Nghiên cứu tiết lộ sự thật đáng sợ về cách giới siêu giàu gây hại cho Trái đất

TAMMY |

Giới thượng lưu chỉ chiếm 10% dân số nhưng chịu trách nhiệm cho 40% tác động môi trường, theo một nghiên cứu được xuất bản bởi NXB Đại học Cambridge.

1,5 độ C - quá khó!

Nếu tôi nói rằng bạn hãy tăng hoặc giảm vài độ trong căn phòng của điều hòa "mát rượi" của mình, sự việc quá đơn giản phải không? Chỉ cần một chiếc điều khiển, không chỉ là 1,5 độ C, mà bạn có thể tăng giảm 5-10 độ "trong nháy mắt", cũng chẳng thành vấn đề.

Ước gì Trái đất cũng có một chiếc điều khiển như vậy!

Theo Hiệp định Paris 2015, 170 quốc gia trên thế giới cần cố gắng rất nhiều để giữ mức tăng nhiệt độ bề mặt Trái Đất thấp hơn 1,5 độ C, để tránh những tác động của biến đổi khí hậu. Để thực hiện điều này, chúng ta phải giảm lượng phát thải CO2 bình quân đầu người xuống còn 2,5 tấn vào năm 2030, trong khi con số hiện tại đang là 3,4 tấn/người/năm.

Nghiên cứu tiết lộ sự thật đáng sợ về cách giới siêu giàu gây hại cho Trái đất - Ảnh 1.

Nhưng đó là con số trung bình của tất cả mọi người trên toàn cầu. Còn với giới siêu giàu, lượng phát thải CO2 đầu nguời thực tế lớn hơn 3,4 tấn rất nhiều. 

Một hộ gia đình siêu giàu sẽ thải ra 130 tấn CO2 mỗi năm. Số lượng người của tầng lớp này tuy ít nhưng tầm ảnh hưởng của họ vô cùng khủng khiếp. Đó là kết quả từ nghiên cứu "Chênh lệch giữa lượng phát thải CO2 của các hộ gia đình châu Âu và mối liên hệ với sự phát triển bền vững" được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Cambridge.

Cách người giàu "nhả khói"

Trung bình mỗi năm, một người trong giới siêu giàu EU phát thải 55 tấn CO2, gấp 22 lần so với mục tiêu 2,5 tấn được đề ra. Câu hỏi đặt ra là: Họ đã làm những gì mà thải ra nhiều CO2 như vậy?

Nghiên cứu tiết lộ sự thật đáng sợ về cách giới siêu giàu gây hại cho Trái đất - Ảnh 2.

Lượng phát thải CO2 trung bình đầu người tại EU phân theo thu nhập (TreeHugger)

Có thể nhìn thấy trong biểu đồ trên, những người thuộc top 1% thu nhập cao nhất thế giới, trung bình mỗi năm họ thải ra 55 tấn carbon và 22,6 tấn trong đó xuất phát từ việc đi máy bay. Có thể thấy, những chuyến du lịch xa xỉ, di chuyển bằng phi cơ riêng hay việc vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không đang trở quá phổ biến với giới siêu giàu. 

Theo số liệu từ Atmosfair (Đức) - tổ chức hoạt động vì chất lượng không khí, một chuyến bay thương mại dài hơn 8.000 km có thể tạo ra 986 kg CO2/hành khách; con số này với chuyến bay dài 2.000 km là hơn 234kg CO2/hành khách. Còn những nỗ lực hiện tại nhằm hạn chế tác hại của ô nhiễm máy bay chỉ như "muối bỏ bể".

Với top 10% thu nhập cao nhất, du lịch trên đất liền chiếm ưu thế và 32% lượng CO2 phát thải của họ xuất phát từ đây. 

Đây mới chỉ là con số tại châu Âu, vậy tại Bắc Mỹ, nơi mà quãng đường lái xe và các chuyến bay dài hơn rất nhiều thì con số này còn lớn như thế nào?

Xét về xu hướng tiêu dùng, những người giàu cũng không quá "mặn mà" với hệ thống nhiệt năng lượng mặt trời, xe điện hay việc sống ở một khu dân cư nhỏ ấm cúng, nơi có thể đi xe đạp vòng quanh thay vì lái ô tô.

"Tôi không keo kiệt, tôi đang giảm lượng CO2"

Bài báo mang tên "Các nhà khoa học cảnh báo về sự giàu có" được công bố trên tờ Nature Communications cho thấy thói quen tiêu dùng của chúng ta đang có ảnh hưởng tiêu cực như thế nào.

Nói tóm tắt thì: "Tiêu dùng là hệ quả trực tiếp từ việc có tiền, và CO2 là hệ quả trực tiếp từ tiêu dùng". 

Ngay cả khi nhà cửa, xe cộ, những món đồ chúng ta sở hữu đã rất tiện nghi, chúng ta vẫn khao khát sở hữu những sản phẩm "lớn hơn", độc đáo hơn - những thứ mà thật sự chúng ta còn… không cần đến.

Nghiên cứu tiết lộ sự thật đáng sợ về cách giới siêu giàu gây hại cho Trái đất - Ảnh 4.

Chuyển đổi sang nguồn nguyên liệu thân thiện môi trường hay "xanh hóa" quá trình sản xuất đang là xu hướng mới của các tập đoàn, công ty trong nỗ lực bảo vệ Trái đất.

Tuy nhiên, có một cách hiệu quả hơn và mỗi cá nhân đều có thể làm được, đó là giảm lượng tiêu dùng không cần thiết của cá nhân. Cân nhắc kỹ lượng và ưu tiên chất lượng hơn số lượng khi mua sắm sẽ tạo nên một lối sống tốt cho sức khỏe của bạn và Trái đất.

Theo TreeHugger

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại