Nghệ sĩ Vân Dung: "Điêu điêu" chính là thương hiệu của tôi

Mộc Mộc |

Nghệ sĩ Vân Dung đã làm nghề gần 20 năm. Đến thời điểm này, chị dường như là một trong nữ nghệ sĩ hài của khu vực miền Bắc được đông đảo khán giả yêu mến, có một lượng fan hùng hậu và vẫn giữ được độ “nóng” thương hiệu của mình. Nhưng đối với truyền thông chị là người rất kín tiếng. Trước tin đồn Vân Dung là người rất “chảnh” với báo giới, nữ danh hài bộc bạch rằng chị có được ngày hôm nay cũng một phần nhờ truyền thông...

Nghệ sĩ Vân Dung: Điêu điêu chính là thương hiệu của tôi - Ảnh 1.

Cách tránh khỏi scandal là cả một nghệ thuật

- PV: Vân Dung là một trong nữ nghệ sĩ hài có lượng fan hùng hậu nhất khu vực miền Bắc. Tuy nhiên đối với truyền thông lại có tin đồn Vân Dung rất “chảnh” và “đỏng đảnh” với báo chí. Chị giải thích sao về tin đồn này?

- Nghệ sĩ Vân Dung: Đã là người của showbiz thì sẽ có nhiều tin đồn xung quanh mình và tôi cũng không ngạc nhiên. Tôi nghĩ, mình  có được ngày hôm nay cũng một phần nhờ truyền thông. 

Bên cạnh đó, tôi luôn xem các nhà báo chính là khán giả của mình, mà đã là khán giả thì họ cho  mình thăng hoa trong công việc và sự nghiệp, cả tiền tài nữa thì mình phải biết ơn chứ, vậy lý do gì phải “đỏng đảnh”. 

Không riêng mình tôi mà nhiều nghệ sĩ trong đội hài Táo quân của chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi đã giữ được thương hiệu và giữ được những bí mật trong cuộc sống chính là tránh những scandal không đáng có. 

Chúng tôi chỉ muốn nói về sự nghiệp, cuộc sống và những gì chúng tôi cống hiến đến khán giả - chỉ thế thôi!

- Hầu hết những dạng vai chị đóng hiện nay trong phim sitcom là những cô nàng đỏng đảnh và đanh đá, thậm chí là điêu ngoa. Chị có thể cho khán giả biết vì sao chị lại được đạo diễn mời những vai như vậy?

- Thật ra mọi người nhìn là đã biết tôi hợp với dạng vai nào. Ngoài ra, các đạo diễn bao giờ cũng lựa chọn sự an toàn. Do đó họ sẽ chọn những người chuyên vào dạng vai nào thì sẽ đặt họ đúng vào nhân vật đó.

- Như chị chia sẻ thì nhìn chị đã biết hợp với dạng vai đó vì ngoại hình, vậy có ai đó ở ngoài cuộc sống nói nhìn chị hơi “điêu điêu” thì chị nghĩ sao?

- Không có gì phải buồn cả vì đó là thương hiệu của tôi. Chính sự “điêu điêu” đó khiến tôi để lại dấu ấn trong lòng khán giả từ những tiểu phẩm đến những bộ phim truyền hình. Nếu “điêu” một chút mà không làm hại ai, không làm tổn thương ai lại khiến người ta quý mến, nhớ đến thì không có vấn đề gì. Khán giả nói tôi “điêu điêu” tức là đã có hình ảnh của tôi trong đầu họ. Tôi thích điều đó. Nếu như nhắc đến Vân Dung mà không gợi lên cho khán giả ấn tượng gì, chứng tỏ tôi quá nhạt, khi ấy mới là lúc đáng buồn.

- Gần đây khán giả rất bất ngờ khi chị quay trở lại phim truyền hình qua bộ phim “Ghét thì yêu thôi”, vậy cơ duyên nào đã đưa chị đến với vai diễn. Trong suốt nhiều năm qua Vân Dung không đóng phim vì chê “ít tiền”, chị giải thích thế nào về điều này?

- Tại sao tin đồn lại gay gắt thế. Có một sự thật là suốt nhiều năm qua không có một đạo diễn nào mời tôi đóng phim truyền hình. Nếu bây giờ có lời mời tôi sẽ nhận lời ngay vào luôn. Tôi rất yêu thích phim truyền hình. 

Cơ duyên với vai Diễm trong bộ phim “Ghét thì yêu thôi” đó chính là tôi đã nhận được lời mời từ đạo diễn Trịnh Lê Phong - một đạo diễn mà tôi đã hợp tác rất nhiều lần qua các sitcom. Vì thế, chúng tôi rất hiểu nhau. 

Khi Phong điện thoại và nói qua về nhân vật tôi đã rất thích, nhận lời luôn và không suy nghĩ. Khi cầm trên tay kịch bản và đọc tôi cảm thấy rất thích vai Diễm. Dường như vai diễn được viết dành riêng cho mình.

Nghệ sĩ Vân Dung: Điêu điêu chính là thương hiệu của tôi - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Vân Dung trong phim “Ghét thì yêu thôi”

“Nghĩ lại không hiểu tại sao mình có thể sống được đến ngày hôm nay”

- Nghệ sĩ Vân Dung vốn là “quân” của Nhà hát Tuổi trẻ nhưng có một thực tế là diễn viên sân khấu muốn sống được với nghề buộc lòng phải chạy show. Chị có kỷ niệm nào nhớ nhất trong những lần chạy show của mình?

- 10 năm chạy show nên tôi có rất nhiều kỷ niệm, nhưng nhớ nhất là sự gian nan, vất vả. Nhiều lúc ngồi nghĩ lại tôi vẫn không hiểu tại sao mình vẫn có thể sống được đến ngày hôm nay. 

Khoảng thời gian đó tôi luôn phải nỗ lực hết mình để thỏa mãn niềm đam mê, để khẳng định thương hiệu của mình và cuối cùng là thoát nghèo. 

Thông thường mọi người cố gắng một thì nghệ sĩ chúng tôi phải cố gắng gấp đôi, có nhiều khi muốn nổ tung đầu. 

Đã có lúc tôi cảm thấy bất lực vì công việc bị quá tải và áp lực ghê gớm. Nhưng có lẽ nhờ có điều đó mà chúng tôi mới có được ngày hôm nay.

- Vân Dung có nghĩ mình là người “tham công tiếc việc” khi rất chăm chỉ chạy show, làm truyền hình?

- Tôi tự thấy mình là người năng động, nếu một ngày mà không được làm việc, tôi có cảm giác như cả thế giới đang bỏ rơi mình và rất nhàm chán.

- Không chỉ gắn bó với sân khấu nhiều năm, chị còn là một diễn viên phim truyền hình gặt hái nhiều thành công, chị đánh giá như thế nào về những “hành lang” mà ngành văn hóa đã mở ra cho giới nghệ sĩ trong thời gian gần đây?

- Đây chính là một điều vui mừng đối với nghệ sĩ, để cho những người làm nghề như chúng tôi phấn đấu. Ngay cả những người có được danh hiệu họ cũng phải bỏ nhiều mồ hôi, công sức và có quá trình nỗ lực rất lớn. 

Danh hiệu là điều thiêng liêng với nghệ sĩ chúng tôi, nhưng bên cạnh đó,  chúng tôi còn phải lo kinh tế thì nghệ sĩ mới sống và tồn tại với nghề. Ngoài ra, cơ chế mới cũng là giúp cho nghệ sĩ chúng tôi có thêm động lực cống hiến hết mình và dành tinh hoa cho khán giả.

- Qua hoạt động thực tế, chị có kiến nghị gì với cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực văn hóa?

- Khó khăn về tài chính là áp lực cho những người quản lý của các đoàn nghệ thuật. Họ phải liệu cơm gắp mắm, rất đau đầu để suy nghĩ lấy chỗ này, đắp chỗ kia. Tiếp đến là đội ngũ diễn viên, nhiều khi có những đêm diễn phải ngồi tự khâu mép giày đã rách… 

Bên cạnh đó, ngày nay, khán giả rất tinh và họ có nhiều sự lựa chọn để thưởng thức văn hóa. Do đó, tôi và nhiều nghệ sĩ sân khấu mong muốn sẽ được quan tâm và đầu tư nhiều hơn nữa để nghệ sĩ chúng tôi yên tâm sống với nghề, sáng tạo, cống hiến cho khán giả những tác phẩm tốt nhất.

- Như chị vừa nói, khán giả ngày nay có nhiều sự lựa chọn để thưởng thức văn hóa, đặc biệt là sân khấu đang ở thế yếu so với các gameshow, các chương trình truyền hình thực tế, các bộ phim bom tấn liên tục ra rạp...; vậy theo chị sân khấu có cần “chiêu trò” gì để hút khách?

- Tôi nghĩ, sân khấu phải mới lạ và nội dung tốt, có những vở diễn hay và “độc” thì sẽ thu hút được khán giả, chỉ thế thôi.

- Hình ảnh, phát ngôn của nghệ sĩ luôn được công chúng đặc biệt quan tâm, chú ý. Chị làm thế nào để giữ được hình ảnh của mình trong lòng khán giả?

- Quan điểm của tôi, đó là hãy sống hết mình, cháy hết mình trên sân khấu và luôn yêu thương khán giả của mình bằng cả trái tim, thế là đủ bạn nhỉ?

- Cảm ơn và chúc chị thêm thành công, hạnh phúc!

vd2

"Chính sự "điêu điêu" khiến tôi để lại dấu ấn trong lòng khán giả từ những tiểu phẩm đến những bộ phim truyền hình. Nếu "điêu" một chút mà không làm hại ai, không làm tổn thương ai lại khiến người ta quý mến, nhớ đến mình thì không có vấn đề gì".

Nghệ sĩ Vân Dung

http://anninhthudo.vn/giai-tri/nghe-si-van-dung-dieu-dieu-chinh-la-thuong-hieu-cua-toi/752414.antd

theo An Ninh Thủ Đô

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên