Mã Đức Hoa trả lời báo VN, lý giải nguồn gốc chiếc bồ cào và tại sao Trư Bát Giới không thể thành Phật

Lan Hương - Shui Shuai, clip: Kinglive |

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với báo Trí Thức Trẻ, nghệ sĩ Mã Đức Hoa tiếp tục lý giải nhiều bí mật thú vị mà bấy lâu nay khiến khán giả tò mò.

Tiếp nối loạt bài "Phỏng vấn độc quyền sao quốc tế", chúng tôi xin gửi tới quý độc giả tuyến bài phỏng vấn nghệ sĩ Mã Đức Hoa , người vào vai Trư Bát Giới trong bộ phim truyền hình kinh điển, gắn liền với nhiều thế hệ khán giả Việt - "Tây Du Ký 1986".

Đây là tuyến bài được phóng viên Việt Nam thực hiện từ Bắc Kinh - Trung Quốc, mang đến nhiều góc nhìn thú vị, kiến giải độc đáo và các bí mật chưa từng được hé lộ của "Trư Bát Giới số 1 màn ảnh" Mã Đức Hoa.

Phỏng vấn độc quyền nghệ sĩ Mã Đức Hoa: Nguồn gốc chiếc bồ cào, vì sao Trư Bát Giới không thành Phật

Vũ khí của Trư Bát Giới còn thần kỳ hơn cả gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không

Trong tự truyện mang tên "Ngộ Năng", tôi có chia sẻ cách nhìn nhận của mình về Trư Bát Giới. Qua quá trình nhập vai cũng như nhiều năm nghiên cứu về Trư Bát Giới, tôi đã ngộ được ra rất nhiều điều.

Tôi nhận ra rằng trong Tây Du Ký, Trư Bát Giới là nhân vật không thể thiếu vắng. Tuy y luôn là kẻ bàn lùi, thấy khó là lui nhưng trên thực tế lại đóng vai trò người điều tiết rất tốt trong 4 thầy trò. Đặc biệt là khi Sư phụ và Tôn Ngộ Không xảy ra mâu thuẫn, y thường là kẻ đứng ra hòa giải.

Mã Đức Hoa trả lời báo VN, lý giải nguồn gốc chiếc bồ cào và tại sao Trư Bát Giới không thể thành Phật - Ảnh 3.

Ngoài ra, dù Trư Bát Giới có lắm tật xấu, nhưng mỗi khi xảy ra vụ việc gì, y luôn là cánh tay đắc lực cho Tôn Ngộ Không. Thử nghĩ mà xem, mỗi lần đánh nhau với yêu quái, Tôn Ngộ Không đều gọi: "Bát Giới, Bát Giới...", chứ có gọi Sa Tăng đâu?

Bởi luận về sức chiến đấu, Trư Bát Giới thực sự rất giỏi, y đường đường là Thiên Bồng Nguyên Soái kia mà.

Cái bồ cào của Trư Bát Giới, có tên là Thượng Bảo Kim Bà, được Thái Thượng Lão Quân luyện trong lò Bát quái. 28 vì tinh tú trên trời như Lộc Đinh Lộc Giáp, tất cả năng lượng đều được kết tụ để đúc nên cái bồ cào đó. Thái Thượng Lão Quân đúc xong thì dâng lên cho Ngọc Hoàng, Ngọc Hoàng trọng thưởng cho Trư Bát Giới.

Gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không trên thực tế cũng là do Thái Thượng Lão Quân đúc nên. Thái Thượng Lão Quân đúc xong thì mang cho Đại Vũ. Đại Vũ trị thủy nên gậy Như Ý vốn dĩ là một "cái thước", được gọi là Định Hải Thần Châm. Tác dụng chính của nó là để đo mực nước, có thể phóng to thu nhỏ tùy ý.

Gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không có thể nhét vào tai, còn cái bồ cào của Trư Bát Giới lúc thì được y cầm trên tay, lúc lại không thấy đâu. Nhưng một khi đánh yêu quái thì Trư Bát Giới chỉ cần vươn tay ra một cái là bồ cào liền xuất hiện.

Vì thế tôi nghĩ vũ khí của Trư Bát Giới còn thần kì hơn cả gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không.

Mã Đức Hoa trả lời báo VN, lý giải nguồn gốc chiếc bồ cào và tại sao Trư Bát Giới không thể thành Phật - Ảnh 4.

Vì sao Trư Bát Giới lại không được thành Phật?

Ban đầu, khi chỉ được phong làm Tịnh Đàn Sứ Giả, Trư Bát Giới cũng cảm thấy ấm ức đấy. Vì có đoạn thoại thế này: "Sao sư phụ với đại sư huynh đều thành Phật, còn tôi chỉ được làm Thực Giả là sao? Phật Tổ có phải là quá thiên vị không?".

Đoạn thoại trên hé lộ những ẩn ý ngầm của y: "Tôi một lòng hộ tống Đường Tăng thỉnh kinh, vượt qua 81 nạn ngăn đường, có nạn nào mà tôi không cùng đối mặt đâu? Không có công lao thì cũng đổ mồ hôi sôi nước mắt đấy chứ?

Tôi cũng phải giáp mặt với kẻ này kẻ kia, ít nhất cũng phải cho tôi thành La Hán hay thế nào chứ, sao chỉ cho tôi làm sứ giả?" .

Nhưng Phật Tổ Như Lai lại nói thế này: "Bát Giới, nhà người có dạ dày lớn, nên thực ra đây cũng là việc tốt, mọi vật cúng tế của thiên hạ, đều do ngươi quản!". Thế là Trư Bát Giới được lời như cởi tấm lòng: "Xem ra vẫn là Phật Tổ hiểu rõ Lão Trư, đa tạ Phật Tổ!".

Còn vì sao Trư Bát Giới không thể thành Phật? Trong Tây Du Ký, Đường Tăng có ý chí kiên định phi thường, Tôn Ngộ Không có sức mạnh, Sa Tăng một lòng yêu nghề kính nghiệp, Tiểu Bạch Long nhẫn nhục chịu đựng, họ đều xứng đáng được phong thành Phật.

Nhưng duy nhất có Trư Bát Giới là không được. Y có rất nhiều ưu điểm, cũng có công lao nhất định, nhưng lại có dục vọng quá lớn, nào là thấy gái đẹp thì mê, của ngon vật lạ thì thèm. Bát Giới: có nghĩa là phải "cai" những tật này rồi, nhưng y vẫn chẳng thể cai nổi.

Mã Đức Hoa trả lời báo VN, lý giải nguồn gốc chiếc bồ cào và tại sao Trư Bát Giới không thể thành Phật - Ảnh 6.

Vì y có lòng tham như vậy, nên không thể nào thành Phật. Tất nhiên, dục vọng, lòng tham không phải cái nào cũng xấu, cũng có những dục vọng và ham muốn là tốt. Nhưng những ham muốn lệch lạc thì chắc chắn phải khắc chế. Đây cũng là điều mà Phật Tổ muốn răn dạy Trư Bát Giới.

Cho nên Trư Bát Giới ban đầu cũng ấm ức lắm, nhưng khi nghe Phật Tổ răn dạy, thì bản thân y cũng tự ngộ ra ít nhiều và cởi bỏ được nút thắt trong lòng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại