Ngay đầu năm mới đã phải nghe Triều Tiên nói "lời cay đắng", TT Trump phản ứng ra sao?

Hồng Anh |

Sáng nay (1/1), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã đăng tải một bài báo trích dẫn lời đe dọa Mỹ của Chủ tịch Kim Jong-un về việc ra mắt một loại "vũ khí chiến lược" mới.

Trước lời cảnh cáo của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un về loại "vũ khí chiến lược mới" sẽ được ra mắt trong tương lai gần, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn khẳng định ông tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên là "một người biết giữ chữ tín", Straits Times đưa tin.

Trước đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim cáo buộc Mỹ khiến các cuộc đàm phán hạt nhân đổ bể khi đưa ra những "đòi hỏi kiểu gangster", đồng thời đe dọa Washington sẽ ngày càng thấy mình "bất lực trước sức mạnh của Triều Tiên" nếu tiếp tục trì hoãn lời hứa nới lỏng trừng phạt.

Vào bữa tiệc đêm 31/12/2019, trong khoảnh khắc nước Mỹ đang bước sang năm mới, Tổng thống Trump đã trả lời phóng viên về vấn đề này.

Theo đó, ông Trump đã đề cập tới thỏa thuận về phi hạt nhân hóa mà ông Kim từng đặt bút ký, đồng thời khẳng định niềm tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên là "một người biết giữ chữ tín".

"Ông ấy đã ký thỏa thuận về phi hạt nhân hóa tại Singapore. Và tôi tin là ông ấy biết giữ chữ tín, do đó chúng ta hay chờ xem", ông Trump nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên vừa chủ trì cuộc họp Hội nghị toàn thể "bất thường" của Ủy ban trung ương khóa 7, đảng Lao động Triều Tiên kéo dài 4 ngày ngay trước thềm năm mới, sau khi phía Mỹ không đáp lại những lời kêu gọi của Bình Nhưỡng về việc nhượng bộ để khôi phục lại các cuộc đàm phán.

Tới sáng ngày hôm nay, hãng KCNA đã đăng tải thông tin về tuyên bố của ông Kim trong cuộc họp, trong đó nêu rõ Triều Tiên "không còn cơ sở nào bắt chúng ta đơn phương ràng buộc với cam kết [về thử tên lửa] nữa", và nước này sẽ tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Kim vẫn để lại một "cánh cửa" cho Mỹ khi nói rằng mức độ phát triển vũ khí hạt nhân của Triều tới đâu còn tùy thuộc vào thái độ của Mỹ.

Trước tuyên bố trên của ông Kim, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hy vọng rằng Bình Nhưỡng sẽ lựa chọn hòa bình thay vì chiến tranh: "Chúng tôi hy vọng rằng Chủ tịch Kim sẽ có lựa chọn đúng đắn... rằng ông ấy sẽ chọn hòa bình và thịnh vượng, thay vì chiến tranh".

Trong một cuộc phỏng vấn khác với đài CBS News, ông Pompeo nói rằng "nếu Chủ tịch Kim không thực hiện cam kết với Tổng thốn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại