Nghề tốt nhất 2023, lương trên 100.000 USD, làm việc linh động, các công ty Việt tuyển dụng rất nhiều

Lưu Ly |

Nghề Full Stack Developer hiện đang là ngành nghề hot. Mọi công ty đều có nhu cầu tuyển dụng lập trình viên full stack để phát triển trên nền tảng internet. Vì thế, nhu cầu việc làm của nghề này đang rất thịnh hành.

Nghề hot ở thung lũng Silicon

Làn sóng sa thải ngày càng tăng có thể đang quét qua Thung lũng Silicon, nhưng công việc hấp dẫn nhất trên thị trường hiện nay là trong lĩnh vực công nghệ: full-stack developer – lập trình viên full stack.

Full-stack developer (FSD) là người có thể làm các công việc liên quan tới databases, servers, systems engineering và client work. Họ có thể là một FSD về di động (mobile stack), web (web stack) hoặc phần mềm (native applications).

Nghề tốt nhất 2023, lương trên 100.000 USD, làm việc linh động, các công ty Việt tuyển dụng rất nhiều  - Ảnh 1.

Lập trình viên full-stack đã giành vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng hàng năm của Truth về "việc làm tốt nhất" ở Hoa Kỳ, nhờ triển vọng mạnh mẽ trong 10 năm tới và nhu cầu tuyển dụng chuyên gia lành nghề ngày càng tăng trong một số ngành. Thực tế cũng đánh giá mức lương và tỷ lệ cơ hội việc làm từ xa/kết hợp, trong số các tiêu chí khác.

Mức lương trung bình trung bình cho các nhà phát triển full-stack là 129,637 USD ở Mỹ. Theo nghiên cứu của Truth, công việc này không chỉ được trả lương cao, mà còn mang lại rất nhiều sự linh hoạt tại nơi làm việc. Ít nhất 50% tin tuyển dụng lập trình viên full-stack của Truth có các tùy chọn làm việc từ xa hoặc kết hợp.

Trong những tháng gần đây, nhu tuyển dụng lập trình viên full-stack đã tang vọt, vượt qua cả lĩnh vực công nghệ.

Nghề tốt nhất 2023, lương trên 100.000 USD, làm việc linh động, các công ty Việt tuyển dụng rất nhiều  - Ảnh 2.

"Chúng tôi nhận thấy cơ hội và khả năng làm việc cao nhất dành cho các lập trình viên full stack gần gấp đôi so với bất kỳ vai trò nào khác trong danh sách này," Kristen Shah, một chuyên gia nghề nghiệp tại Indeed, cho biết. "Bởi mọi công ty ngày nay đều là công ty công nghệ — và lập trình viên full stack sở hữu một bộ kỹ năng độc đáo có thể mang lại lợi ích cho các công ty ngoài ngành công nghệ."

Theo Megan Slabinski, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tài chính, thương mại điện tử và chính phủ, tất cả đều cần các nhà phát triển toàn diện để xây dựng sự hiện diện trực tuyến của họ, chỉ là một số ngành tuyển dụng những vị trí này "một cách điên rồ", Megan Slabinski  - một chuyên gia việc làm công nghệ có trụ sở tại Seattle tại Robert Half cho biết.

Ở Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên full stack cũng tăng cao. Khảo sát trên các trang web tìm kiếm việc làm cho thấy, các công ty luôn có nhu cầu tuyển dụng một lập trình viên có trình độ chuyên môn cao với mức lương hấp dẫn từ 1300 USD tới 2500 USD/tháng.

Slabinski giải thích, điều khiến các lập trình viên full-stack khác biệt với các tài năng công nghệ khác là chức danh công việc đã trở thành một "cụm từ tuyển dụng dễ hiểu" mà các công ty sử dụng khi họ kết hợp nhiều vai trò, chẳng hạn như nhà phát triển giao diện người dùng, nhà phát triển phụ trợ và hỗ trợ ứng dụng, chuyên gia công nghệ thông tin… thành một.

Cô cho biết thêm: "Ngày càng có nhiều công ty thuê các nhà phát triển toàn diện để giảm số lượng nhân viên trong các nhóm ứng dụng, phát triển hoặc web nói chung của họ. "Họ có hiểu biết sâu sắc về các ứng dụng web — họ có thể linh hoạt và làm việc trên nhiều dự án khác nhau, đồng thời thường có thể tìm ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề kỹ thuật."

Trong khi tốc độ và mức độ phổ biến của chuyển đổi kỹ thuật số đã tăng đều đặn trong thập kỷ qua, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng này mạnh mẽ hơn, khiến nhu cầu việc làm lập trình viên Full stack tăng vọt.

Bạn có thể trở thành lập trình viên full-stack mà không cần bằng đại học

Nghề tốt nhất 2023, lương trên 100.000 USD, làm việc linh động, các công ty Việt tuyển dụng rất nhiều  - Ảnh 3.

Hầu hết các nhà quản lý tuyển dụng ưu tiên chuyên môn kỹ thuật hơn nền tảng giáo dục, Meghan Slabinski nói. Các nhà tuyển dụng tìm kiếm người có các kỹ năng như viết mã, sử dụng ngôn ngữ lập trình như Python hoặc Javascript và thiết kế ứng dụng hoặc trang web.

Nếu muốn học một số kỹ năng công nghệ cơ bản, bạn có thể xây dựng kiến ​​thức chuyên môn của mình thông qua các khóa học trực tuyến, chương trình đào tạo mã hóa hoặc chương trình chứng chỉ mà không nhất thiết phải học đại học

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại