Nghị lực sống mạnh mẽ của cặp song sinh 18 tuổi bị dính liền phần đầu

An Pha |

Neev và Nelly Kolestein là hai chị em song sinh đến từ Suriname, Nam Mỹ đã bị dính liền phần gáy bẩm sinh. Hai chị em được cho là không thể sống quá 10 tuổi nhưng bằng nghị lực sống mạnh mẽ, cả hai đã tồn tại suốt 18 năm cuộc đời.

Mặc dù cả hai đều có não và cơ thể riêng, nhưng không thể tách rời vì cả hai có chung một động mạch chính quan trọng. 

Neev và Nelly Kolestein là trường hợp song sinh Craniopagus, một hiện tượng y học hiếm gặp chỉ xuất hiện trong 2-6% cặp song sinh trên thế giới. 

Ngay khi mẹ của cặp song sinh này chuyển dạ, bà Medics đã được thông báo là hai đứa con của họ có thể sẽ tử vong ngay khi chào đời, hoặc chỉ có thể sống đến năm 10 tuổi.

Bất chấp nhưng tiên đoán của bác sĩ, hai chị em hiễn vẫn sống khỏe mạnh và phát triển tương đối ổn định. Và mặc dù tình trạng của cả hai sẽ khiến tương lai phía trước khá khó khăn nhưng cặp chị em khẳng định họ không muốn rời xa nhau.

Cô chị Neev cho biết: "Cơ thể và trí óc chúng tôi tách biệt, nhưng chúng tôi dính liền với nhau. Chúng tôi có thể cùng nhau làm rất nhiều việc, như đi bộ và cùng nói chuyện.

Thật buồn cười khi nhiều người nghĩ rằng chúng tôi có thể đọc được tâm trí của nhau vì đầu chúng tôi gần như dính liền, nhưng không, chúng tôi có suy nghĩ riêng của mình".

Nghị lực sống mạnh mẽ của cặp song sinh 18 tuổi bị dính liền phần đầu - Ảnh 1.

Cặp song sinh bị dính liền vẫn cùng nhau thực hiện các sinh hoạt đời thường.

Tuy nhiên, cha mẹ của cặp song sinh vẫn mong muốn có thể tách rời hai chị em. 

Do thiếu nguồn lực y tế nơi họ sinh ra ở Suriname, Nam Mỹ không thể đáp ứng đủ cho ca phẫu thuật nên các cô gái phải chuyển đến Hà Lan để được chăm sóc đặc biệt.

Chị gái lớn của cặp song sinh, Rosianne Kolestein, 24 tuổi cho biết: "Chúng tôi đã chuyển hai em đến Hà Lan vì có một cơ hội nhỏ để có thể tách rời hai đứa được. 

Đó là những gì cha mẹ tôi khao khát, họ muốn hai em có một cuộc sống tốt đẹp, bình thường. Hơn nữa ở quê hương, gia đình chúng tôi bị xa lánh vì người ra cho rằng chúng tôi đã dính phải một loại tà thuật."

Đáng tiếc các bác sĩ cho biết nếu cố gắng tách rời hai chị em thì có khả năng cao sẽ dẫn đến tử vong, vì phần nối liền lại liên quan trực tiếp đến chức năng cung cấp máu nuôi não của họ. 

Một động mạch chính, thứ giữ cho hai chị em sống sót sẽ bị cắt đứt nếu như cố gắng tách rời họ. 

Ca phẫu thuật vẫn có một tỉ lệ thành công, tuy nhiên rất thấp và không một ai muốn mạo hiểm cả hai mạng sống cho một điều chưa chắc chắn.

Một vài cặp song sinh Craniopagus khác có thể đã thành công trong việc tách rời sau nhưng ca phẫu thuật phức tạp, ví dụ như Lori và George Schappell, sinh năm 1961, được cho là cặp song sinh craniopagus sống lâu nhất ở tuổi 57. 

Nhưng cũng có những trường hợp tử vong ngay sau hoặc thậm chí là trong khi phẫu thuật.

Nghị lực sống mạnh mẽ của cặp song sinh 18 tuổi bị dính liền phần đầu - Ảnh 2.

Nelly khẳng định rằng hai chị em không hề muốn tách rời.

Rosianne chia sẻ : "Thực sự sống được tới bây giờ đã là kì tích khi mà bạn được tuyên bố sẽ khó lòng sống qua 10 tuổi. 

Tuy nhiên cuộc sống của hai đứa vẫn sẽ rất vất vả, trước hết là do các hoạt động thường ngày với mỗi cá nhân. Hơn thế khi ra ngoài, khó tránh khỏi sự chú ý và ác ý của mọi người. 

Có người thậm chí còn hỏi những câu hỏi thiếu tế nhị như ‘tại sao mẹ bạn không bỏ thai?’"

Nhưng kể từ khi cặp song sinh bước sang tuổi 16, gia đình, bao gồm cả anh chị em khác Timothy và Marione, đã cố gắng thúc đẩy họ trở nên tự tin hơn. 

Với nguồn động lực lớn lao như vậy, hai chị em đã bắt đầu thực hiện một vài video nhật kí cá nhân trực tuyến để kết nối với nhiều người hơn trên khắp thế giới và truyền tải những thông điệp ý nghĩa của họ.

Nelly hào hứng: "Chúng tôi có kênh YouTube riêng để mọi người có thể biết đến chúng tôi. 

Chúng tôi hi vọng mọi người có thể thấy chúng tôi với tư cách là những cô gái đáng yêu, tích cực chứ không phải ‘những người khuyết tật’. 

Thật vui khi được gặp gỡ những người bạn mới trên mạng xã hội và nhận những phản hồi đầy ý nghĩa".

Nghị lực sống mạnh mẽ của cặp song sinh 18 tuổi bị dính liền phần đầu - Ảnh 3.

Cặp song sinh hiện vẫn đang học Trung học.

Cô em còn cho biết: "Chúng tôi đã dính liền với nhau gần hai thập kỉ. Bởi thế nên ngay cả khi có thể, chúng tôi cũng không muốn tách nhau ra. Chỉ cần chúng tôi luôn khỏe mạnh là được".

Hiện tại cả hai vẫn đang theo học tại trường Trung học và cùng nhau làm vlog mỗi ngày. 

Tương lai phía trước dù còn khó khăn nhưng với nghị lực và sự lạc quan mà cả hai đã thể hiện trong 18 năm qua, gia đình của hai cô bé hi vọng cặp song sinh sẽ có thể khám phá thế giới theo cách riêng của họ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại