Ngày nào cũng rắc thóc gạo cho chim sẻ đến ăn, người đàn ông không ngờ việc này cứu mạng cả gia đình

Nguyễn Nhung |

Có lẽ không ai ngờ, việc người đàn ông ngày nào cũng rắc thức ăn cho lũ chim sẻ đến ăn lại có thể giúp anh và cả nhà thoát chết.

Sự báo đáp của lòng tốt

Cuối thời Minh, có một người tên Bách Chí Trinh rất yêu động vật và không bao giờ làm chúng bị thương.

Mùa đông đến, đàn chim sẻ bay đi khắp nơi tìm thức ăn và hầu như lúc nào chúng cũng sà xuống sân nhà anh ta. Bách Chí Trinh thấy vậy, liền quét dọn một bãi đất trống trong vườn và mang thức ăn ra rắc cho chim ăn.

Đàn chim sẻ thấy thức ăn liền vội lao đến kiếm mồi, chẳng chút sợ hãi. Nhìn chim ăn no bay đi, Bách Chí Trinh vui khôn tả, từ đó về sau, ngày nào anh cũng rắc thóc gạo cho chim ăn.

Lâu dần, lũ chim sẻ ngày nào cũng đến nhà họ Bách tìm mồi, thậm chí còn bay quanh anh.

Một năm nhanh chóng qua đi, trong thôn bất ngờ xuất hiện một đám thổ phỉ hoành hành cướp bóc hết nhà này đến nhà khác, chúng thậm chí còn giết không ít người. Bách Chí Trinh nghe nói vậy liền dẫn cả nhà xuống hầm tránh nạn, đến thở cũng không dám thở mạnh.

Thổ phỉ đến nhà Bách Chí Trinh, thấy nhà anh giống như nhà giàu có thì vui mừng ra mắt, nhưng vào đến trong sân, chỉ thấy trong sân có một đám chim sẻ, lạnh lẽo thê lương.

Đám thổ phỉ nghĩ: Nếu có người ở, chắc chắn trong sân không có nhiều chim sẻ thế này được. Người nhà này chắc chắn là nghe phong thanh được chuyện nên đã thu dọn mà chạy đi rồi. Nghĩ vậy, chúng chẳng thèm vào trong nhà mà đi luôn.

Ngày nào cũng rắc thóc gạo cho chim sẻ đến ăn, người đàn ông không ngờ việc này cứu mạng cả gia đình - Ảnh 2.

Đám thổ phỉ đi rồi, cả nhà họ Bách mới từ trong hầm chui ra, đi một lượt quanh thôn, cảnh tượng tan hoang đáng sợ, chỉ gia đình anh không mất thứ gì, trong sân, lũ chim sẻ vẫn ở đó chưa bay đi.

Bách Chí Trinh lập tức hiểu ra, là nhờ lũ chim đáng yêu này mà gia đình anh toàn mạng.

Lời bình

Thế mới nói, mọi sự lương thiện đều nhận được hồi báo, chỉ cần trong lòng có ý tốt, làm nhiều việc tốt, tự nhiên một ngày, chúng ta sẽ nhận được những kết quả tốt đẹp không ngờ tới.

Lời chúc phúc tốt nhất

Anna có một người bạn thất nghiệp. Cô muốn gửi một tấm thiệp để an ủi bạn song đứng ở tiệm bán thiệp một hồi lầu, Anna vẫn không biết nên chọn tấm nào. Trên các tấm thiệp đều có in các kiểu lời chúc phúc nhưng không câu nào phù hợp.

 Lúc đó, có một bé gái vào cửa hàng, hào hứng đi qua đi lại quanh giá hàng, miệng lẩm nhẩm: "Tấm thiệp này phù hợp nhất với Jack… tiếp đến là chọn một tấm cho bà."

Mải mê chọn, đến lúc ngẩng đầu lên, cô bé thấy Anna đang nhìn mình liền nhoẻn miệng cười, nói: "Cháu thích nhất là mua thiệp chúc mừng."

Anna ngưỡng mộ nói: "Vậy sao? Cô chưa tìm được tấm nào phù hợp, lời chúc trên tấm thiệp nào cũng như nhau."

"Cháu không biết chữ, chỉ nhìn hình ảnh trên tấm thiệp là được." Cô bé cười lắc lắc tấm thiệp trên tay. " Bạn cháu – Jack bị ốm, cháu chọn cho cậu ấy một tấm thiệp có ánh mặt trời rực rỡ."

Anna cảm thấy thú vị, nói: "Nếu cô nói tình trạng của bạn cô cho cháu nghe, cháu chọn giúp cô một tấm chứ?"

Cô bé gật đầu vẻ rất tự hào: "Tất nhiên là được rồi."

Và Anna bắt đầu kể về tình trạng thất nghiệp của bạn mình cho cô bé nghe. Nghe xong, cô bé đi một lượt quanh giá kê thiệp, một lúc sau dương dương tự đắc đưa mang tấm thiệp cho Anna.

Đó là một tấm thiệp mà trên đó có rất nhiều chú chó nhỏ với bộ dạng khác nhau, trên tấm thiệp có dòng chữ: Lời chúc phúc đến từ những chú chó con – sinh nhật vui vẻ! Hy vọng bạn có thể nhận được sự khoản đãi thật tốt!

Ngày nào cũng rắc thóc gạo cho chim sẻ đến ăn, người đàn ông không ngờ việc này cứu mạng cả gia đình - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Anna thẫn thờ, vui mừng nói: "Thật hoàn hảo, cảm ơn cháu, bạn của cô rất thích chó con!" Và cô không khỏi tò mò, hỏi: "Vậy cháu muốn chọn cho bà tấm thiệp như thế nào?"

Cô bé chạy thẳng đến giá hàng, cầm một tấm thiệp quay lại, rõ ràng là lúc trước cô bé đã nhắm trúng rồi. Anna nhìn, đó là một tấm thiệp trắng chẳng có hình vẽ, chỉ có dòng chữ "Lời chúc phúc tốt nhất".

Anna kinh ngạc nhìn cô bé, còn cô bé thì vui vẻ giải thích: "Bà cháu từng nói, bà nhìn thấy cháu là vui. Vì thế, cháu chỉ mua một tấm thiệp trắng, dán ảnh hồi nhỏ của cháu lên đó, như vậy là được rồi."

Anna cười nói: "Cô bé ơi, gặp được cháu cô cũng rất vui."

Lời bình

Chữ viết có thể giới hạn khả năng tưởng tượng của chúng ta trong khi hình ảnh có thể biểu đạt tình cảm của chúng ta một cách phong phú. Thực ra, chỉ cần đem niềm vui đến cho người khác, đó đã là lời chúc phúc tốt nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại