từ bà mẹ có 3 người con tốt nghiệp ĐH Harvard - Ảnh 1.

Bí quyết dạy con với 6 chữ vàng từ bà mẹ có 3 người con tốt nghiệp ĐH Harvard.

Bà Thái Mỹ Nhi chia sẻ thêm, các con của bà có được sự thành công như hiện tại là cả một quá trình nỗ lực và học tập không ngừng nghỉ của cả 4 mẹ con bà.

Bí quyết dạy con của bà mẹ có 3 người con

tốt nghiệp Đại học Harvard

Theo đó, để có được 3 người con cùng tốt nghiệp Đại học Harvard, bà Thái Mỹ Nhi đã chia sẻ 6 chữ vàng trong việc nuôi dạy con cái đó là: Nói nhiều, điều kị và thể nghiệm.

1. Nói nhiều

Việc nuôi dạy một đứa trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng với tất cả các bậc phụ huynh. Trong suốt hành trình chăm sóc và nuôi dạy con khôn lớn có không ít cha mẹ bị các con "lên án" rằng: "Bố mẹ nói nhiều quá, phải làm thế nào bố mẹ mới ngưng việc càm ràm này lại".

Có thể thấy việc cha mẹ suốt ngày ca cẩm, chê trách và thúc giục con cái liên tục, thậm chí lặp đi lặp lại nhiều lần chính là một trong những biểu hiện của "nói nhiều". Hành động này của cha mẹ sẽ khiến trẻ cảm thấy cha mẹ rất phiền phức và dù đó là điều tốt các con cũng không muốn nghe theo.

Theo đó, giáo sư Thái Mỹ Nhi cho biết, trong quá trình dạy con, cha mẹ cần tránh việc liên tục ca cẩm và giục giã con như "đi học đi, chơi ít thôi, nghịch điện thoại nhiều quá...". Thay vào đó, cha mẹ cần học cách "nói nhiều" 3 chữ: "Cha/mẹ yêu con".

Từ vấn đề này bà Thái Mỹ Nhi chia sẻ câu chuyện của chính mình và cô con gái lớn làm dẫn chứng minh họa. Theo đó, vào một ngày khi bà đang trong bếp nấu cơm thì cô con gái học cấp 2 mang về tặng cho bà một chiếc đồng hồ làm bằng gỗ. Đây là thành quả mà con gái bà có được sau khi kết thúc lớp học nghề mộc tại trường.

Mặc dù chiếc đồng hồ rất đẹp, nhưng phần vì nghĩ rằng khen con nhiều sẽ khiến con trở nên kiêu ngạo, phần vì đang bận nấu ăn nên bà đã đặt món quà lên bàn rồi tiếp tục nấu nướng. Vài ngày sau bà cũng vô tình quên đi mất món quà này, cô con gái khi đó đã òa lên khóc nức nở và trách mẹ rằng: "Con đã rất vất vả để làm món quà tặng mẹ nhưng mẹ lại không thích, đến cả 1 câu cảm ơn cũng không nói với con".

Nghe tới đây, Thái Mỹ Nhi cảm thấy bản thân mình đã sai thật rồi và ngay lập tức bà đã sửa lỗi sai này của mình bằng cách ôm lấy con và giải thích rằng: "Xin lỗi con. Mẹ thực sự rất thích chiếc đồng hồ đó, nó rất đẹp, nhưng vì nghĩ rằng nếu khen con quá nhiều sẽ khiến con trở nên kiêu ngạo nên mẹ đã không nói ra, mẹ yêu con rất nhiều."

Từ đó về sau, trong những cuộc trò chuyện giữa bà và các con, Thái Mỹ Nhi luôn chân thành nói 3 từ "mẹ yêu con" nhiều nhất có thể. Ví dụ như: "Lần sau con không được như vậy nhé, yêu con", "Làm bài tập xong mới chơi game con nhé, mẹ yêu con nhiều"...

Không cần đợi đến khi con giành được điểm 10, làm được việc tốt thì cha mẹ mới nói "yêu con". Mà bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu, chỉ cần chân thành, cha mẹ đều có thể nói yêu con, từ lời nói này lan tỏa tình yêu thương, truyền tải năng lượng tích cực tới các con.

Bí quyết dạy con với 6 chữ vàng từ bà mẹ có 3 người con tốt nghiệp ĐH Harvard - Ảnh 2.

Hãy thành thật trả lời câu hỏi này và cùng suy ngẫm nhé. Ảnh minh họa.

Theo nhiều nghiên cứu, những đứa trẻ nhận được nhiều những lời nói, hành động yêu thương của cha mẹ thường có tinh thần vững vàng hơn, những đứa trẻ như vậy luôn có cảm giác an toàn, tự tin làm những điều mình mong muốn và dễ thành công trong tương lai.

Câu nói "cha/mẹ yêu con" tưởng chừng rất giản đơn cha mẹ hay nói với con khi còn nhỏ xíu nhưng là trở nên khó thốt ra thành lời khi con dần lớn lên. Khoảng cách thế hệ, cuộc sống bận rộn, ngại bày tỏ tình cảm khiến khoảng cách giữa cha mẹ và các con dần trở nên xa cách. Đã bao lâu rồi bạn không nói "Cha mẹ yêu con" rồi? Hãy thành thật trả lời câu hỏi này và suy ngẫm nhé.

2. Cấm kỵ

Bà Thái Mỹ Nhi cho biết, điều cấm kỵ duy nhất mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần tránh trong quá trình nuôi dạy con cái chính là việc nói với con rằng: "Con không thể..."

Nhiều cha mẹ thường trách mắng con cái bằng những câu như "học dốt như vậy con không thể đỗ được đại học" hay như "vụng về, chậm chạp như vậy sau này con không thể làm được việc gì ra hồn"...

Những câu nói tưởng chừng chỉ là lời than vãn bình thường nhưng lại khiến trẻ cảm thấy bản thân mình kém cỏi, dần thiếu tự tin vào chính mình. Bà Thái Mỹ Nhi cho biết, cha mẹ càng nói nhiều và nhấn mạnh từ "con không thể" sẽ khiến con dần tin rằng bản thân không thể làm được bất cứ việc gì, điều này dễ khiến con hình tư duy nhanh chán nản, không kiên trì và thường bỏ cuộc giữa chừng.

Bí quyết dạy con với 6 chữ vàng từ bà mẹ có 3 người con tốt nghiệp ĐH Harvard - Ảnh 3.

Điều cấm kỵ duy nhất mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần tránh trong quá trình nuôi dạy con cái chính là việc nói với con rằng: "Con không thể..."

Bà Thái Mỹ Nhi cho biết: "Điều kiện tiên quyết để hình thành một đứa trẻ dũng cảm dám theo đuổi ước mơ của mình là sự tin tưởng và khẳng định từ chính cha mẹ chúng".

Theo đó, cách giáo dục tốt nhất chính là để các con phát triển tự nhiên, dũng cảm khám phá thế giới trước mắt. Việc của cha mẹ là đứng ở phía sau quan sát và định hướng cho con ở mức độ vừa đủ, để con vẫn có không gian phát triển nhưng không đi làm đường.

3. Thể nghiệm

Thể nghiệm ở đây chính là trải nghiệm của chính các con, thông qua việc tự mình trải nghiệm các con sẽ thu về những kinh nghiệm và bài học đắt giá.

Bà Thái Mỹ Nhi cho biết, mỗi bậc phụ huynh cần trở thành 1 vị huấn luyện viên để "khám phá tiềm năng và truyền cảm hứng cho con theo đuổi niềm yêu thích của mình", từ đó vun đắp sở thích, ước mơ của con thành hiện thực. Bà từng nhấn mạnh rằng, lời nói cần đi cùng hành động thì mới biến mọi suy nghĩ thành hiện thực được.

Từ chính suy nghĩ này, bà ủng hộ và để con tự do trải nghiệm những thứ con yêu thích, còn mình luôn đóng vai trò làm người bạn đồng hành của các con.

Chính nhờ điều này mà khi nhận ra con trai có năng khiếu viết lách, bà đã kiên trì đi làm từ 5h để được tan làm lúc 15h chiều để giúp con lấy cảm hứng viết lách. Nhờ vậy mà cậu con trai út đã có cuốn sách đầu tiên khi mới 9 tuổi.

Bí quyết dạy con với 6 chữ vàng từ bà mẹ có 3 người con tốt nghiệp ĐH Harvard - Ảnh 4.

Bà Thái Mỹ Nhi từng nhấn mạnh rằng, lời nói cần đi cùng hành động thì mới biến mọi suy nghĩ thành hiện thực được. Ảnh minh họa

Với cô con gái thứ hai, khi biết con hâm mộ 1 nghệ sĩ trượt băng, bà đồng ý cho con thử nghiệm với bộ môn này. Ngày nào bà cũng dậy lúc 4h để chuẩn bị đồ ăn và đưa con tới chỗ học.

Cuối cùng, với cô con gái lớn, trong một lần nghe con gái thổ lộ về 1 nghiên cứu khoa học mà con ấp ủ. Bà Thái đã quyết tâm tìm hiểu tài liệu, tham khảo ý kiến luật sư và khuyến khích con hiện thực hóa nghiên cứu. Cuối cùng cô bé đã thành công và nhận được bằng sáng chế đầu tiên khi mới học cấp 2.

Bà Thái khẳng định cách dạy con tốt nhất chính là: "Luôn để trẻ trải nghiệm vì điều đó sẽ giúp trẻ khám phá bản thân, mở rộng thế giới quan, nâng tầm nhìn cho con. Các con sẽ có nhiều bài học và kiến thức hơn, từ đó có thể làm được nhiều việc người khác không thể hoặc không dám làm."


Thái Mỹ Nhi là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng, trong đó cuốn sách "Đưa 3 người con vào Harvard" là cuốn sách được nhiều độc giả yêu thích. Qua những chia sẻ của mình, bà muốn gửi tới các bậc phụ huynh bài học vô cùng quan trọng đó là hãy giúp con mình xây dựng lòng tin vào chính mình, đồng thời phải dám nghĩ dám làm mới có thể làm nên chuyện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại