Làm sao thu phục 'chúa tể bầu trời' - giống như hình ảnh Thành Cát Tư Hãn trên phim?

TAMMY |

Chim ưng, đại bàng vốn là những loài chim ăn thịt hung dữ, "chúa tể bầu trời", nhưng tại sao nhiều vị vua chúa lại có thể giữ chúng làm vật nuôi?

Hình ảnh Thành Cát Tư Hãn trên phim thường gắn liền với hình ảnh chim ưng. Ảnh minh họa.

Hình ảnh Thành Cát Tư Hãn trên phim thường gắn liền với hình ảnh chim ưng. Ảnh minh họa.

Hỏi vui: Chim ưng, đại bàng vốn là những loài chim ăn thịt hung dữ, nhưng nhiều vua chúa lại có thú vui giữ chúng làm vật nuôi. Một trong những hình ảnh vô cùng quen thuộc trên phim ảnh là vị vua vĩ đại của Mông Cổ - Thành Cát Tư Hãn thường xuyên xuất hiện với con chim ưng. Vậy người xưa đã dùng cách nào để thuần hóa loài chim này?

Đáp gọn: Thời cổ đại và phong kiến ở Trung Quốc có riêng một nghề gọi là "ngao ưng" - huấn luyện chim ưng. 

Cách huấn luyện của họ nhìn chung là sẽ bắt nhốt con chim và bào mòn ý chí, khiến nó phải nhượng bộ mà nghe lời. Những người "ngao ưng" sau khi nhốt chim vào lồng sẽ để thức ăn, nước uống ngoài tầm với của nó, rồi một lúc sau mới đích thân vào cho ăn.

Con chim kiêu hãnh lúc đầu sẽ không thèm đoái hoài đến đồ ăn và chỉ muốn tấn công người huấn luyện, nhưng đến ngày thứ hai, thứ ba, nó sẽ lả đi vì đói.

Tuy nhiên, người huấn luyện vẫn  không để nó nghỉ ngơi mà liên tục lấy que gỗ kích thích mí mắt, khiến con chim không thể ngủ yên.

Đến ngày thứ tư, người "ngao ưng" bắt đầu mô phỏng tiếng hú của nhiều loài thú khác, khiến con chim ưng cảm thấy cô đơn. Lúc này, tinh thần chiến đấu của chim đã giảm sút, người huấn luyện sẽ... ôm nó vào lòng, ủ ấm cho nó. Con chim ưng lúc này cư xử rất ngoan ngoãn và ăn loại thịt mà người huấn luyện đưa cho. Lúc này, quy trình "ngao ưng" coi như đã thành công.

Tuy phổ biến trong thời cổ đại nhưng tới ngày nay, cách huấn luyện chim này bị đánh giá là vô cùng tàn nhẫn với con vật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại