Cởi áo khoác, để lộ miếng vá thử lòng vợ và cuộc hôn nhân đặc biệt của Trư Bát Giới

Lan Hương |

Nhiều người cho rằng bà xã của nghệ sĩ Mã Đức Hoa chính là Cao Tiểu Thư - vợ của Trư Bát Giới trong phim. Tuy nhiên, khi đến thăm Mã Đức Hoa, chúng tôi đã có cơ hội được gặp gỡ người phụ nữ thực sự của ông ở ngoài đời.

Tiếp nối loạt bài "Phỏng vấn độc quyền sao quốc tế", chúng tôi xin gửi tới quý độc giả tuyến bài phỏng vấn nghệ sĩ Mã Đức Hoa , người vào vai Trư Bát Giới trong bộ phim truyền hình kinh điển, gắn liền với nhiều thế hệ khán giả Việt - "Tây Du Ký 1986".

Đây là tuyến bài được phóng viên Việt Nam thực hiện từ Bắc Kinh - Trung Quốc, mang đến nhiều góc nhìn thú vị, kiến giải độc đáo và các bí mật chưa từng được hé lộ của "Trư Bát Giới số 1 màn ảnh" Mã Đức Hoa.

Hình ảnh hiếm hoi của bà xã "Trư Bát Giới" Mã Đức Hoa

Là ngôi sao nổi danh trên màn ảnh nhưng nghệ sĩ Mã Đức Hoa lại đặc biệt kín tiếng về đời tư. Ông hiếm khi chia sẻ về cuộc sống gia đình và vợ con.

Cũng vì vậy mà người hâm mộ luôn tò mò về dung mạo và thân thế của người phụ nữ đứng sau thành công của "Trư Bát Giới kinh điển". Thậm chí có người đã nhầm tưởng vợ nghệ sĩ Mã Đức Hoa chính là nữ diễn viên Ngụy Tuệ Lệ - người đóng vai "Cao tiểu thư" trong phim.

Tuy nhiên khi đến thăm nhà Mã Đức Hoa, chúng tôi đã có cơ hội được gặp bà xã đích thực của ông ngoài đời. Bà tên Hầu Ngọc Mẫn, kém chồng 3 tuổi. Vợ nghệ sĩ Mã Đức Hoa là một người phụ nữ chuẩn truyền thống, rất yêu chồng thương con.

Dù chỉ được gặp bà trong thời gian khá ngắn ngủi, nhưng chúng tôi vẫn có thể cảm nhận được tình cảm sâu đậm mà bà dành cho nghệ sĩ Mã Đức Hoa qua những qua những hành động, cử chỉ ân cần của bà với chồng.

Bà Hầu Ngọc Mẫn cũng rỏ ra lo lắng cho sức khỏe của chồng, khi liên tục dặn dò ông không nên làm việc quá sức.

Cởi áo khoác, để lộ miếng vá thử lòng vợ và cuộc hôn nhân đặc biệt của Trư Bát Giới - Ảnh 2.

Khi nghệ sĩ Mã Đức Hoa trò chuyện với phóng viên Việt Nam, vợ ông đứng bên cạnh, chốc chốc bà lại dành cho ông những cử chỉ chăm sóc ông ân cần.

Theo chia sẻ của nghệ sĩ Mã Đức Hoa, vợ chồng ông quen biết nhau qua sự giới thiệu của hàng xóm. Chỉ sau vài lần gặp gỡ, ông bã đã tìm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn.

Năm 1972, Mã Đức Hoa quyết định cưới bà Hầu Ngọc Mẫn sau khoảng một năm hẹn hò. Đến năm 1973, vợ chồng ông chào đón con trai đầu lòng.

Tuy thuở bé từng theo cha đóng phim và cũng xuất hiện trong một số phân cảnh của "Tây Du Ký", nhưng hiện tại con trai của nghệ sĩ Mã Đức Hoa lại không theo đuổi nghệ thuật. Anh hiện đang là một doanh nhân thành đạt.

Chuyện tình ngọt ngào của "Trư Bát Giới" và người vợ tào khang

Khi hỏi nghệ sĩ Mã Đức Hoa về dự định tổ chức "đám cưới vàng", ông cười rạng rỡ.

Đến nay, vợ chồng "Trư Bát Giới" đã gắn bó bên nhau hơn 40 năm. Cuộc hôn nhân của họ cũng gặp phải ít nhiều sóng gió, nhưng cũng vì vậy mà lại càng hạnh phúc và viên mãn.

Nghệ sĩ Mã Đức Hoa chia sẻ 27 tuổi ông mới quyết định yêu đương. "Nói văn vẻ thì là chưa kết hôn vì muốn phấn đấu cho sự nghiệp, nhưng thực ra là vì khi đó nhà tôi quá nghèo", ông tâm sự.

Khi ấy, Mã Đức Hoa cũng từng đi xem mắt vài cô nhưng đều không thành, bởi người thì chê ông ăn mặc quê mùa, người lại đòi ra ở riêng, không muốn ở cùng cha mẹ ông. Chỉ đến khi gặp bà Hầu Ngọc Mẫn, ông mới tìm được ý trung nhân.

Nghệ sĩ Mã Đức Hoa kể trong buổi gặp mặt đầu tiên của hai người, để thử lòng bà Hầu Ngọc Mẫn, ông cố tình cởi áo khoác, để lộ miếng vá trên đầu gối.

"Nếu mà chê, tôi sẽ từ bỏ luôn, nhưng bà ấy lại nói: Miếng vá kia ai vá vậy, đường chỉ rất đều và đẹp. Tôi liền bảo: Do mẹ tôi làm đấy. Vậy là bà ấy nói: Mẹ anh vá đẹp quá. Tôi nghe vậy ưng luôn", Mã Đức Hoa tâm sự.

Cởi áo khoác, để lộ miếng vá thử lòng vợ và cuộc hôn nhân đặc biệt của Trư Bát Giới - Ảnh 4.

Sau một năm tìm hiểu, nghệ sĩ Mã Đức Hoa quyết định cưới vợ. Cuộc sống của gia đình ông trôi qua êm ấm cho đến đầu năm 1984, Ngọc Mẫn gặp tai nạn nghiêm trọng. Lúc này, Mã Đức Hoa đang chuẩn bị rời Bắc Kinh quay ngoại cảnh cho bộ phim Tây Du Ký.

Sau khi đưa vợ tới bệnh viện, sắp xếp mọi thủ tục xong xuôi, ông muốn ở lại chăm sóc bà. Tuy nhiên, vợ Mã Đức Hoa lại nói với chồng: "Anh đi quay phim đi, quay cho tốt vào, như vậy mới là nguồn động viên dành cho em. Tâm lý có vui vẻ thì vết thương của em mới nhanh hồi phục".

Bà Hầu Ngọc Mẫn hiểu rằng, chồng bà đang vào vai Trư Bát Giới của Tây Du Ký – một trong tứ đại danh tác. Đó là một vinh dự mà không phải ai cũng có được và ông cũng đã tốn bao tâm huyết.

Cuối cùng sự hi sinh này của bà cũng đã được đền đáp. Nghệ sĩ Mã Đức Hoa sau đó đã rất thành công với vai diễn Trư Bát Giới trong bộ phim Tây Du Ký kinh điển.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại