Nghề ru ngủ: Công việc bán thời gian nhưng kiếm bộn tiền vì số lượng người mất ngủ ngày càng gia tăng

NGUYỄN PHƯỢNG |

Khi gõ từ khóa trợ lý giấc ngủ trên Taobao, hàng trăm tài khoản xuất hiện để cung cấp cuộc trò chuyện kéo dài 15 phút qua tin nhắn hoặc ghi âm với giá thấp nhất là từ 5 nhân dân tệ (khoảng 18.000 đồng).

Theo báo cáo năm 2021 của Hiệp hội nghiên cứu giấc ngủ, Trung Quốc đã trở thành một "quốc gia của chứng mất ngủ" khi có tới 300 triệu người mắc phải triệu chứng này.

Nhóm mất ngủ nhiều nhất bao gồm sinh viên đại học, nhân viên văn phòng, những người mẹ mới sinh con do áp lực ngày càng tăng. Sách trắng của Hiệp hội nghiên cứu giấc ngủ năm 2022 cho thấy 44% thanh niên từ 19 đến 25 tuổi thức đến sau nửa đêm.

"Tôi muốn ngủ nhưng không thể ngủ được", Li Yu, 30 tuổi, cho biết. Cô bị mất ngủ quanh năm và không biết tại sao. Gần đây cô đã phải mua một số dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ.

Anh Zhang, 27 tuổi, luôn bị căn bệnh mất ngủ đeo bám. "Có thể là do công việc áp lực, lại còn chơi điện thoại di động. Nhiều lúc muốn đi ngủ sớm nhưng khi lên giường lại không ngủ được", Zhang nói. Anh thường ngủ sau 12h đêm và hay thức giấc giữa chừng. Gần đây anh phải nghe sách, ngồi thiền trước khi ngủ.

Từ thực tế này, một nền kinh tế giấc ngủ, với dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ trực tuyến và ngoại tuyến bắt đầu ra đời.

Nghề ru ngủ: Công việc bán thời gian nhưng kiếm bộn tiền vì số lượng người mất ngủ ngày càng gia tăng - Ảnh 1.

300 triệu người tại Trung Quốc mắc chứng mất ngủ

Khi gõ từ khóa “trợ lý giấc ngủ” vào ô tìm kiếm trên Taobao, kết quả sẽ hiển thị hàng trăm tài khoản để ảnh đại diện giống các nhân vật anime. Họ sẽ cung cấp các cuộc hội thoại kéo dài 15 phút qua tin nhắn hoặc ghi âm với giá thấp nhất từ 5 nhân dân tệ (0,5 USD)/lần.

Một đơn vị bán lẻ trên Taobao cho biết họ tính phí 10 nhân dân tệ cho một lần ru ngủ với các trợ lý cấp thấp. Còn với những nhân viên nhiều kinh nghiệm, người sử dụng dịch vụ sẽ phải tốn khoảng 33.440 nhân dân tệ/tháng.

"Tùy sở thích khách hàng, các trợ lý sẽ nói về những điều ngẫu nhiên hoặc đọc một câu chuyện trước khi người đó ngủ", người này nói.

Trong mô tả công việc trên hồ sơ, các trợ lý, đa số là những chàng trai, cô gái có ngoại hình sáng sủa, tương tác với khách hàng thông qua cuộc gọi thoại để giúp họ giải tỏa căng thẳng, dễ dàng yên giấc.

“Tôi xem đây là công việc bán thời gian và đã làm hơn một năm. Tôi thường giúp khách ngủ bằng cách hát, kể chuyện, đọc sách... Nếu vượt quá thời gian, khách hàng vẫn chưa ngủ thì sẽ phải gia hạn đơn hàng để nói chuyện thêm. Nếu khách hàng không ưng người trợ lý, họ sẽ được tính phí lại”, một trợ lý giấc ngủ cho biết.

Nghề ru ngủ: Công việc bán thời gian nhưng kiếm bộn tiền vì số lượng người mất ngủ ngày càng gia tăng - Ảnh 2.

Chỉ cần chi một số tiền nhỏ, khách hàng sẽ được yêu cầu trợ lý giấc ngủ đọc sách hoặc trò chuyện...

Ngành công nghiệp này cũng được coi là "nền kinh tế ngủ" và ước tính trị giá 1 nghìn tỷ tệ vào năm 2030.

Nhiều người dùng Taobao đã sử dụng dịch vụ trợ lý khi ngủ cho biết rằng những trợ lý ngủ này hữu ích và rất tốt trong việc ru ngủ. Có người kể đã được nghe hát và đọc các câu chuyện, có người đã được lắng nghe.

"Chizi thật là một cô gái dịu dàng. Tôi say rượu nên đã hơi ác ý, nhưng cô ấy đã kiên nhẫn trả lời tất cả các câu hỏi của tôi", một người dùng có tên Ningmeng bình luận.

Ngoài ra, phương pháp nghe ASMR (phản ứng cực khoái độc lập) cũng được nhiều thanh niên yêu thích khi điều trị chứng mất ngủ. Tuy nhiên, các nhà chức trách chống khiêu dâm đã thẳng tay dẹp bỏ những nội dung như vậy vì cho rằng một số âm thanh nhằm xoa dịu giác quan có khả năng gây kích thích.

Các doanh nghiệp nước này hiện cũng đang cung cấp hàng loạt các sản phẩm khác, bao gồm các thiết bị thông minh, siro ngủ, đường melatonin, miếng dán ngủ, liệu pháp hương thơm... Ngoài ra, các ứng dụng hỗ trợ giấc ngủ khác nhau cũng đã thu hút được nhiều người dùng. Chẳng hạn như giấc ngủ ốc sên, giấc ngủ gấu túi, thiền định..., nơi chủ yếu cung cấp các dịch vụ như thiền, kể chuyện trước khi đi ngủ, tiếng ồn trắng để giúp người dùng dễ ngủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại